Chủ đề nóng

Đá vỉa hè Hà Nội "tuổi thọ 70 năm" bị vỡ nát: Lát đá hết bao nhiêu tiền?

Đình Việt Thứ bảy, ngày 25/11/2017 17:45 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Những hư hỏng đá lát vỉa hè ở Hà Nội cần được làm rõ do nguyên liệu, thi công và công khai số tiền đã đầu tư để người dân được biết.
Bình luận 0

Như Dân Việt đã thông tin, để đảm bảo tính đồng bộ, văn minh và sử dụng lâu bền các công trình hạ tầng, ngày 23.4.2016, Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Thế Hùng đã có văn bản chỉ đạo, yêu cầu các dự án hạ tầng trên địa bàn thành phố phải thiết kế đồng bộ hào kỹ thuật hạ ngầm đường dây, cáp điện lực, viễn thông, cấp nước. 

Theo đó, nhằm sắp xếp lại vỉa hè, lòng đường thống nhất ở 12 quận từ nay đến năm 2020, nhiều tuyến phố ở Hà Nội đã và đang triển khai lát lại vỉa hè, bó vỉa bằng đá tự nhiên, kết cấu bền vững đảm bảo sử dụng 50-70 năm thay vì gạch như trước đây. Tuy nhiên, sau một thời gian đi vào sử dụng, những viên đá tự nhiên được "quảng cáo" là bền vững 70 năm đã có dấu hiệu xuống cấp, vỡ, nứt, hư hỏng...

Lý giải về việc này, ông Trần Việt Trung - Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, do dưới lớp đá lát tự nhiên là lớp bê tông, nhiều khi lớp bê tông còn liên quan tới trạm điện, gốc cây trên vỉa hè. Chính điều đó đã ảnh hưởng tới chất lượng lớp đá.

Đá tự nhiên dùng để lát vỉa hè ở Hà Nội được quảng cáo có độ bền tới 70 năm nhưng mới dùng vài tháng đã xuống cấp. Ảnh: Thành An

Về nguồn kinh phí đầu tư, theo Sở Xây dựng, một số dự án hạ tầng kỹ thuật mới tại các quận: Hoàn Kiếm, Ba Đình, Thanh Xuân, Hà Đông đã lát vỉa hè bằng đá tự nhiên với kinh phí lát đá vỉa hè dao động từ hơn 475.000 đồng đến 2,5 triệu đồng/m2 (tuỳ đoạn vỉa hè rộng hẹp).

 Tuy nhiên, chưa có một con số cụ thể được nhà chức trách công khai. Trong một cuộc họp báo mới đây nhất, khi được hỏi về số tiền đầu tư lát đá vỉa hè, ông Trần Việt Trung - Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội cũng từ chối chưa trả lời ngay

PV Dân Việt đã có cuộc trao đổi với luật sư Trần Tuấn Anh (Đoàn luật sư TP.Hà Nội). Theo đó, luật sư Tuấn Anh cho rằng , trong sự việc này, để quy trách nhiệm thuộc về cá nhân hay đơn vị nào thì rất khó và mất thời gian vì có nhiều đơn vị cùng thực hiện.  

Luật sư cho rằng nên công khai số tiền đầu tư để người dân giám sát. Ảnh: Thành An

“Tôi lấy ví dụ, nếu việc này chỉ do một công ty đứng ra đấu thầu và thi công thì rất dễ truy xét, nhưng đối việc lát đá vỉa hè thì lại được chia thành nhiều công đoạn và nhiều đơn vị cùng thực hiện nên để truy trách nhiệm, thì cần phải xem lại xem thiếu sót ở khâu nào.

Đơn vị thi công đã làm đúng kỹ thuật chưa, đá do đơn vị nào cung cấp, có đạt yêu cầu không rồi khảo sát địa hình, nghiệm thu đã chuẩn chưa. Rất mất thời gian để bóc tách trách nhiệm của các bên. Còn thiệt hại thì chúng ta thấy rõ ràng rồi”, luật sư Tuấn Anh phân tích.

Cũng theo luật sư Trần Tuấn Anh, trong sự việc này thành phố nên công khai số tiền đầu tư để thực hiện việc lát đá vỉa hè cho người dân được biết.

“Bất kì một đồng sử dụng tiền ngân sách thì phải công khai, trừ các bí mật liên quan đến an ninh quốc phòng. Đã là tiền ngân sách thì mọi người dân có quyền giám sát. Nên nếu vì một lý do nào đấy mà không công khai số tiền đầu tư thì những lý do đưa ra để giải thích đều không hợp lý”, luật sư Tuấn Anh cho biết thêm.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem