Chủ đề nóng

Đặc nhiệm Anh bí mật ngừng săn đầu IS, nhắm mục tiêu sang Nga

Thứ bảy, ngày 15/06/2019 09:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo Daily Mail, sau vụ tấn công Novichok tại Salisbury nhắm vào bố con cựu điệp viên Nga Sergei Skripal năm ngoái, đặc nhiệm Anh được cho là đang từ bỏ việc tấn công, săn đầu khủng bố ở Trung Đông để chuyển sang ngăn chặn các hoạt động bí mật của các nước như Nga.
Bình luận 0

Theo Daily Mail, đặc nhiệm Anh sẽ sớm ngưng các hoạt động tấn công, săn đầu khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) để tập trung chống các mối đe dọa nước ngoài thông qua các hoạt động tình báo.

Các quan chức và nguồn tin quân sự giấu tên của Anh cho biết, đề xuất này đã được đệ trình lên cấp cao để xem xét và chính phủ Anh có thể sẽ được đề nghị phê duyệt nó.

"Nhiệm vụ chống khủng bố đang giảm xuống, trong khi nhu cầu đối phó với những hành vi quốc tế nguy hiểm của những đối thủ ngang hàng đang gia tăng", một nguồn tin ở Whitehall tiết lộ với chương trình Newsnight.

"Theo kế hoạch mới, một chiến dịch có thể được tổ chức tại một nước cộng hòa Baltic hoặc một quốc gia châu Phi để tìm hiểu và xác định các hoạt động bí mật của Nga", nguồn tin cho biết thêm.

Cũng theo kế hoạch, chiến dịch sẽ cho thấy sự hợp tác chặt chẽ của đặc nhiệm Anh với các cơ quan tình báo đồng minh cũng như MI6.

BBC cho biết sự thay đổi này sẽ tăng cường vai trò của Trung đoàn Trinh sát đặc nhiệm của Anh, một đơn vị quân đội thực hiện các hoạt động giám sát bí mật như lắp camera trong lãnh thổ các lực lượng nổi dậy hay nghe lén tín hiệu điện tử.

Hiện Bộ Quốc phòng Anh vẫn từ chối bình luận về thông tin trên và một phát ngôn viên cho biết chính phủ không thường xuyên bình luận về các vấn đề có liên quan đến lực lượng đặc nhiệm. Tuy nhiên, sự chuyển đổi nhiệm vụ của lực lượng đặc nhiệm Anh được cho là xuất phát từ việc các chỉ huy quân sự cấp cao của nước này ngày càng quan ngại việc Nga sử dụng tình báo quân sự GRU rất hiệu quả ở Ukraine, Syria và châu Phi.

Anh đã đổ lỗi cho cơ quan tình báo quân sự GRU của Nga trong vụ tấn công bằng chất độc thần kinh vào cựu điệp viên hai mang của Nga Sergei Skripal và con gái của ông ta là Yulia tại thành phố Salisbury của Anh năm ngoái. Về phần mình, Nga phủ nhận mọi liên quan.

Vụ đầu độc hai cha con Skripal bằng chất độc thần kinh đã dấy lên một làn sóng trục xuất ngoại giao và chỉ trích lẫn nhau giữa Nga và phương Tây, đồng thời đẩy mối quan hệ giữa London và Moscow rơi xuống mức thấp như hồi hậu Chiến tranh Lạnh.

Minh Nhật
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem