đặc sản hà giang
-
Trên mênh mông cao nguyên đá xám của Hà Giang, những nương ngô ngát xanh bền bỉ không chỉ cho người dân Quản Bạ thức rượu ngô say lòng người, mèn mén, bánh ngô giòn ngọt mà còn cả món phở ngô độc nhất vô nhị.
-
Hà Giang, vùng đất nằm giữa Đông Bắc và Tây Bắc, vì thế mang những nét ẩm thực đặc trưng của cả 2 vùng. Bởi thế, đến Hà Giang, bạn không chỉ đến với cực Bắc Tổ quốc mà còn có cơ hội được thưởng thức những đặc sản địa phương, trong đó đặc biệt là những loại rau rừng cực ngon, lạ.
-
Mèn mén (hay còn gọi là bột ngô hấp) được làm từ bột ngô, là một món ăn truyền thống không thể thiếu trong bữa ăn hằng ngày của đồng bào dân tộc Mông ở Hà Giang.
-
Rau rút bản thân cũng là một loại rau tương đối xa lạ với một số vùng miền. Loại rau này mới được trồng và bán rộng rãi mấy năm gần đây.
-
Loại quả được nhắc tới ở trên chính là quả bí mèo đen. Đây là một đặc sản ở vùng cao Hà Giang, thường được chị em săn lùng vào dịp cuối năm.
-
Bánh chưng vốn là một biểu tượng của Tết, của tâm hồn người Việt. Dù vậy, bánh chưng ở mỗi nơi, mỗi vùng miền, mỗi dân tộc, lại có những nét đặc trưng riêng có. Trong chương trình Nông Sản Lên Sàn đặc biệt ngày 30 Tết xuân Quý Mão, xin mời quý vị cùng tìm hiểu về chiếc bánh chưng gù của người dân tộc Tày ở Hà Giang.
-
Món đặc sản Hà Giang này gây bất ngờ với nguyên liệu đặc biệt làm ra nó chỉ từ một loài hoa nổi tiếng. Đó là bánh tam giác mạch.
-
Thịt chuột La Chí là món ăn quen thuộc hàng ngày của người dân ở vùng núi cao Hoàng Su Phì. Không chỉ thế, đặc sản này còn được chế biến thành vô vàn những món ăn độc đáo khiến không ít tín đồ xê dịch phải ngất ngây vì hương vị quyến rũ, và quyết định quay trở lại để thưởng thức thêm lần nữa.
-
Cá bỗng nổi tiếng là 1 trong 5 loài cá “tiến vua” bởi chất lượng thịt thơm ngon. Hiện nay, cá bỗng đã nằm trong "sách đỏ" thuộc diện cần bảo vệ khẩn cấp, cấp độ V.
-
Thịt chuột của người La Chí ở Hà Giang là món đặc sản được nhiều người dân ăn và làm đồ lễ cúng. Tuy nhiên, nếu không phải là người địa phương thì chẳng mấy ai dám ăn thử.