Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Khi nhấn đăng nhập đồng nghĩa với việc bạn đã đồng ý với điều khoản sử dụng của báo Dân Việt
Đăng nhập
Họ và tên
Mật khẩu
Mã xác nhận
Đăng ký
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Từ lâu, Hà Giang đã trở thành địa điểm check-in của đông đảo tín đồ đam mê xê dịch. Không chỉ sở hữu cảnh núi non hùng vĩ, những cánh đồng hoa tam giác mạch rực rỡ vào dịp cuối năm mang lại nhiều trải nghiệm thật thú vị và bổ ích, mà mảnh đất địa đầu của Tổ quốc này còn là nơi có rất nhiều món đặc sản lạ lùng, thu hút không ít du khách có niềm đam mê bất tận với ăn uống tới đây khám phá.
Chuột gắn bó với những người dân La Chí đã từ hàng ngàn năm nay, cũng chỉ bấy nhiêu đây cũng đủ để thấy được vai trò của chúng trong cuộc sống của người dân vùng cao nguyên đá Hà Giang, và dần đã trở thành đặc sản. Nếu có dịp vi vu đến Hoàng Su Phì để ngắm ruộng bậc thang trải dài tít mắt thì đừng quên thưởng thức món thịt chuột La Chí nhé!
Thông thường, người dân ở đây có thể bắt thịt chuột La Chí ăn quanh năm, nhưng nếu du khách muốn theo chân người trong bản làng đi săn chuột nên tham khảo thời gian thích hợp để tới đây:
- Vào mùa khô, đặc biệt là lúc nương rẫy, từ tháng 2 đến tháng 3 âm lịch, là lúc thời tiết khô ráo, cây cỏ phát triển, động vật đi kiếm ăn nhiều, rất thích hợp để bắt thịt chuột La Chí. Hơn nữa, vào mùa làm nương, người dân La Chí còn phải tranh thủ bắt chuột, để vừa có thể có thể bảo vệ mùa màng, lại vừa kiếm thêm món ăn ngon, cải thiện bữa cơm hàng ngày trong gia đình vùng cao biên giới.
- Ngoài ra, mùa lúa chín, chuột là nỗi kinh sợ của nhiều nhà nông, nhưng cũng đồng thời là thứ đặc sản khó cưỡng của người dân trong vùng. Nếu bạn muốn săn thật nhiều chú chuột béo, tròn xoay thì nên ghé đến đây vào mùa thu hoạch lúa từ tháng 8 đến tháng 9 âm lịch. Bởi lúc này chuột ăn nhiều thóc nên rất ú. Đây cũng là thời điểm chuột sinh sản nên số lượng tăng nhiều.
Theo các "cao thủ" trong "làng săn chuột" nhiều năm chia sẻ thì có rất nhiều cách để bắt. Người dân La Chí chủ yếu dùng những chiếc bẫy sập (cá má tề) nhỏ, gọn nhẹ để bắt chuột trên rừng. Bẫy được chế tác từ tre nứa, gồm ba bộ phận là hai thanh kẹp, một sợi dây giương cung bẫy và một hệ thống bẫy lật. Ngoài ra, người ta còn dùng bẫy đá. Hòn đá được dây nhấc căng một đầu. Mồi là một bông lúa được đặt dưới hòn đá. Khi con chuột gặm bông lúa, dây giữ sẽ bị tuột, tảng đá cùng lúc rơi xuống đè chết con chuột. Với cách làm này, những "thợ săn" đã mang được nhiều chiến lợi phẩm thịt chuột La Chí đem về bản đó.
Món ăn được chế biến từ thịt chuột La Chí qua bàn tay chế biến tài tình, khéo léo của người dân nơi đây, đã biến thành đặc sản khoái khẩu của nhiều lữ khách khi ghé đến Hoàng Su Phì, Hà Giang. Dưới đây là top 2 món truyền thống thịt chuột La Chí được chế biến khác nhau.
Một trong những cách chế biến từ thịt chuột La Chí đã mê hoặc nhiều người sành ăn chính là món nướng. Khi bắt những con chuột về, sẽ được nhúng vào nước sôi ở nhiệt độ 70 độ C, sau đó vặt thật sạch lông, rồi để khô. Tiếp theo, người dân sẽ dùng que tre xiên qua thịt chuột La Chí rồi đem thui lên bằng rơm. Bật mí cho bạn là loại rơm dùng để thui là rơm lúa nếp, giúp thịt chín vàng ruộm, trông bắt mắt hơn. Cách thui thịt chuột là châm lửa, quạt liên tục để lửa bùng to, thui phần lưng trước, rồi lật lại và thui tiếp phần bụng cho vàng óng.
Đặc biệt, người dân La Chí thường sẽ nướng trên than củi để giữ được vị thơm ngon của từng miếng thịt. Khi nướng phải cho lửa vừa phải để thịt có thể chín đều.
Vào mùa thu hoạch lúa, thì những chú chuột xuất hiện rất nhiều, người dân ở đây muốn giữ được lâu nên đã nghĩ ra món thịt chuột La Chí gác bếp. Đầu tiên, chuột sau khi bắt về cũng được làm sạch sẽ. Sau đó, tẩm ướp gia vị đặc trưng cho ngấm, rồi đem treo lên gác bếp.
Có lẽ bạn chưa biết, đối với những đồng bào dân tộc thiểu số nói chung, và người La Chí nói riêng thì thường sẽ nấu bằng bếp củi. Do đó, bếp ở đây lúc nào cũng có lửa, bất kể ngày hay đêm.
Nếu bạn đã có dịp thăm thú mảnh đất Hà Giang, thì sẽ không khó để bắt gặp hình ảnh những người dân nơi đây đang quây quần bên bếp lửa thưởng thức món thịt chuột La Chí đó. Hãy tưởng tượng, vào những ngày mùa đông lạnh giá, cả gia đình cùng quây quần bên đống lửa, ăn thịt chuột và nhâm nhi chút rượu hoẵng, thì cái rét của cao nguyên đá có sá gì phải không nào?