Chủ đề nóng

Giáp Tết lên vùng cao "săn" nhân sâm, ngọc cẩu, cà dại, rêu đá

Ngọc Mai Thứ ba, ngày 08/01/2019 08:05 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngược phố lên các tỉnh miền núi Tây Bắc những ngày này, điều dễ bắt gặp nhất là những dãy hàng chợ ven đường, bày la liệt các loại nông sản "độc, lạ" như nhân sâm, ngọc cẩu, cà dại, rêu đá và vô số sản vật khác do chính tay bà con dân tộc các bản vùng cao làm ra. Từ bó rau, bó măng, củ riềng, quả ớt đến con lợn, con gà…Giáp Tết, Tây Bắc thu hút đông đảo người dân dưới phố thị lên săn tìm các loại nông sản "độc, lạ"...
Bình luận 0

Ngày nay, khi nhu cầu tiêu dùng của người dân ngày càng cao, đặc biệt là trước những nghi ngờ về thực phẩm không đảm bảo an toàn tràn lan trên thị trường. Nhiều gia đình ở các thành thị, thành phố lớn đã chuyển hướng sang sử dụng các loại nông sản sạch do tự tay người dân các bản vùng cao làm ra. Chính vì vậy, nhiều người đã không quản ngại đường xa, ngược phố lên các tỉnh miền núi tìm mua các nông sản sạch, lạ và chất lượng của người dân vùng cao về sử dụng.

Dọc theo Quốc lộ 6 ngược lên các tỉnh Hoà Bình, Sơn La, Điện Biên, Lai Châu... không khó để bắt gặp các hàng chợ hai bên đường, bán la liệt các loại nông sản sạch, lạ, từ củ tỏi, bó rau, quả ớt, hoa đu đủ... đến con gà, con vịt.... Tất cả đều do tự tay bà con dân tộc ở các bản vùng cao làm ra và mang đi bán, để kiếm chút đồng ra đồng vào.

Theo người dân thì những sản phẩm đem xuống bán đều trồng hoàn toàn tự nhiên, không dùng phân hóa học, thuốc bảo vệ thực vật...nên sản phẩm mang ra bán có số lượng không nhiều. Mỗi nhà chỉ có vài bó rau rừng, mấy túm gừng, mấy chùm cà dại đem bán. 

Vùng cao Tây Bắc, nơi có nhiều núi, nhiều rừng nên có rất nhiều loại cây, cỏ, nông sản quý hiếm, được người dân ở phố thị săn tìm như: Thảo quả, nhân sâm, linh chi, ngọc cẩu... và các loại cây thuốc gia truyền của đồng bào dân tộc thiểu số.

Do thói quen sản xuất của bà con, tại một số vùng vẫn còn mang nặng tính tự cung tự cấp, làm được bao nhiêu ăn bấy nhiêu nên những sản phẩm làm ra đem bán không nhiều. Để mua được những sản phẩm này cũng không hề dễ dàng.

Du khách Hà Nội ngược phố lên núi săn tìm mua nông sản sạch của bà con vùng cao Tây Bắc tại khu vực đèo Chiềng Đông (Xã Chiềng Đông, huyện Yên Châu, Sơn La)

Để có sản phẩm sạch nhiều người dân ở thành thị không ngại đường xa, len lỏi đến các xã, bản vùng cao, vùng sâu, vùng xa tìm mua thực phẩm về tích trữ, nhất là vào những dịp lễ, tết cuối năm.

Nấm mộc nhĩ do bà con người dân tộc Mông hái trên rừng mang xuống chợ bán

Nhờ có khách mua hàng nên người dân cũng có đồng ra đồng vào, trang trải chi phí sinh hoạt trong gia đình.

Quả dứa dại, một trong những loại thảo dược có tác dựng chữa bệnh được người dân hái trên rừng mang xuống chợ bán.

Rêu đá, một trong những món ăn đặc sản của đồng bào dân tộc Thái chỉ có ở vùng cao Tây Bắc

Đu đủ một thứ quả được bà con trồng xen trên nương lúa, nương ngô ăn rất ngọt, thơm, ngon

Đẳng sâm rừng cũng được đồng bào mang xuống bán 

Quả trám đen, một loại quả sau khi chế biến, tách bỏ hạt lấy phần ngoài trộn cùng với các gia vị và được dùng để làm đồ chấm ăn cùng với sôi được nấu từ gạo nếp ngon.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem