Đặc sản Tết: Gà trống thiến giá cao vẫn bán hết veo từ trong vườn

Khắc Điệp Thứ sáu, ngày 02/02/2018 06:14 AM (GMT+7)
Với vị béo ngậy, thơm ngon, màu vàng bắt mắt, đặc biệt là những thớ thịt giòn dai, ngọt đậm, gà sống thiến Lục Yên (Yên Bái) đang trở thành món đặc sản Tết được nhiều người dân thành phố lùng mua để dùng trong dịp Tết.
Bình luận 0

img

Từ nuôi quy mô nhỏ lẻ, nhiều hộ đã mở rộng chăn nuôi gà trống thiến 

Gia đình ông Hoàng Văn Mậu, thôn Sơn Bắc,  xã Mai Sơn là hộ có thâm niên chăn nuôi gà thịt, trong chuồng lúc nào cũng có ít nhất 500 con, có lứa lên đến hàng nghìn con. Do được chăn thả tự nhiên bằng những sản phẩm nông nghiệp của gia đình, gà ông Mậu nổi tiếng khắp vùng bởi chất lượng thơm ngon. Trước đây, ông nuôi gà thịt các loại, từ mái tơ, mái đẻ, sống giò, trống thiến. Nhưng nhận thấy giá trị và hiệu quả vượt trội của gà trống thiến, khoảng 2 năm nay, ông tập trung gây giống và chăn nuôi giống gà đặc sản này.

Thời gian nuôi gà trống thiến khá dài, trung bình khoảng 1 năm một lứa, nguồn thức ăn và công sức bỏ ra cũng nhiều hơn, song giá trị kinh tế cũng cao hơn hẳn. Đặc biệt, nhu cầu của thị trường đối với mặt hàng này rất lớn. Cứ mỗi dịp Tết đến, không phải chờ thương lái đến mua buôn, người tiêu dùng khắp nơi lại tìm về tận nhà để đặt mua, với mức giá cao hơn từ 20-30% so với gà thịt ngoài thị trường.

Không chỉ đón một cái Tết sung túc, đời sống kinh tế của gia đình ông cũng trở nên khá giả hơn. Theo dự tính của ông, Tết này gia đình sẽ cung cấp cho thị trường khoảng trên 2 tạ thịt gà trống thiến, với giá dao động từ 110.000 – 130.000 đồng/kg, gia đình sẽ thu về trên 20 triệu đồng. Ông Mậu cho biết thêm: “Nuôi gà trống thiến đòi hỏi người nuôi phải chăm chỉ, chịu khó, đồng thời gia đình phải có diện tích vườn rộng để chăn thả thì thịt gà mới thơm ngon và vị khác hẳn so với gà thường”.

Còn với gia đình chị Triệu Phương Lam thôn Sơn Bắc là một trong những hộ nuôi gà trống thiến lâu năm nhất ở Mai Sơn, chị Lam cho biết trước đây mỗi năm cũng chỉ nuôi khoảng 20 con để phục vụ gia đình vào dịp tết nhưng khoảng 5 năm trở lại đây, do nhu cầu của người dân lớn tận dụng vườn đồi rộng nên gia đình nuôi nhiều hơn. Khâu quan trọng là phải chú ý phòng bệnh vì gà được nuôi thời gian dài qua các mùa nên rất dễ nhiễm bệnh.

img

Giá cao nhưng gà trống thiến luôn đắt hàng dịp Tết 

Có nguồn con giống tốt vì gia đình tự cho ấp nên gà con khỏe, chị cũng rất chú ý phòng bệnh, khoảng 2 - 3 tháng cho đàn gà uống thuốc và tiêm phòng. Vì vậy, dù nuôi với số lượng lớn nhưng đàn gà luôn khỏe mạnh, chất lượng đảm bảo. Mỗi con gà trống thiến từ khi nuôi đến khi xuất chuồng nặng từ 3 - 3,5kg/con, giá bán dao động từ 110.000 - 130.000 đồng/kg, mỗi con gà cũng cho thu 300.000 - 500.000 đồng. Mặc dù giá cao nhưng người dân nuôi đến đâu bán hết đến đấy, chị Lam chia sẻ: “Từ khi nuôi gà trống thiến tôi thấy hiệu quả kinh tế cao hơn hẳn so với các loại gà khác, giá cả luôn giữ được ở mức ổn định, nhiều lúc không đủ cung cấp cho thị trường”.

Ông Âu Văn Tình- Phó chủ tịch UBND xã Mai Sơn cho hay: “Hầu như nhà nào ở Mai Sơn đều nuôi gà trống để sử dụng trong dịp Tết nguyên đán vừa để mời khách quý. Nhờ hiệu quả kinh tế cao, gà trống thiến được nhiều hộ nhân rộng nuôi với số lượng lớn và trở thành một đặc sản ở địa phương”.  

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem