đặc sản vùng cao
-
Từ ngày 29/4 đến 03/5, Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam sẽ tổ chức hàng loạt sự kiện đặc sắc nhân dịp Giỗ Tổ Hùng Vương 10/3 âm lịch và dịp nghỉ lễ 30/4 – 1/5 với chủ đề “Ngày hội non sông thống nhất”.
-
Không giống chợ ở trung tâm thành phố, thị trấn, chợ vùng cao họp theo phiên, có khi cả tuần, nửa tháng mới có một phiên. Và không phải xã nào cũng có chợ, nên phiên chợ ở đây rất quý, thu hút đông đảo khách trong vùng, các xã giáp ranh, nhất là dịp gần Tết.
-
Tây Bắc – mảnh đất dẻo cao với vô vàn cảnh đẹp hùng vĩ cùng những đặc sản núi rừng, là lời mời gọi hấp dẫn với mọi du khách. Đến thăm Tây Bắc, thực khách sẽ tò mò với loại nấm có hình chân chim và cũng là nguyên liệu làm nên biết bao món ngon nổi danh Tây Bắc.
-
Với mục tiêu nâng cao thu nhập cho người đồng bào dân tộc thiểu số Cơ Tu (huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam), anh Nguyễn Bá Hiển đã chọn hướng khởi nghiệp từ các sản phẩm miền núi và thành lập Hợp tác xã Nông lâm nghiệp Thiên Bình, nhằm nghiên cứu về cây ba kích tím và xây dựng nên các sản phẩm từ cây dược liệu này.
-
Quảng Nam: Loại chôm chôm lạ có cùi vàng óng giống lòng đỏ trứng gà thơm ngon thế nào mà ai cũng mê?
Chôm chôm rừng là loại cây mọc tự nhiên trong các cánh rừng vùng Trường Sơn - Tây Nguyên. Trước đây, loại quả này ít người quan tâm, nhưng nay đã trở thành đặc sản ở vùng cao huyện biên giới Tây Giang, tỉnh Quảng Nam. -
Các dân tộc thiểu số ở vùng cao Việt Nam đều có những món đặc sản truyền thống ngày Tết. Trong số đó, có một số nơi có những món đặc sản tên lạ như bánh láo khoải, bánh cooc mò, khâu nhục…
-
Người Thái ở Tây Bắc có những món ăn chế biến từ da trâu tươi như nộm da trâu, da trâu muối chua rất ngon. Còn người Mường ở Hòa Bình lại có một đặc sản khác là da trâu gác bếp lạ miệng, hấp dẫn du khách.
-
Mỗi dịp Tết đến, Xuân về, người dân huyện miền núi Quỳ Châu lại tất bật chuẩn bị các món đặc sản gây ấn tượng ngay từ lần thưởng thức đầu tiên, được thị trường khắp nơi ưa chuộng.
-
Ngày rét sương này, dọc các con đường trên địa bàn huyện rẻo cao Kỳ Sơn (Nghệ An), đồng bào các dân tộc bày bán các loại rau, củ và cả chuột rừng. Loại nào cũng đắt khách mua.
-
Bên cạnh những món ăn phổ biến như thịt trâu gác bếp, xôi tím, cơm lam...Tây Bắc còn có những đặc sản độc lạ thu hút sự tò mò của du khách như rêu đá, nộm hoa ban, chuột núi nướng...