Chủ đề nóng

Đại án tại Oceanbank: Đình chỉ xét xử với cấp phó của Hà Văn Thắm

Vinh Hải Thứ hai, ngày 27/02/2017 09:48 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sáng nay (27.2), TAND TP.Hà Nội chính thức đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đại Dương (Oceanbank).
Bình luận 0

Phiên xử dự kiến diễn ra trong gần một tháng.

Trong vụ án này, Hà Văn Thắm cùng 47 bị cáo khác bị đưa ra truy tố về các tội Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, và Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Hội đồng xét xử (HĐXX) sơ thẩm vụ án gồm 5 thành viên, do thẩm phán Trần Nam Hà làm chủ tọa.

8h sáng nay, phiên tòa bắt đầu làm việc. Sau phần điểm danh các bị cáo cùng những người có trách nhiệm, nghĩa vụ liên quan, thư ký phiên tòa cho biết một bị cáo vắng mặt.

Bị cáo Hà Văn Thắm trả lời rõ ràng, bình tĩnh trong phần trả lời căn cước trước tòa sáng nay.

Đó là bị cáo Nguyễn Thị Minh Phương (SN 1975, nguyên Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Đại Dương). Trước khi phiên tòa được đưa ra xét xử, bị cáo Nguyễn Thị Minh Phương được tại ngoại, bị áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú.

Bị cáo Nguyễn Thị Minh Phương bị truy tố tội “Cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, theo khoản 3 Điều 165 Bộ luật Hình sự.

Thẩm phán Trần Nam Hà cho biết: “Theo xác minh của tòa, bị cáo Nguyễn Thị Minh Phương bị bệnh ung thư đang điều trị tại Trung tâm ung bướu Bệnh viện Bạch Mai. Tòa đã vào bệnh viện xác minh ngày 24.2 vừa qua, bị cáo sức khỏe yếu, khó có thể tham gia phiên tòa”.

Thư ký phiên tòa đã đề nghị tạm đình chỉ đối với bị cáo Nguyễn Thị Minh Phương.

Đại diện luật sư của các bị cáo đề nghị triệu tập bổ sung một số người có liên quan khi vắng mặt bị cáo Phương.

Sau khi xem xét, Hội đồng xét xử nhận thấy quá trình điều tra bị cáo bị ung thư đã xạ trị, mổ nhiều lần nên quyết định tạm đình chỉ vụ án để xét xử vắng theo quy định chung. Đồng thời, Hội đồng xét xử cũng đồng ý triệu tập thêm những người liên quan theo đề nghị của luật sư.

Ngay sau đó, chủ tọa phiên tòa đã công bố quyết định đình chỉ vụ án với Nguyễn Thị Minh Phương.

Theo đó, xét thấy bị cáo bị bệnh hiểm nghèo theo biên bản giám định pháp y nên tạm đình chỉ vụ án hình sự đối với bị cáo Nguyễn Thị Minh Phương, vụ án sẽ được tiếp tục giải quyết khi lý do tạm đình chỉ không còn.

Tại phiên tòa lần này, Hội đồng xét xử cũng đã triệu tập đại diện của Ngân hàng Nhà nước, đại diện Hội đồng giám định tư pháp Ngân hàng Nhà nước.

Trong phiên tòa lần này, bị cáo Hà Văn Thắm bị truy tố nhiều tội danh nhất với 3 tội danh.

Trong số các bị cáo được đưa ra xét xử tại phiên tòa, còn có bị can Nguyễn Minh Thu và Nguyễn Xuân Sơn - nguyên Tổng giám đốc Oceanbank và các Phó Tổng giám đốc như: Nguyễn Văn Hoàn, Lê Thị Thu Thuỷ và Nguyễn Minh Phương (vắng mặt tại phiên tòa - PV). Ngoài ra còn có 34 bị can nguyên là giám đốc chi nhánh, phòng giao dịch của Oceanbank.

>> XEM TIẾP: Xét xử đại án Oceanbank: Nhiều bị cáo nữ khóc nấc giữa tòa

Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn - nguyên Tổng Giám đốc Ngân hàng Oceanbank.

Theo cáo trạng, trong quá trình hoạt động tại Oceanbank đã xảy ra nhiều vi phạm pháp luật đặc biệt nghiêm trọng trong việc cho vay, huy động tiền gửi, chi lãi suất vượt trần lãi suất, chi lãi suất ngoài hợp đồng cho khách hàng gây thiệt hại lớn cho ngân hàng và các cổ đông, ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc thực hiện chính sách tiền tệ của Nhà nước.

Về hành vi “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” của cựu Chủ tịch HĐQT Oceanbank được xác định liên quan đến cựu Chủ tịch HĐQT VNCB Phạm Công Danh gây thiệt hại cho Oceanbank gần 500 tỷ đồng.

Đối với tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, Hà Văn Thắm đã cấu kết với Nguyễn Xuân Sơn (SN 1962) - cựu Tổng giám đốc Oceanbank - là đại diện góp vốn của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) tại ngân hàng, đề ra chủ trương thu thêm lãi suất vay tín dụng và chênh lệch tỷ giá dưới hình thức thu phí của khách hàng thông qua Công ty BSC trái quy định của Ngân hàng Nhà nước để trả lãi suất ngoài hợp đồng trên số tiền gửi của PVN tại Oceanbank.

Hành vi này của các bị can gây thiệt hại cho Oceanbank số tiền gần 69 tỷ đồng.

Hành vi “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, với vai trò chủ mưu, Hà Văn Thắm đã chủ trương chỉ đạo việc chi lãi suất ngoài nhằm huy động vốn của khách gửi tiền trên toàn hệ thống Oceanbank. Hành vi của cựu Chủ tịch HĐQT Oceanbank và đồng phạm đã cố ý làm trái quy định của NHNN về trần lãi suất huy động vốn bằng VND và USD theo từng thời kỳ. Hành vi này của các bị cáo gây thiệt hại cho Oceanbank số tiền trên 1.500 tỷ đồng.

Theo tài liệu tố tụng, trong quá trình điều tra, Hà Văn Thắm đã thành khẩn khai nhận hình vi phạm tội, có ý thức hợp tác với cơ quan công an để làm rõ sự thật vụ án, là những tình tiết giảm nhẹ một phần trách nhiệm hình sự cho bị can.

Đối với 34 bị can nguyên là giám đốc chi nhánh, phòng giao dịch Occeanbank, đây là những người đứng đầu các chi nhánh, tiếp nhận chủ trương chi lãi ngoài đối với khách hàng gửi tiền từ lãnh đạo Oceanbank, đã thực hiện chi tiền ngoài lãi suất huy động cho khách hàng, vi phạm quy định của Ngân hàng Nhà nước về trần lãi suất huy động gây thiệt hại cho Oceanbank. Hành vi của 34 bị can này đã giúp sức cho nhóm bị can nguyên là lãnh đạo của Oceanbank thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật gây thiệt hại cho ngân hàng này tổng số tiền là gần 2.000 tỷ đồng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem