Chủ đề nóng

ĐBQH Phạm Khánh Phong Lan hỏi Bộ Y tế bao giờ có vaccine tiêm chủng, lo trẻ em phải trả giá vì sự đùn đẩy

Quỳnh Nguyễn Thứ tư, ngày 31/05/2023 14:20 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đại biểu Phạm Khánh Phong Lan đề nghị Chính phủ, đặc biệt là Bộ Y tế có câu trả lời là đến chừng nào chúng ta sẽ bảo đảm được vaccine cho Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc qua. Theo bà, nếu cứ đẩy qua đẩy lại, người phải trả giá chính là trẻ em.
Bình luận 0

Phát biểu tại phiên thảo luận toàn thể của Quốc hội sáng 31/5, đại biểu Phạm Khánh Phong Lan (đoàn TP.HCM) đề nghị Chính phủ, Bộ Y tế có câu trả lời một số vấn đề liên quan trực tiếp đến chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Đó là, bao giờ thì đảm bảo được vaccine cho chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia.

"Vì mặc dù có chỉ đạo quyết liệt từ Phó thủ tướng trong việc Bộ Y tế phải lấy lại vai trò của mình và phải tiến hành đấu thầu, đàm phán, chủ động chứ không đẩy trách nhiệm về địa phương với lý do là Bộ Tài chính chuyển nguồn. Trong quá trình cứ đẩy qua đẩy lại thế này người phải trả giá chính là trẻ em của chúng ta", bà Lan nói.

Đại biểu hỏi Bộ Y tế bao giờ có vaccine tiêm chủng, lo trẻ em phải trả giá vì sự đùn đẩy - Ảnh 1.

Hà Nội tiêm vaccine cho trẻ trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng. Ảnh: TTXVN

Nữ đại biểu nhấn mạnh, hậu quả sẽ hết sức nặng nề nếu như vaccine của chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia chậm trễ.

"Chậm ngày nào là chết ngày đó. Đề nghị có trả lời rành rọt dứt khoát vấn đề này", đại biểu Lan nhắc lại.

Đề cập vấn đề thiếu thuốc, trang thiết bị vật tư y tế ở cơ sở điều trị, dù Chính phủ đã có chỉ đạo quyết liệt, thể hiện ở một số nghị định, nghị quyết, bà Lan đề nghị khẩn trương làm rõ, tới nay ngành y tế đã có hay chưa những sơ kết, tổng kết ban đầu để thấy được những cái nào có ích, những cái nào thực sự tháo gỡ vướng mắc, khó khăn trong quá trình mua sắm thuốc và trang thiết bị để có thể luật hóa, để chúng ta không rơi vào tình trạng năm nào cũng thiếu. "Không lẽ lúc nào Thủ tướng cũng phải ra nghị quyết?", bà nêu câu hỏi.

Vấn đề tiếp theo được vị đại biểu TP.HCM đề cập là, khi đã thiếu thuốc, trang thiết bị, thì có tình trạng nhiều bệnh nhân đến bệnh viện phải tự đi mua thuốc, phải tự đi chụp chiếu ở các cơ sở tư nhân, phải tự đi mua vật tư y tế.

"Tôi xin hỏi vai trò của Bảo hiểm Y tế trong việc đền bù những chi phí này, bởi đây là quyền lợi chính đáng của người được bảo hiểm y tế", bà Lan phát biểu và nhấn mạnh cả 3 vấn đề nêu trên cần có câu trả lời chính thức.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem