Chủ đề nóng

Lo mất giá, đại biểu Nguyễn Anh Trí gợi ý đặt tên "hoa Lan, hoa Ban, hoa Hồng..." cho nhà ở xã hội

Nguyễn Tuyền Thứ hai, ngày 05/06/2023 17:15 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo đại biểu Quốc hội Nguyễn Anh Trí, người lao động phải vất vả mới có được chỗ ở, nhưng khi dự án đeo luôn cái tên "nhà ở xã hội" đã khiến mất giá, thậm chí thiếu tôn trọng cư dân, phản cảm.
Bình luận 0

Nhà ở xã hội cũng cần ghi tên hoa Lan, hoa Ban, hoa Hồng!

Góp ý tại phiên thảo luận ở tổ về dự thảo Luật Nhà ở sửa đổi đang được đưa ra lấy ý kiến Quốc hội hôm nay 5/6 tại Quốc hội, đại biểu Quốc hội Nguyễn Anh Trí (đoàn Hà Nội) đặc biệt quan tâm đến tên gọi của các khu nhà ở cho người nghèo, người thu nhập thấp, tái định cư, khu nhà ở xã hội.

Ông Trí cho rằng, cần có những chính sách, quan tâm đúng mực, có trách nhiệm và thật nhân ái cho những đối tượng người lao động mua nhà ở xã hội.

Đại biểu Nguyễn Anh Trí: Nhà ở xã hội cũng cần ghi tên... hoa Lan, hoa Ban, hoa Hồng! - Ảnh 1.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Anh Trí (Ảnh: Quochoi.vn).

Đại biểu nêu, về chất lượng xây dựng những khu nhà ở nêu trên, cá nhân ông đã đi khá nhiều khu tái định cư, khu nhà ở cho người nghèo… chất lượng xây dựng 5 năm trở về trước khá thấp. Do đó, ông đề nghị cần phải đảm bảo tiêu chuẩn, tiêu chí đề ra.

"Tôi tha thiết mong muốn những khu như vậy, có thể hẹp đi, nhỏ đi hoặc ở một địa điểm không phải "đất vàng" để làm cho giá hợp lý hơn. Nhưng, chất lượng xây dựng phải đảm bảo các tiêu chuẩn, tiêu chí theo quy định để đảm bảo an toàn cho người dân", ông Trí nêu.

Thêm một vấn đề ông rất quan tâm đó và đề nghị không nên ghi tên của tòa nhà, khu chung cư hoặc treo biển… bằng những tên gọi theo chức năng như: Khu nhà ở cho người nghèo, khu nhà ở cho người thu nhập thấp, khu nhà ở tái định cư, khu nhà ở xã hội… vì những lý do, đó là những cụm từ để chỉ chức năng, từ chức năng đó để làm văn bản, giấy tờ nhưng sử dụng làm tên gọi của khu ở thì không nên.

"Thêm nữa, nhà ở bản chất cũng là một loại hàng hóa, sẽ có chuyển nhượng, có bán. Nên khi có tên gọi như vậy là mất giá. Mua đến vùng đó là bị mất giá ngay từ lúc mua. Cùng với đó, khi gọi tên như vậy là thiếu tôn trọng cư dân ở đó, đây là điều phản cảm", ông Trí nêu lý do.

Từ những phân tích nêu trên, đại biểu đoàn Hà Nội đề nghị những khu nhà ở như đã nêu trên nên đặt tên khu nhà, tòa nhà đó bằng những tên đẹp, ý nghĩa hay. Đại biểu gợi ý có thể đặt tên thành tên của những loài hoa như "hoa Lan, hoa Ban, hoa Hồng…" hoặc mang tên địa danh "Chương Dương 5, Chương Dương 7….".

Phát biểu tại tổ, Đại biểu Quốc hội Hoàng Văn Cường (đoàn Hà Nội) đề nghị nên đưa lại vấn đề sở hữu chung cư có thời hạn và đất dành cho nhà chung cư không phải đất vĩnh viễn mà đất cho thuê có thời hạn, theo thời hạn của chung cư.

Theo ông Cường, khi đất thuê như thế thì hết thời hạn cải tạo, phá dỡ là xong, không còn liên quan đến chuyện thu hồi và thuê như thế tiền thuê đất sẽ rẻ hơn tiền mà chúng ta giao đất, giá cho nhà đầu tư sẽ thấp hơn và như vậy khả năng hưởng lợi sẽ mang lại cho người dân nhiều hơn.

Liên quan đến vấn đề cải tạo chung cư cũ, hiện nay theo ông Cường, chung cư cũ hiện nay đa số thấp tầng, khi dự án thuộc diện phá dỡ do nguy hiểm, sập đổ. Nhưng không cho xây cao tầng.

"Nếu phá đi xây tương đương thì không sinh hệ số lợi nhuận, chủ yếu là người dân nộp tiền để xây mới. Nếu cứ duy trì tình trạng như hiện nay thì có thể đến một lúc nào đó những nhà chung cư cũ cao tầng không bao giờ phá vỡ được", ông Cường bình luận.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem