Chủ đề nóng

Đại biểu nói về "màu hồng" của báo cáo và "màu xám" của hiện thực

Thứ năm, ngày 30/05/2013 12:19 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Dân Việt - Sáng nay (30.5), trong phiên thảo luận tại Hội trường, các đại biểu Quốc hội không ngần ngại chỉ ra những điểm yếu kém, trì trệ của bức tranh kinh tế ảm đạm hiện nay.
Bình luận 0

Báo cáo như được cài đặt!

Trong phiên thảo luận tại hội trường sáng nay (30.5), với mục tiêu đánh giá thực trạng tình hình kinh tế xã hội trong năm 2012 và những tháng đầu năm 2013, các đại biểu Quốc hội đã không ngần ngại chỉ ra những yếu kém, trì trệ của nền kinh tế cũng như nhấn mạnh về trách nhiệm của các cơ quan quản lý Nhà nước, mà đứng đầu là Chính phủ, vì đã để tình trạng khó khăn kéo dài quá lâu, suốt từ đầu năm 2012 đến nay mà vẫn chưa có chuyển biến khả quan trên thực tế.

Vấn đề tính chính xác của các con số thống kê các chỉ tiêu trong báo cáo của Chính phủ vốn đã được các đại biểu đề cập tại các phiên thảo luận tại tổ, sáng nay lại được đại biểu Nguyễn Văn Hiến (Bà Rịa - Vũng Tàu) nêu ra. Các chỉ số giảm nghèo, nợ xấu, giường bệnh, tỷ lệ thất nghiệp... theo đại biểu Hiến dường như đã được "tô hồng", nặng thành tích trong rất nhiều các báo cáo của các bộ ngành.

“GDP của địa phương luôn cao hơn gấp 1,5 lần GDP của cả nước. Nợ xấu có rất nhiều con số. Tồn kho bất động sản cũng không xác định được con số thực. Đầu tư toàn xã hội theo báo cáo luôn tăng nhưng thất nghiệp thực tế không hề giảm như báo cáo mà lại tăng rất cao. Điện lực, xăng dầu luôn bảo lỗ, không biết thực hư thế nào? Con số như được cài đặt! Không có số liệu đúng thì không có giải pháp trúng. Người dân cần được biết chuyện gì đang thực sự xảy ra trên đất nước mình” - đại biểu Nguyễn Văn Hiến nhấn mạnh.

Cũng bức xúc về đánh giá “dễ dãi” của Chính phủ về những khó khăn của nền kinh tế, đại biểu Dương Trung Quốc (Đồng Nai) cho rằng: Chính phủ tồn tại căn bệnh kéo dài rất lâu là lấy “thuốc an thần” làm ưu tiên. “Trong khi cử tri quan tâm đến những khó khăn khách quan mà Chính phủ đang phải đối mặt, liệu pháp an thần chỉ là giải pháp tình thế, không thể chữa được bệnh” - đại biểu Dương Trung Quốc nêu.

Đại biểu này đưa ra một dẫn chứng: Chẳng hạn là chuyện người dân ở Đồng Nai nhổ cây châm để bán cho Trung Quốc thời gian gần đây. "Lỗi ở đây không phải ở người dân, mà ở chỗ Chính phủ đã không làm cho người dân hết nghèo, không hướng dẫn cho họ cách làm ăn, trong khi lại không xử phạt để răn đe họ” - đại biểu tỉnh Đồng Nai phân tích .

Sẽ có báo cáo về những thông tin trái chiều trên các mạng xã hội thời gian gần đây

Kết thúc phiên thảo luận tại Hội trường sáng nay, Phó Chủ tịch Quốc Hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết đã có 26 ý kiến đại biểu phát biểu. Trong phiên làm việc buổi chiều dự kiến đã có 52 đại biểu đăng ký phát biểu.

Phó Chủ tịch Quốc hội cho biết trong chương trình làm việc chiều nay, các thành viên Chính phủ sẽ được mời báo cáo giải trình về những vấn đề được các đại biểu phát biểu đặt ra.

Cụ thể, Bộ trưởng Bộ Lao động Thương binh và xã hội sẽ báo cáo về thực trạng con số về tỷ lệ đào tạo nghề và số liệu giảm nghèo.

Bộ trưởng Bộ kế hoạch và Đầu tư báo cáo về những chất vấn xung quanh tính đúng đắn của các số liệu thống kê.

Bộ trưởng Bộ Công thương báo cáo về dự án thủy điện 6 và 6 A trong tổng sơ đồ điện 7 và vấn đề chống hàng lậu hàng giả.

Thống đốcNgân hàng Nhà nước giải trình về chính sách quản lý thị trường vàng.

Bộ trưởng Bộ thông tin truyền thông báo cáo về về thông tin trái chiều trên mạng xã hội thời gian qua.

Dự kiến, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh cũng sẽ báo cáo về tình hình thu chi ngân sách, đầu tư cho nông nghiệp, nông thôn…

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem