Chủ đề nóng

Đại biểu thẳng thắn chỉ ra hạn chế của Thẩm phán trong cuộc họp rút kinh nghiệm sau phiên tòa

Nguyễn Hoà Chủ nhật, ngày 10/01/2021 11:29 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) tỉnh Thái Bình đã mở cuộc họp rút kinh nghiệm chung sau 1 phiên tòa của VKSND huyện Tiền Hải. Các đại biểu tại cuộc họp đã thẳng thắn chỉ ra hạn chế của một số người liên quan.
Bình luận 0

Theo đó, mới đây VKSND huyện Tiền Hải đã phối hợp với Tòa án nhân dân cùng cấp tổ chức phiên tòa xét xử vụ án Ngô Văn Hoàng (SN 1993) cùng đồng phạm, bị truy tố về các tội "Cướp giật tài sản", "Trộm cắp tài sản", "Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có".

Phiên tòa được truyền hình trực tuyến từ Tòa án nhân dân huyện Tiền Hải đến 16 điểm cầu của Viện kiểm sát và Tòa án 2 cấp tỉnh Thái Bình.

Đại biểu thẳng thắn chỉ ra hạn chế của Thẩm phán trong phiên rút kinh nghiệm - Ảnh 1.

Vị đại diện VKSND huyện Tiền Hải giữ quyền công tố tại tòa.

Về vụ án, theo cáo trạng, khoảng 19h10 phút ngày 30/6/2020, tại đoạn đường thuộc địa phận thôn Tân Lạc, xã Đông Hoàng (Tiền Hải), Ngô Văn Hoàng điều khiển xe mô tô nhãn hiệu Ware RSX, có hành vi cướp giật chiếc điện thoại Iphone trị giá 2.542.500 đồng, bên trong ốp lưng có số tiền 120.000 đồng của chị Hồ Thị Thùy D khi đang điều khiển xe máy đi hướng cùng chiều.

Quá trình điều tra còn xác định, trong khoảng thời gian từ ngày 6/6/2020 đến 1/7/2020, Ngô Văn Hoàng và Đinh Thị Thảo (SN 1985) đã thực hiện 11 vụ "Trộm cắp tài sản", với tổng giá trị tài sản là 120.072.500 đồng tại các xã Đông Minh, Đông Trung, Đông Long, Tây Tiến, Tây Lương, Đông Lâm, Tây Ninh, Nam Hưng và thị trấn Tiền Hải.

Đối với Nguyễn Văn Hiệu (SN 1983), dù biết rõ chiếc xe mô tô nhãn hiệu Ware RSX BKS 17B1- 615.57 và chiếc xe mô tô nhãn hiệu Lisohaka BKS 17H5- 5021, có tổng giá trị 10.000.000 đồng là tài sản do Ngô Văn Hoàng phạm tội mà có, nhưng do Hoàng bán giá rẻ nên Nguyễn Văn Hiệu đã mua 2 chiếc xe trên của Hoàng với giá 5.700.000 đồng.

Tại phiên tòa, Kiểm sát viên thực hành quyền công tố đã chủ động xét hỏi, tranh luận để làm rõ tính chất, mức độ, hành vi phạm tội của các bị cáo.

Trong phần luận tội, Kiểm sát viên đã phân tích hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, gây mất trật tự trị an, đồng thời đề nghị mức hình phạt có căn cứ, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

Hội đồng xét xử đã tuyên bố bị cáo Ngô Văn Hoàng phạm tội "Cướp giật tài sản" và "Trộm cắp tài sản", xử phạt bị cáo 9 năm 6 tháng tù; bị cáo Đinh Thị Thảo phạm tội "Trộm cắp tài sản", xử phạt 3 năm tù; bị cáo Nguyễn Văn Hiệu phạm tội "Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có", nhận mức án 9 tháng tù cho hưởng án treo.

Sau phiên tòa, bà Trần Thị Thu Trà - Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Thái Bình chủ trì cuộc họp rút kinh nghiệm chung.

Tại cuộc họp, các đại biểu đánh giá cao công tác chuẩn bị, việc lựa chọn vụ án, xây dựng cáo trạng, chuẩn bị luận tội của Kiểm sát viên.

Đồng thời, thẳng thắn chỉ ra một số hạn chế của Thẩm phán, Kiểm sát viên trong phần thủ tục và xét hỏi.

Kết luận cuộc họp, Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Thái Bình giao cho Phòng 7 tiếp tục tổng hợp ý kiến của các đơn vị để báo cáo VKSND Tối cao, gửi các đơn vị để rút kinh nghiệm chung, nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng công tác của Kiểm sát viên thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử tại phiên tòa.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem