Chủ đề nóng

Đại dịch Covid-19 khiến tình trạng trộm cắp, lừa đảo ở Đà Nẵng gia tăng

Thứ tư, ngày 01/07/2020 11:27 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Đại dịch Covid-19 gây ảnh hưởng đến kinh tế xã hội của TP.Đà Nẵng và tác động nhất định đến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn.
Bình luận 0

Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ vừa có báo cáo gửi Thường trực HĐND TP.Đà Nẵng về công tác phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật 6 tháng vừa qua.

Theo Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng, 6 tháng đầu năm 2020, đại dịch Coid-19 đã gây ảnh hưởng đến kinh tế xã hội của cả nước nói chung và TP.Đà Nẵng nói riêng. Việc này đã tác động nhất định đến tình hình an ninh - trật tự trên địa bàn thành phố.

Tuy nhiên, Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng cho hay, trong tình hình trên, lực lượng công an TP.Đà Nẵng cùng với nhiều cấp ngành, địa phương đã triển khai quyết liệt nhiều giải pháp nên tình hình an ninh - trật tự trên địa bàn được đảm bảo ổn định, công tác phòng chống dịch bệnh đạt hiệu quả cao.

"Nhờ các cấp, các ngành, địa phương vào cuộc đồng bộ, quyết liệt nên tội phạm về trật tự xã hội được kiềm chế, kéo giảm (giảm 0,66%), tỷ lệ điều tra khám phá án đạt cao (88,8%)...Bên cạnh đó, trật tự an toàn giao thông, đô thị được đảm bảo, tai nạn giao thông giảm về số vụ và số người...", ông Huỳnh Đức Thơ cho hay.

Đại dịch Covid-19 khiến tình trạng trộm cắp, lừa đảo ở Đà Nẵng gia tăng  - Ảnh 1.

Công an Đà Nẵng phối hợp cùng nhiều lực lượng tăng cường công tác đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn. Ảnh: Đình Thiên

Cũng theo người đứng đầu chính quyền TP.Đà Nẵng, bên cạnh những kết quả đạt được vẫn còn một số hạn chế. Đặc biệt là nạn trộm cắp tài sản tăng 7.7% và chiếm tỷ lệ cao trong cơ cấu tội phạm về trật tự xã hội (chiếm tới 58%). Tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản tăng 28,6 %, nhất là lừa đảo trên lĩnh vực bất động sản gây thiệt hại lớn trong nhân dân, dẫn đến khiếu nại kéo dài...

Nguyên nhân của tình trạng trên được Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng chỉ ra là do những khó khăn, hệ lụy về kinh tế từ ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, trong đó, tỷ lệ người thất nghiệp và không có việc làm ổn định gia tăng.

Ngoài ra, số người nghiện, người sử dụng ma túy trái phép hiện ở ngoài xã hội còn nhiều dẫn đến nguy cơ phát sinh tội phạm cao. Một nguyên nhân chủ quan khác được ông Huỳnh Đức Thơ chỉ ra là do ý thức cảnh giác, tự bảo vệ tài sản của chính quần chúng nhân dân chưa cao...

Lam Hàn - Đình Thiên
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem