Chủ đề nóng

Đại gia thép “chết lâm sàng”, nhiều nhà băng lớn kẹt hàng trăm tỷ đồng

Quang Sơn Thứ tư, ngày 10/10/2018 18:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngân hàng BIDV cùng một số ngân hàng khác đang "ngâm vốn" tại Công ty CP Hữu Liên Á Châu.
Bình luận 0

Công ty Hữu Liên Á Châu (HLA) thành lập năm 2001 và được biết đến là một trong những đơn vị lâu năm trong lĩnh vực kinh doanh thép tại Việt Nam. Tuy nhiên, những năm gần đây, tình hình tài chính kinh doanh của Hữu Liên Á Châu ngày càng đi xuống, lỗ triền miên đã khiến công ty này mất dần khả năng trả các khoản nợ cho ngân hàng.

Theo báo cáo tài chính đã kiểm toán, tính đến 31/3/2018, lỗ lũy kế của công ty đã lên tới hơn 1.800 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu bị âm 1.311 tỷ đồng và nợ ngắn hạn đã vượt quá tài sản ngắn hạn với số tiền là 1.562 tỷ đồng. 

Nợ phải trả của Hữu Liên Á Châu lên đến 1.608 tỷ đồng, chủ yếu là nợ ngắn hạn là 1.607 tỷ đồng. Trong đó, nợ vay ngân hàng là hơn 693,4 tỷ đồng.

Cổ phiếu HLA đã bị đưa vào diện hạn chế giao dịch và chỉ còn ở mức 300 đồng/cổ phiếu

Cũng theo báo cáo tài chính, công ty đã đi vay các ngân hàng là Malayan Banking Berhad (12,7 tỷ đồng), NCB (192 tỷ đồng), Sacombank (255,4 tỷ đồng), BIDV (165,8 tỷ đồng), First Commercial Bank (63,5 tỷ đồng) và một cá nhân khác.

Vào đầu tháng 7, Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB) đã ra thông báo về việc thu giữ tài sản đảm bảo của CTCP Hữu Liên Á Châu và những người liên quan gồm ông Trần Xảo Cơ và bà Lưu Lang Phương.

Theo đó, nguyên nhân thu giữ là do bên vay nợ - CTCP Hữu Liên Á Châu đã không thực hiện nghĩa vụ thanh toán nợ cho NCB theo đúng thỏa thuận trong các hợp đồng tín dụng giữa hai bên. Bên cạnh đó, mặc dù NCB đã chấp nhận cho công ty có thêm thời gian để tự thanh lý tài sản nhằm thanh toán nợ vay nhưng Hữu Liên Á Châu vẫn cố tình không thực hiện và kéo dài thời gian.

Tình hình vay nợ ngân hàng của Hữu Liên Á Châu tại thời điểm 31/3/2018

Theo đó, NCB thông báo về việc tiến hành thu giữ tài sản của CTCP và những người liên quan là ông Trần Xảo Cơ và bà Lưu Lang Phương vào ngày 13/7/2018. Tài sản đảm bảo bị thu giữ bao gồm các Quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất hiện đang là cơ sở sản xuất, kinh doanh của công ty tại TP HCM.

Tuy nhiên, trong báo cáo tài chính công ty tự lập đến hết ngày 30/6/2018, vay nợ và thuê tài chính của Hữu Liên Á Châu vẫn giữ ở mức 691 tỷ đồng, chỉ giảm nhẹ hơn 2 tỷ đồng so với ngày 31/3.

Như vậy, BIDV và hàng loạt ngân hàng khác đang bị kẹt vốn tại Hữu Liên Á Châu lên tới cả trăm tỷ đồng. Các ngân hàng này có thể cũng sẽ phải dùng tới biện pháp xử lý nợ tại HLA bằng việc tịch thu tài sản.

Thêm một công ty thời trang bị Vietinbank rao bán khoản nợ gần hai chục tỷ đồng

VietinBank vừa có thông báo chào bán khoản nợ trị giá hơn 18 tỷ đồng của Công ty Thời trang Việt Thường.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem