Chủ đề nóng

Doanh nghiệp lúa mì lo đóng cửa nhà máy vì cỏ Cirsium arvense

PV Thứ bảy, ngày 06/10/2018 14:20 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tại tọa đàm “Lúa mì và chuyện nhập khẩu của doanh nghiệp Việt” do NTNN/Dân Việt tổ chức, liên quan tới việc những lô lúa mì gần đây phát hiện có cỏ Cirsium arvense có khả năng buộc phải tái xuất và ngưng nhập khẩu, nhiều doanh nghiệp lo lắng nếu đột ngột bị cấm sẽ không thể thay thế kịp nhà cung cấp lúa mì.
Bình luận 0

Số liệu từ ban tổ chức, ước tính khối lượng nhập khẩu lúa mì trong tháng 8.2018 đạt 581.000 tấn với kim ngạch đạt 136 triệu USD, đưa tổng khối lượng và giá trị nhập khẩu mặt hàng này trong 8 tháng đầu năm 2018 lên hơn 3,6 triệu tấn, với trị giá 877  triệu USD, tăng 8,71% về khối lượng và tăng 24,71% về trị giá so với cùng kỳ năm 2017.

Bà Lê Vũ Quỳnh Trang - Giám đốc Công ty Cổ phần Lúa Vàng cho biết: “Hạt lúa mì không thể trồng được trong điều kiện khí hậu Việt Nam nên chúng ta buộc phải nhập khẩu lúa mì. Xét hiệu quả kinh tế, chúng ta nhập khẩu hạt lúa mì để xay xát tại chỗ sẽ kinh tế hơn. Thực tế, các nhà máy xay xát cũng phải áp dụng các biện pháp, chứng chỉ để đảm bảo chất lượng bột mì thành phẩm nhằm có thể xuất lại vào thị trường châu Âu”.

Tọa đàm lúa mì và chuyện nhập khẩu. Ảnh: Đàm Duy

“Bột mì còn là thức ăn dành cho thủy sản: cá, tôm. Hiện, chúng ta đang tập trung sản xuất mạnh mặt hàng này để phục vụ nuôi trồng thủy sản cũng như xuất khẩu nên là nguồn đảm bảo đời sống cho nông dân. Nếu chỉ vì cỏ Cirsium arvense mà tác hại còn chưa rõ mà buộc tái xuất, thay thế nhà cung cấp, doanh nghiệp không thể chuẩn bị phương án kịp và chắc chắn sẽ ảnh hưởng tới nguồn cung thức ăn thủy sản trong thời gian tới, đặc biệt là quý I, quý II (2018).

Còn ông Phạm Bình Nguyên - Phó Giám đốc Công ty bột mì Vinafood 1 lại lo lắng: “Lúa mì chia làm 3 loại là tốt, trung bình và dưới trung bình. Những nước có chất lượng lúa tốt, trung bình là Úc, Mỹ, Canada, dưới trung bình của Nga, Nam Mỹ. Nếu phối trộn giữa chất lượng tốt, trung bình và dưới trung bình sẽ tạo ra các loại bột khác nhau. Nếu nói về lúa lẫn cỏ, hầu như các loại lúa của Mỹ, Canada, Úc đều lẫn cỏ Cirsium arvense. Nếu cấm không được nhập nữa, lúa chất lượng tốt không có, doanh nghiệp chúng tôi không biết phải làm sao. Đó là chưa kể, giá lúa của Úc sẽ lên rất cao bây giờ mà cấm hẳn như thế thì chúng tôi đóng cửa nhà máy là cái chắc”.

Đại diện phía Cục Bảo vệ thực vật, ông Lê Sơn Hà - Trưởng phòng Kiểm dịch thực vật cho biết: "Thời gian qua, mỗi ngày chúng tôi phải cắt cử 30 cán bộ để cùng doanh nghiệp giám sát loại cỏ này. Nguồn lực chúng tôi có hạn, không thể làm thế mãi nên buộc phải đề xuất tái xuất những lô hàng có cỏ Cirsium arvense. Rất mong doanh nghiệp thông cảm".

Cirsium arvense hay còn gọi là cây kế đồng. Đây là một loài cỏ dại, cạnh tranh dinh dưỡng với một số cây trồng khác. Là một loài thực vật thuộc chi Cirsium trong họ Cúc, có chiều cao 30-100 cm. Quy chuẩn của Bộ NNPTNT liệt kê vào dịch hại kiểm dịch thực vật. Cirsium arvense mọc lẫn với lúa mì cùng trên cả cánh đồng rộng lớn, khi thu hoạch sẽ khó tránh khỏi lẫn lộn vào lúa mì.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem