Đại học đầu tiên ứng dụng mô hình bia thủ công vào đào tạo ngành Công nghệ thực phẩm

PV Thứ tư, ngày 07/07/2021 10:48 AM (GMT+7)
Mô hình sản xuất bia thủ công tuy còn mới mẻ tại Việt Nam nhưng đã xuất hiện tại Đại học Công nghệ Đông Á với tên gọi "The Pilot".
Bình luận 0

Cũng chính nhờ "The Pilot", ngôi trường Đại  học Công nghệ Đông  Á (Hà  Nội) đã trở thành trường đại học đầu tiên tự chủ đầu tư xây dựng và đưa mô hình sản xuất bia thủ công áp dụng vào đào tạo ứng dụng. Sinh viên đang theo học ngành Công nghệ thực phẩm sẽ là những người được trải nghiệm mô hình có một không hai ở Việt Nam này.

Từ giấc mơ biến bia trở thành sản phẩm thuần Việt

Từ khoảng thế kỷ 19, người Việt Nam đã được tiếp cận với đồ uống có tên gọi "bia", khi người Pháp đầu tư xây dựng hai nhà máy sản xuất bia tại Hà Nội (phố Hoàng Hoa Thám) và tại Sài Gòn (Phố Hai Bà Trưng). Không ít người chuộng bia vì đây là đồ uống giải khát ngày hè phổ biến. Nhưng đó là bia của người người Pháp được nấu với phong vị Pháp dựa trên công thức người Pháp chuộng.

Đại học đầu tiên ứng dụng mô hình bia thủ công vào đào tạo ngành Công nghệ thực phẩm - Ảnh 1.

Sinh viên đang theo học ngành Công nghệ thực phẩm sẽ là những người được trải nghiệm mô hình có một không hai ở Việt Nam này. Ảnh: Đại Học Công nghệ Đông Á

Ngày nay, bia là đồ uống giải khát phổ biến tại Việt Nam được nhiều người sử dụng, nhưng ít ai để ý đến nguồn gốc của Bia. Chính điều này, đã thôi thúc Giáo sư Đinh Văn Thuận - người thầy tâm huyết của Đại học Công nghệ Đông Á, nhà khoa học tận tâm với lĩnh vực Công nghệ Thực phẩm quyết định đưa "bia" trở thành một sản phẩm thuần Việt. Tức là sử dụng nguyên liệu bản địa Việt Nam, áp dụng công thức nấu bia theo phong vị người Việt để cho ra đời những mẻ bia thuần Việt. Với một lĩnh vực mới mẻ, sẽ là nơi để người trẻ tuổi Việt Nam thỏa sức vẫy vùng. 

Giáo sư Đinh Văn Thuận chia sẻ: "Ông mong muốn cho ngành bia nói riêng và ngành công nghệ thực phẩm tại Việt Nam nói chung sẽ được thế hệ trẻ phát triển ngày càng rực rỡ hơn. Và đó là nguyên nhân hệ thống sản xuất bia thủ công The Pilot ra đời".

Đại học đầu tiên ứng dụng mô hình bia thủ công vào đào tạo ngành Công nghệ thực phẩm - Ảnh 2.

Khác với nhiều phương pháp đào tạo đại học khác, người trẻ ở Đại học Công nghệ Đông Á được tiếp cận sớm với công nghệ tiên tiến. Ảnh: Đại Học Công nghệ Đông Á

Đến mô hình bia thủ công đầu tiên và duy nhất có mặt tại một trường đại học

"The Pilot" mang trong mình sứ mệnh cao cả "đưa bia trở thành một sản phẩm thuần Việt". Không chỉ vậy, nơi đây còn được định hướng trở thành hệ sinh thái mở kết nối những người trẻ tài năng của Đại học Công nghệ Đông Á với kỹ thuật hiện đại và tầm nhìn kết nối quốc tế tương lai.

Khác với nhiều phương pháp đào tạo đại học khác, người trẻ ở Đại học Công nghệ Đông Á được tiếp cận sớm với công nghệ tiên tiến. Họ được mày mò tìm hiểu, tự mình vận hành những hệ thống dây chuyền kỹ thuật hiện đại được ứng dụng trong ngành học. Điểm nổi trội của phương pháp đào tạo này giúp người trẻ chủ động hơn với nhiệm vụ và định hướng tốt hơn mục đích học tập, cũng như lựa chọn được cho mình một chuyên ngành học phù hợp trong ngành học đã chọn.

Đại học đầu tiên ứng dụng mô hình bia thủ công vào đào tạo ngành Công nghệ thực phẩm - Ảnh 3.

Đại học Công nghệ Đông Á với kỹ thuật hiện đại và tầm nhìn kết nối quốc tế tương lai. Ảnh: Đại Học Công nghệ Đông Á

Với Công nghệ thực phẩm, thì việc đầu tư mô hình bia thủ công hiện đại là cách để đem lại những trải nghiệm khoa học kỹ thuật tiên tiến trên thế giới cho sinh viên đang theo học ngành. Tại đây, thông qua các dự án, dưới sự định hướng của các nhà khoa học, sinh viên học cách nghiên cứu độc lập, làm việc nhóm và những ứng dụng vào học tập.

Đại Học Công nghệ Đông Á

Đường Trịnh Văn Bô, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Website: https://eaut.edu.vn/

Hotline 024.6262.7797

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem