Chủ đề nóng

Đại học hàng đầu Trung Quốc gây tranh cãi khi bỏ kỳ thi tiếng Anh bắt buộc

V.N (Theo CNN) Thứ sáu, ngày 22/09/2023 18:40 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trường đại học Giao thông ở thành phố Tây An, tây bắc Trung Quốc đã loại bỏ bài kiểm tra tiếng Anh như điều kiện tiên quyết để tốt nghiệp.
Bình luận 0

Trong một thông báo hôm 21/9, Đại học Giao thông Tây An ở thủ phủ  Tây An tỉnh Thiểm Tây cho biết, sinh viên sẽ không còn cần phải vượt qua bài kiểm tra tiếng Anh tiêu chuẩn toàn quốc – cũng như bất kỳ kỳ thi tiếng Anh nào khác – để có thể tốt nghiệp với bằng cử nhân.

Thông báo này đã gây xôn xao trên mạng xã hội, làm dấy lên cuộc tranh luận sôi nổi về vai trò của tiếng Anh vốn được xem như một ngôn ngữ chung của thế giới trong hệ thống giáo dục Trung Quốc.

Đại học hàng đầu Trung Quốc gây tranh cãi khi bỏ kỳ thi tiếng Anh bắt buộc - Ảnh 1.

Đại học Giao thông ở Tây An đã bỏ kỳ thi tiếng Anh bắt buộc để tốt nghiệp. Ảnh: CNN.

Nhiều người ca ngợi quyết định này và kêu gọi nhiều trường đại học hơn nữa cũng làm như vậy.

"Rất tốt. Tôi hy vọng các trường đại học khác sẽ làm theo. Thật nực cười khi bằng cấp học thuật của người Trung Quốc cần phải được xác nhận bằng (bài kiểm tra) ngoại ngữ”- một bình luận với hơn 24.000 lượt thích trên trang tiểu blog Weibo, nơi một hashtag liên quan đã thu hút hơn 350 triệu lượt xem hôm 21/9.

Phải vượt qua bài kiểm tra tiếng Anh đại học là yêu cầu tốt nghiệp ở phần lớn các trường đại học Trung Quốc trong nhiều thập kỷ -với kỳ thi tiêu chuẩn quốc gia lần đầu tiên được tổ chức vào năm 1987, mặc dù chính phủ chưa bao giờ đưa điều này thành chính sách chính thức.

Thực tiễn chung nhấn mạnh tầm quan trọng của tiếng Anh ở các trường đại học Trung Quốc, đặc biệt là khi đất nước từng bị cô lập và nghèo khó này mở cửa và mong muốn bắt kịp thế giới phát triển sau thời kỳ hỗn loạn của Mao Trạch Đông.

Nhưng trong những năm gần đây, một số trường đại học đã hạ thấp tầm quan trọng của tiếng Anh, bằng cách thay thế Kỳ thi tiếng Anh đại học quốc gia bằng kỳ thi của chính họ hoặc – như trường hợp của Đại học Giao thông Tây An – loại bỏ hoàn toàn bằng cấp tiếng Anh như một tiêu chí tốt nghiệp.

“Tiếng Anh rất quan trọng, nhưng khi Trung Quốc phát triển, tiếng Anh không còn quan trọng nữa”, một bài đăng trên Twitter từ một người có ảnh hưởng theo chủ nghĩa dân tộc với 6 triệu người theo dõi trực tuyến, viết sau thông báo của trường đại học cho biết.

Nhân vật có ảnh hưởng  này cho biết: “Sẽ đến lượt người nước ngoài học tiếng Trung".

Báo chí nước ngoài cho rằng Trung Quốc đang có xu hướng chuyển sang chủ nghĩa dân tộc và hướng nội hơn dưới thời Chủ tịch Tập Cận Bình, khi ông kêu gọi người dân tăng cường “niềm tin văn hóa” và chống lại “ảnh hưởng của phương Tây”.

Tại Thượng Hải, thành phố mang tính quốc tế nhất của Trung Quốc, vào năm 2021, chính quyền đã cấm các trường tiểu học tổ chức kỳ thi cuối kỳ bằng tiếng Anh với lý do cần giảm bớt gánh nặng học tập cho học sinh.

Một số nhà lập pháp và cố vấn chính phủ cũng đề xuất loại bỏ tiếng Anh như môn học chính trong trường học và khỏi kỳ thi tuyển sinh đại học của đất nước.

Ngược lại, bên kia eo biển Đài Loan, chính quyền đã đưa ra kế hoạch để hòn đảo này trở thành song ngữ vào năm 2030. 

Trung Quốc đưa tiếng Anh trở thành môn học bắt buộc ở cấp tiểu học và trung học vào năm 2001, cùng năm nước này gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới.

Vào thời điểm đó, Bộ Giáo dục ca ngợi yêu cầu này là một phần trong chiến lược quốc gia nhằm làm cho giáo dục Trung Quốc “đối mặt với hiện đại hóa, đối mặt với thế giới và đối mặt với tương lai”.

Đối với một số người Trung Quốc có khuynh hướng tự do, việc hạ cấp tiếng Anh là biểu tượng cho sự hướng nội của Trung Quốc và thắt chặt kiểm soát hệ tư tưởng.

“Chúng ta nên có sự tự tin về mặt văn hóa, nhưng nó không giống như kiêu ngạo về mặt văn hóa, thiển cận hay khép kín”, một bình luận trên Weibo viết.

“Chúng ta cần tiếng Anh để hiểu thế giới. Đây là một sự thật và nó không thể bị che đậy bởi ngọn cờ của chủ nghĩa dân tộc”, một người khác nói.

Những người khác ủng hộ việc loại bỏ các bài kiểm tra tiếng Anh ở các trường đại học từ góc độ thực tế, cho rằng đó là sự lãng phí thời gian và sức lực vì sinh viên tốt nghiệp hiếm khi sử dụng ngôn ngữ này trong cuộc sống hàng ngày hoặc nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp – và khi họ làm vậy, trí tuệ nhân tạo và dịch máy có thể giúp ích. dù sao cũng ra ngoài.

Nhưng một số người không đồng ý, cho rằng tiếng Anh là ngôn ngữ quan trọng của các tạp chí học thuật hàng đầu thế giới, đặc biệt là về khoa học và công nghệ.

“Bạn không cần phải liên kết nó [với việc tốt nghiệp], nhưng cũng đừng đánh giá thấp tầm quan trọng của tiếng Anh. Ngày nay, nếu bạn không hiểu tiếng Anh, bạn vẫn sẽ bị tụt hậu trong thế giới khoa học và công nghệ”, một người dùng mạng xã hội viết.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem