Chủ đề nóng

Tiết lộ bất ngờ: Ukraine trở thành 'phòng thí nghiệm' quân sự

Tuấn Anh (Theo RT) Thứ sáu, ngày 22/09/2023 11:36 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trợ lý Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ về Chiến lược, Kế hoạch và Năng lực Mara Karlin cho biết trong một hội thảo tại Viện Ronald Reagan ngày 20/9 rằng, Ukraine đã trở thành một "phòng thí nghiệm đổi mới quân sự" thực sự, đặc biệt là trong lĩnh vực AI và máy bay không người lái.
Bình luận 0
Quan chức Lầu Năm góc thừa nhận Ukraine trở thành 'phòng thí nghiệm' quân sự - Ảnh 1.

   Một người lính Ukraine lái máy bay không người lái. Ảnh Getty 

Quan chức cấp cao của Lầu Năm Góc lưu ý rằng những hiểu biết sâu sắc về chiến tranh có giá trị đến từ Ukraine cũng quan trọng như dữ liệu mà quân đội Mỹ thu thập được trong các cuộc chiến ở Afghanistan và Iraq.

Bà giải thích: "Có những điều bạn sẽ học được không phải trong xung đột, chẳng hạn như thông qua trò chơi chiến tranh hoặc các bài tập trên bàn và sau đó có những điều khác mà người ta chắc chắn sẽ học được khi có một cuộc chiến đang diễn ra". Bà Karlin đồng thời nhớ lại "có bao nhiêu sự đổi mới đã được thực hiện và xảy ra khi lực lượng Mỹ ở Iraq và Afghanistan và cách họ ứng dụng những điều đó vào chiến trường".

"Rõ ràng, Ukraine là một phòng thí nghiệm cho sự đổi mới quân sự. Tôi nghĩ tất cả chúng ta đều đã thấy không thiếu những ví dụ", bà nói thêm. Việc coi Ukraine như một loại "phòng thí nghiệm" quân sự là điều được thể hiện không chỉ bởi những người ủng hộ Kiev ở nước ngoài mà còn bởi cả giới lãnh đạo nước này. Ví dụ, cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine đã được cựu Bộ trưởng Quốc phòng Aleksey Reznikov quảng cáo là cơ hội cho các nhà sản xuất vũ khí phương Tây.

Reznikov nói với Financial Times hồi tháng 7 rằng những người ủng hộ phương Tây của Kiev và những gã khổng lồ trong ngành công nghiệp quốc phòng của họ "thực sự có thể biết liệu vũ khí của họ có hoạt động hay không, chúng hoạt động hiệu quả như thế nào và liệu chúng có cần được nâng cấp hay không. Đối với ngành công nghiệp quân sự thế giới, bạn không thể phát minh ra một bãi thử nghiệm tốt hơn".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem