Chủ đề nóng

Đài Loan kêu gọi từ bỏ ảo tưởng Mỹ sẽ giúp nếu bị Trung Quốc tấn công

Thứ ba, ngày 30/06/2020 15:35 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sự cứng rắn ngày càng tăng của Trung Quốc đối với Đài Loan hiện nay đang đặt ra câu hỏi về việc liệu Mỹ có thực sự cứu giúp hòn đảo nếu nó bị Bắc Kinh tấn công hay không. Một cựu quan chức an ninh của Đài Loan mới đây cảnh báo về ảo tưởng Mỹ sẽ giúp đỡ hòn đảo nếu Trung Quốc tấn công.
Bình luận 0
Đài Loan kêu gọi từ bỏ ảo tưởng Mỹ sẽ giúp nếu bị Trung Quốc tấn công - Ảnh 1.

Hai máy bay ném bom chiến lược H-6 của Trung Quốc đã bay vào khu vực nhận dạng phòng không của Đài Loan vào Chủ nhật 28/6.

Động thái khiêu khích mới nhất của Trung Quốc là 2 máy bay ném bom PLA Xian H-6 đã tiếp cận nhanh chóng khu vực nhận dạng phòng không của Đài Loan từ phía đông vào Chủ nhật (28/6) sau khi bay từ Biển Hoa Đông qua Eo biển Miyako giữa các đảo Okinawa và Miyakojima của Nhật Bản.

Đây là lần thứ 10 máy bay chiến đấu của quân đội Trung Quốc tiếp cận Đài Loan trong tháng vừa qua và lần thứ 16 trong năm nay. Các nhà quan sát cho rằng, động thái này là hành động diễn tập cho một cuộc tấn công (Đài Loan) trong tương lai và gửi cảnh báo tới Mỹ để không hỗ trợ hòn đảo.

Để đối phó với các động thái khiêu khích của quân đội Trung Quốc gần đây, Mỹ đáp trả bằng việc gửi một loạt máy bay chiến đấu, chủ yếu là máy bay trinh sát qua không phận Đài Loan, bao gồm 6 chiếc vào hôm 29/6.

Tuy nhiên, Su Chi, cựu tổng thư ký Hội đồng An ninh Đài Loan, cho biết ông lo ngại về tình hình hiện tại và cảnh báo chính quyền hòn đảo tránh hy vọng sai lầm về khả năng Mỹ đến giải cứu họ nếu Trung Quốc tấn công.

Đài Loan kêu gọi từ bỏ ảo tưởng Mỹ sẽ giúp nếu bị Trung Quốc tấn công - Ảnh 2.

Su Chi, cựu tổng thư ký Hội đồng An ninh Đài Loan

"Tôi lo lắng về tình hình hiện tại bởi vì bất cứ điều gì cũng có thể xảy ra", ông Su hiện là Chủ tịch của Diễn đàn Đài Bắc, một nhóm chuyên gia tư nhân cho biết.

Bắc Kinh coi việc thu hồi Đài Loan thậm chí bằng vũ lực nếu cần thiết.

Sau khi đình chỉ các cuộc đối thoại chính thức với hòn đảo, Bắc Kinh đã đẩy mạnh các cuộc tập trận quanh Đài Loan và mua chuộc 7 đồng minh của hòn đảo.

Trung Quốc cũng đã nhiều lần cảnh báo chính quyền Mỹ, phản đối việc Mỹ cung cấp vũ khí và củng cố mối quan hệ đối tác chặt chẽ hơn với hòn đảo, bao gồm cả trao đổi quân sự.

Nhiều người và chính trị gia ở Đài Loan tin rằng, Mỹ sẽ đến giúp đỡ họ nếu hòn đảo bị Trung Qốc tấn công. Tuy nhiên, ông Su nhận định rằng, một khi Trung Quốc tấn công Đài Loan, nó sẽ trở thành tình huống mà Mỹ không thể giúp đỡ. Theo ông, bất kỳ phản ứng quân sự nào của Mỹ lúc đó sẽ trở nên quá khó khăn hoặc tốn kém cho Washington khiến nước này bỏ rơi Đài Loan.

"Đó là ảo tưởng khi chắc chắn rằng Mỹ sẽ đến giải cứu trong trường hợp xảy ra xung đột xuyên eo biển", ông Su tuyên bố.

Minh Nhật (SCMP)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem