Chủ đề nóng

Đài Loan trình làng tàu ngầm tự chế đầu tiên để tăng cường khả năng răn đe

Phương Đăng (theo CNN) Thứ năm, ngày 28/09/2023 20:18 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đài Loan hôm nay vừa tiết lộ chiếc tàu ngầm đầu tiên do họ tự chế tạo, một thành tựu mà lãnh đạo hòn đảo ca ngợi là một cột mốc quan trọng để tăng cường khả năng răn đe của họ.
Bình luận 0
Đài Loan trình làng tàu ngầm tự chế đầu tiên để tăng cường khả năng răn đe - Ảnh 1.

Đài Loan đã ra mắt tàu ngầm tự chế đầu tiên trong nỗ lực tăng cường khả năng răn đe của hòn đảo. Ảnh CNN

Bà Thái Anh Văn, lãnh đạo Đài Loan - người khởi xướng kế hoạch đóng tàu ngầm nội địa ngay khi vừa nhậm chức vào năm 2016 đã giới thiệu chiếc tàu ngầm đầu tiên trong số 8 tàu mới tại thành phố Cao Hùng, Đài Loan hôm nay 28/9.

"Tàu ngầm là sự hiện thực hóa quan trọng về cam kết của chúng tôi trong việc bảo vệ hòn đảo. Trước đây, nhiều người cho rằng, việc đóng tàu ngầm nội địa là nhiệm vụ bất khả thi. Nhưng ngày nay, một tàu ngầm do người Đài Loan thiết kế và sản xuất đã xuất hiện trước mắt chúng ta", bà Thái tuyên bố tại lễ hạ thủy tàu ngầm.

Bà Thái nhấn mạnh, tàu ngầm mới sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc củng cố sức mạnh của lực lượng phòng vệ trên biển Đài Loan. 

Đài Loan dự kiến hạ thủy ít nhất 2 tàu ngầm nội địa mới vào năm 2027. Các mẫu tàu mới có thể được trang bị tên lửa nhằm răn đe và tăng cường khả năng bảo vệ các tuyến tiếp tế quan trọng.

"Nếu thành công xây dựng năng lực chiến đấu từ dự án, tôi không nghĩ chúng ta sẽ thua khi nổ ra xung đột", ông Hoàng Thúc Quang, cố vấn an ninh của bà Thái và là người phụ trách chương trình tàu ngầm, tuyên bố.

Ông Hoàng đã mô tả các tàu ngầm là "công cụ răn đe chiến lược", giúp các cảng dọc theo bờ biển phía đông của Đài Loan luôn rộng mở.

Ông Joseph Wu, người đứng đầu cơ quan đối ngoại Đài Loan tuyên bố, Đài Loan đang buộc phải tăng cường phòng thủ và tàu ngầm nội địa là một phần trong chiến lược đó.

 "Đối với bất kỳ ai thắc mắc về chiến lược tàu ngầm của Đài Loan, tôi sẽ là người ủng hộ mạnh mẽ nhất việc Đài Loan mua tàu ngầm vì điều đó là cần thiết để ngăn chặn chiến tranh xảy ra", ông Wu cho hay.

Chiếc tàu ngầm đầu tiên do Đài Loan sản xuất, trị giá 49,36 tỷ đài tệ (1,54 tỷ USD), sẽ sử dụng hệ thống chiến đấu của Lockheed Martin Corp và trang bị ngư lôi hạng nặng MK-48 do Mỹ sản xuất. Con tàu sẽ bước vào giai đoạn thử nghiệm trên biển vào tháng tới, trước khi được bàn giao cho Lực lượng hải quân Đài Loan vào cuối năm 2024.

Đối với các mẫu tiếp theo, Đài Loan dự kiến trang bị thêm tên lửa chống hạm phóng từ tàu ngầm. Các nhà báo đã được tham quan bên trong xưởng đóng tàu ngầm của Đài Loan nhưng không được phép chụp ảnh cận cảnh vì lý do an ninh. Thông tin chi tiết về kích thước hoặc khả năng của con tàu ngầm đầu tiên vừa ra mắt cũng không được tiết lộ.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem