Chủ đề nóng

Đại tướng Lê Đức Anh và lời căn dặn sâu sắc để bảo vệ Trường Sa

Lương Kết Thứ ba, ngày 23/04/2019 14:20 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Thiếu tướng Hoàng Kiền, nguyên Tư lệnh Binh chủng Công binh cho biết, trong quá trình công tác, ông được gặp gỡ và có những kỷ niệm sâu sắc với Đại tướng, nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh.
Bình luận 0

Đại tướng Lê Đức Anh trong lần đi thăm Trường Sa  (ảnh tư liệu).

Thiếu tướng Hoàng Kiền kể: Năm 1994, tôi là Trung tá, giữ chức Trung đoàn trưởng Trung đoàn CBHQ 83 trong đoàn đại biểu của Quân chủng Hải quân đi dự Đại hội thi đua quyết thắng toàn quân, được báo cáo trước Đại hội. Giờ giải lao, Đại tướng Lê Đức Anh (thời gian đó ông là Chủ tịch nước) đến bắt tay và nói chuyện với đoàn Hải quân. Đại tướng hỏi thăm tình hình xây dựng và bảo vệ Trường Sa từ sau sự kiện 14.3.1988 đến nay, tôi rất vinh dự được báo cáo kết quả mà Trung đoàn Công binh 83 đã thực hiện, đơn vị đang đề nghị Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân.

Nghe xong, Đại tướng Lê Đức Anh đã hoan nghênh và căn dặn chúng tôi tập trung xây dựng về mọi mặt, cả lực lượng, vũ khí trang bị và công trình chiến đấu để bảo vệ vững chắc quần đảo Trường Sa, trước mắt giữ ổn định tình hình như hiện nay, tránh bị khiêu khích dẫn tới mắc mưu để đối phương tạo cớ lấn chiếm tiếp. Qua lời căn dặn đó giúp chúng tôi nhận thức sâu sắc thêm nhiệm vụ và đối sách trên biển khu vực quần đảo Trường Sa.

Các tướng lĩnh của Quân ủy Trung ương và Bộ Quốc phòng trong một lần đến thăm chúc mừng sinh nhật Đại tướng Lê Đức Anh (ảnh TTXVN).

Vẫn theo Thiếu tướng Hoàng Kiền, sau sự kiện Gạc Ma 14.3.1988, Đại tướng Lê Đức Anh ra ngay kiểm tra chỉ đạo mọi mặt bảo vệ quần đảo Trường Sa. Nhân dịp kỉ niệm 33 năm ngày truyền thống của Hải quân nhân dân Việt Nam, trong một chuyến đi kiểm tra quần đảo Trường Sa năm1988, Đại tướng Lê Đức Anh là Bộ trưởng Bộ quốc phòng đầu tiên ra Trường Sa đã dự lễ kỉ niệm vào ngày 7.5.1988 tại đảo Trường Sa, ông đã đọc lời thề: Chúng ta xin thề trước hương hồn của tổ tiên ta, trước hương hồn của cán bộ, chiến sĩ đã hy sinh vì Tổ quốc, xin hứa với đồng bào cả nước, xin nhắn nhủ với các thế hệ mai sau: Quyết tâm bảo vệ bằng được Tổ quốc thân yêu của chúng ta, bảo vệ bằng được quần đảo Trường Sa – một phần lãnh thổ và lãnh hải thiêng liêng của Tổ quốc thân yêu của chúng ta. Xin thề! Xin thề! Xin thề!.

Thiếu tướng Hoàng Kiền (ảnh PV).

Kể về kỷ niệm cá nhân, Thiếu tướng Hoàng Kiền cho biết: Năm 2008 trước Tết nguyên đán tôi đến thăm Đại tướng Phạm Văn Trà ở trạm 66 – Bộ Quốc phòng, gặp Đại tướng Lê Đức Anh đang ngồi xe có người đẩy đi dạo quanh sân nhà khách. Tôi đến chào và giới thiệu bản thân, kính chúc sức khỏe Đại tướng, ông bắt tay vui vẻ hỏi chuyện…Tôi biết rõ thêm từ khi đang công tác cho đến nay Đại tướng Lê Đức Anh vẫn ở một phòng trong nhà công vụ tại trạm khách của Bộ Quốc phòng tại cổng số 2 Hoàng Diệu.

Trước tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, tôi liên lạc với anh Lê Mạnh Hà (là con trai Đại tướng Lê Đức Anh, bạn học cùng khóa tại Học viện Kỹ thuật Quân sự). Tôi được đón vào thăm Đại tướng Lê Đức Anh. Ông nằm điều trị tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108. Tôi nói to Đại tướng vẫn nghe được. Tôi chúc thọ ông sắp bước sang tuổi một trăm. Vị tướng già bao năm xông pha chiến trường nằm trên giường bệnh nắm chặt tay tôi. Tôi gửi thiếp chúc mừng năm mới, ông vẫn cầm giơ lên đọc rồi cười. Thời điểm đó chỉ hai ngày nữa là ông sang tuổi 100 theo tuổi truyền thống dân tộc.

20 giờ 10 phút ngày 22.4, Đại tướng Lê Đức Anh, người cuối cùng trong Bộ Chỉ huy chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử đã ra đi mãi mãi.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem