Chủ đề nóng

Đại tướng Nga Shoigu tuyên bố 'nóng' về chiến sự Donbass, biện pháp đáp trả Thụy Điển, Phần Lan

Phương Đăng (theo Pravda) Thứ bảy, ngày 21/05/2022 08:21 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Bộ trưởng Quốc phòng Nga, Đại tướng Sergei Shoigu cam đoan rằng, trong tương lai gần, Nga sẽ kiểm soát toàn bộ khu vực Lugansk, cũng như thành lập các đơn vị quân đội mới ở phía tây nước này để đáp trả ý định gia nhập NATO của Thụy Điển và Phần Lan.
Bình luận 0

Theo Pravda, Đại tướng Shoigu ngày 20/5 tuyên bố rằng, việc "giải phóng" Cộng hòa Nhân dân Lugansk sẽ sớm được hoàn thành.

Ông cũng nói thêm rằng, lực lượng Nga đang "tiếp tục mở rộng quyền kiểm soát đối với các lãnh thổ của Donbass".

Đại tướng Nga Shoigu tuyên bố nóng về chiến sự Donbass, biện pháp đáp trả Thụy Điển, Phần Lan - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nga, Đại tướng Sergei Shoigu. Ảnh Tass.

Serhii Haidai, người đứng đầu vùng Lugansk nói rằng, hiện Ukraine chỉ còn kiểm soát 10% lãnh thổ của Lugansk.

Đại tướng Shoigu cũng tin rằng "các mối đe dọa quân sự từ phương Tây đang gia tăng gần biên giới của Nga". Do đó, Nga sẽ "tích cực cải thiện thành phần tác chiến của quân đội" đồng thời vào cuối năm nay, sẽ thành lập 12 đơn vị quân đội và sư đoàn tại Quân khu phía Tây để đáp trả ý định gia nhập NATO của Thụy Điển và Phần Lan.

"Căng thẳng tiếp tục gia tăng trong khu vực Quân khu phía Tây chịu trách nhiệm. Chúng tôi đang thực hiện các biện pháp đối phó thích hợp. Vào cuối năm nay, 12 đơn vị quân đội và sư đoàn sẽ được thành lập ở đó", ông Shoigu nói và cho biết thêm rằng, lực lượng này dự kiến sẽ nhận được hơn 2.000 đơn vị thiết bị quân sự và vũ khí.

Phần Lan và Thụy Điển từ bỏ quy chế trung lập lâu năm, chính thức nộp đơn gia nhập liên minh quốc phòng NATO vào ngày 18/5 vì những lo ngại về an ninh xung quanh cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine.

Tổng thống Vladimir Putin cho biết, tư cách thành viên NATO của Thụy Điển và Phần Lan không gây ra mối đe dọa đối với Nga, nhưng cảnh báo rằng Moscow sẽ đáp trả nếu liên minh này tăng cường cơ sở hạ tầng quân sự ở hai nước Bắc Âu.

Ngoài ra, Đại tướng Shoigu cũng cho biết 1.908 binh sĩ Ukraine tại các nhà máy thép Azovstal bị bao vây ở thành phố cảng Mariupol đã đầu hàng.

Nga tuyên bố kiểm soát thành phố chiến lược ở đông nam Ukraine vào cuối tháng 4 và bao vây các lực lượng Ukraine cố thủ bên trong nhà máy thép khổng lồ.

Ông Shoigu cho biết, các lực lượng Ukraine hồi đầu tháng 5 đã cố gắng tái chiếm lại Đảo Rắn chiến lược trên Biển Đen vốn bị quân đội Nga kiểm soát ngay từ đầu cuộc xung đột nhưng thất bại.

“Hành động này cuối cùng lại là một thất bại hoàn toàn", ông Shoigu nói.

Đảo Rắn đã trở thành biểu tượng của sự kháng cự của người Ukraine sau khi một đoạn ghi âm cuộc trao đổi vô tuyến lan truyền vào đầu cuộc xung đột, trong đó các binh sĩ Ukraine đã từ chối yêu cầu đầu hàng của tàu chiến Nga Moskva.

Soái hạm Moskva bị chìm ở Biển Đen vào giữa tháng 4 bởi nguyên nhân theo Moscow nói là do một vụ nổ trên tàu. Tuy nhiên, Ukraine và Mỹ cho biết soái hạm chìm vì bị trúng tên lửa.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thông báo tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine vào ngày 24/2 để bảo vệ người dân nói tiếng Nga ở đây, đặc biệt là ở các khu vực ly khai Lugansk và Donetsk.

Nga đã công nhận nền độc lập của 2 nước cộng hòa ly khai ngay trước khi tiến hành hoạt động quân sự.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem