Chủ đề nóng

Nga tấn công phủ đầu tiêu diệt 2 tiểu đoàn xe bọc thép Ukraine sắp tiến hành một cuộc đột kích

Minh Nhật (theo News Week) Thứ sáu, ngày 20/05/2022 17:40 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Quân đội Nga cho biết, họ đã tấn công phủ đầu, tiêu diệt 2 tiểu đoàn xe bọc thép và 100 binh sĩ Ukraine trước khi đối phương tiến hành một cuộc đột kích vào các lực lượng Nga.
Bình luận 0
Nga tấn công phủ đầu tiêu diệt 2 tiểu đoàn xe bọc thép Ukraine sắp tiến hành một cuộc đột kích - Ảnh 1.

Các phương tiện bọc thép hư hỏng nằm bên vệ đường ở Ukraine. Ảnh Business Insider

Bộ Quốc phòng Nga (MoD) ngày 19/5 cho biết, cuộc tấn công diễn ra gần làng Vishnevoe ở khu vực Zaporizhzhia, miền đông nam Ukraine.

Quân đội Nga cho biết, các quân nhân Nga ở khu vực Zaporizhzhia đã ngăn chặn thành công một cuộc đột kích có chủ đích của các lực lượng vũ trang Ukraine.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết, quân đội Nga đã tiêu diệt 2 tiểu đoàn cơ giới hóa bao gồm xe tăng và xe chiến đấu bộ binh của Ukraine bằng hỏa lực pháo binh và máy bay không người lái. Ngoài ra, quân đội Ukraine cũng huy động hỏa lực từ xe tăng và xe bọc thép tham gia cuộc tấn công.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết kết quả của cuộc tấn công là họ đã phá hủy 26 xe tăng, 12 xe chiến đấu bộ binh của Ukraine và tiêu diệt khoảng 100 binh sĩ.

Quân đội Nga cũng hé lộ rằng, Nga đã biết được kế hoạch đột kích của các lực lượng Ukraine nhờ nhóm trinh sát sử dụng máy bay không người lái. Sau đó, họ phát động cuộc tấn công phủ đầu để ngăn nỗ lực này của Ukraine.

Quân đội Nga thực hiện chiến dịch quân sự đặc biệt vào Ukraine kể từ ngày 24/2. Ngày 19/5 đánh dấu ngày thứ 84 của chiến dịch.

Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine tuyên bố, từ ngày 24/2 đến ngày 18/5, tổng thiệt hại của quân đội Nga trên chiến trường là khoảng 28.300 binh sĩ. Tuy nhiên, News Week cho biết không thể xác minh độc lập con số trên. Các nhà quan sát và các chuyên gia phân tích cho rằng, Ukraine có xu hướng thổi phồng thiệt hại của các lực lượng Nga cho mục đích tuyên truyền trong khi Nga cũng vậy.

Trong một động thái liên quan, Bộ Quốc phòng Nga cho biết, 959 chiến binh Ukraine bên trong nhà máy thép Azovstal đã được đưa đến vùng lãnh thổ do Nga kiểm soát kể từ thứ Hai, ngày 16/5 sau khi buông vũ khí đầu hàng, rời khỏi các đường hầm dưới lòng đất mà họ ẩn náu.

Kiev đang kêu gọi hoán đổi tù nhân để giải cứu những binh lính này. Moscow tuyên bố, các binh sĩ Ukraine đã đầu hàng sẽ được đối xử theo các tiêu chuẩn quốc tế.

Việc các binh sĩ Ukraine ở Azovstal đầu hàng dường như đánh dấu sự thất thủ của thành phố cảng chiến lược Mariupol, giúp Nga hoàn thành kế hoạch thiết lập cầu nối trên bộ từ vùng đông nam Ukraine tới bán đảo Crimea. Đồng thời, việc Mariupol thất thủ cũng trao cho Nga quyền kiểm soát Biển Azov.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem