Chủ đề nóng

Đại tướng Phan Văn Giang: Xem xét giảm đối tượng miễn, hoãn nghĩa vụ quân sự

Quỳnh Nguyễn Thứ sáu, ngày 09/06/2023 17:48 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đại tướng Phan Văn Giang - Bộ trưởng Bộ Quốc phòng cho biết, ông sẽ nghiên cứu cùng Quân uỷ đề nghị sửa Luật nghĩa vụ quân sự, giảm đối tượng được tạm hoãn hoặc miễn nghĩa vụ quân sự.
Bình luận 0

Thảo luận tổ tại Quốc hội về Dự án Luật Quản lý, bảo vệ công trình quốc phòng và khu quân sự chiều 9/6, đề cập công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ (tuyển quân), Đại tướng Phan Văn Giang - Bộ trưởng Bộ Quốc phòng khẳng định công tác huấn luyện cho người lính sẵn sàng rất quan trọng. 

"Vừa rồi, Bộ Chính trị đồng ý tăng lực lượng sử dụng quân nhân chuyên nghiệp, người hưởng lương tăng lên còn người hưởng phụ cấp giảm xuống. Bất cập ở chỗ người hưởng phụ cấp giảm xuống thì người thực hiện nghĩa vụ lại không tăng lên được", Đại tướng nói.

Đại tướng Phan Văn Giang: Xem xét giảm đối tượng miễn, hoãn nghĩa vụ quân sự - Ảnh 1.

Đại tướng Phan Văn Giang - Bộ trưởng Bộ Quốc phòng. Ảnh: Quốc hội

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng cho biết, có nhiều ý kiến cho rằng kể cả những thanh niên đã tốt nghiệp đại học cũng cần đi bộ đội như ở Hàn Quốc.

Nêu thực tế ở Việt Nam, ông nhận định, hiện nay đối tượng miễn, hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự nhiều. Phải tính toán để thanh niên được phục vụ quân đội, được thực hiện nghĩa vụ quân sự của một công dân đối với đất nước.

"Nước ta 100 triệu dân thì chắc có khoảng 1,8% (gần 2 triệu) thanh niên đủ điều kiện, nhưng mỗi năm chúng tôi thấy có khoảng 100 nghìn tương đương 10 vạn thôi. Rõ ràng 10 vạn so với 2 triệu còn xa lắm", ông Giang nói.

Thừa nhận điều này là vấn đề cần giải quyết, Đại tướng Phan Văn Giang cho biết sẽ nghiên cứu cùng Quân uỷ đề nghị sửa Luật nghĩa vụ quân sự, giảm đối tượng miễn, hoãn. Có thể tăng số lượng lên, giảm thời gian phục vụ trong quân ngũ (so với 24 tháng như hiện nay) và tăng cường độ huấn luyện. 

"Làm sao vào quân đội phải thật sự vất vả. Đang ăn thấy báo động cũng phải bỏ bát cơm mà chạy, đang ngủ cũng chạy, chiến sĩ còn không dám cởi giày cao cổ, mang giày đi ngủ. 

"Quân lệnh như sơn" thì người lính mới thật sự trưởng thành, khi cần là có ngay", tướng Giang nhấn mạnh.

Theo Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự và Điều 5 Thông tư 148/2018 của Bộ Quốc phòng, trong một số trường hợp luật định, công dân sẽ được tạm hoãn hoặc miễn nghĩa vụ quân sự.

- 7 trường hợp được tạm hoãn nhập ngũ:

1. Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;

2. Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được UBND cấp xã xác nhận;

3. Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;

4. Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND;

5. Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 3 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do UBND cấp tỉnh trở lên quyết định;

6. Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;

7. Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

- Các trường hợp được miễn gọi nhập ngũ:

1. Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một.

2. Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ.

3. Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên.

4. Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, CAND.

5. Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên.Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem