Chủ đề nóng

Đắk Lắk: Bãi cát trái phép khổng lồ tồn tại gần 2 năm, chính quyền không quản hết vì "bận đi họp"

Ngọc Giàu Thứ sáu, ngày 23/04/2021 06:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Chiều ngày 22/4, phóng viên Dân Việt có mặt tại bãi cát trái phép (buôn Ea Puk, xã Ea Sô, huyện Ea Kar, Đắk Lắk). Hàng ngàn khối cát đổ trên một khu đất chưa chuyển đổi mục đích sử dụng nhưng vẫn tồn tại suốt 2 năm qua, xe tải rầm rập ra vào làm người dân bức xúc.
Bình luận 0
Bãi cát khổng lồ trái phép tồn tại gần 2 năm, chính quyền không quản hết vì "bận đi họp" - Ảnh 1.

Xe tải chở cát có logo Hải Anh tung hoành trên quốc lộ 29

Ông Hờ A Sủng - Trưởng buôn Ea Puk - cho biết: "Bãi tập kết cát này hình thành từ năm 2019, mỗi ngày có hàng trăm lượt xe liên tục ra vào bãi đổ và nhận cát đưa đi, trọng tải xe rất là lớn, làm hư hỏng đường, ồn ào làm đảo lộn cuộc sống người dân. Khi mới phát sinh bãi cát, buôn đã báo cáo lên xã, nghe bảo xã đã có ý kiến lên huyện rồi và chờ huyện giải quyết như thế nào thì cũng chưa biết".

Bãi cát khổng lồ trái phép tồn tại gần 2 năm, chính quyền không quản hết vì "bận đi họp" - Ảnh 2.

Ông Hoàng Anh Dũng (chống cằm) - Phó chủ tịch UBND xã Ea Sô trao đổi với phóng viên

Trao đổi với phóng viên, ông Hoàng Anh Dũng, Phó Chủ tịch UBND xã Ea Sô, cho biết bãi tập kết cát trái phép trên của Tập đoàn khoáng sản Hải Anh. Vào tháng 3/2020, sau phản ánh của người dân, địa phương đã cho kiểm tra, ra quyết định xử phạt hành chính, buộc di dời khoảng 10.000m3 cát để khôi phục hiện trạng. Nhưng cho đến thời điểm hiện tại tập đoàn này vẫn không chấp hành và bãi tập kết cát khổng lồ trên vẫn ngang nhiên tồn tại. 

“Tập đoàn khoáng sản Hải Anh có mỏ cát tại thôn 4, xã Ea Sô nhưng cát sau khi cập bến thì chuyển đi các nơi chứ không đưa về bãi tập kết này. Bãi tập kết chỉ nhận cát từ Phú Yên, Gia Lai về bằng các xe 4 chân. Tuy nhiên, việc xử phạt về xe quá khổ, quá tải không phải thẩm quyền của địa phương, chỉ có thể đề nghị lên trên”, ông Dũng nói.

Theo tìm hiểu của phóng viên Dân Việt, quá trình kiểm tra phát hiện tập đoàn khoáng sản Hải Anh còn tồn gần 4.500m2 cát, trên diện tích gần 1.300m2. Ngoài ra, trên thửa đất, tập đoàn này còn tự ý xây dựng nhà điều hành gần 53,2m2 và một khu nhà tiền chế hơn 150m2 để làm bếp, khu vệ sinh.

Liên quan đến vụ bãi cát trái phép ngang nhiên tồn tại suốt gần 2 năm, nằm ngay cạnh quốc lộ 29, ông Nguyễn Ngọc Duẩn, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Ea Kar, cho biết ngay trong chiều 20/4, huyện đã thành lập đoàn liên ngành đi kiểm tra bãi cát trái phép của Tập đoàn khoáng sản Hải Anh tại buôn Ea Puk. Đoàn gồm các ngành Tài nguyên và môi trường, thuế, công an, UBND xã… và đã kiểm tra thực tế bãi cát này.

"Đến thời điểm kiểm tra, Tập đoàn khoáng sản Hải Anh chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang phi nông nghiệp (hoặc đất tập kết vật liệu xây dựng) nhưng đã tập kết hàng ngàn m3 cát tại buôn Ea Puk. Đoàn kiểm tra đã lập biên bản vi phạm hành chính để tham mưu UBND huyện ra quyết định xử phạt. Ngoài bị xử phạt bằng tiền thì Tập đoàn khoáng sản Hải Anh phải khắc phục lại hiện trạng ban đầu. Tập đoàn này cũng không được tập kết cát tại đây nữa cho đến khi có giấy phép", ông Duẩn nói.

Về lý do bãi cát trái phép tồn tại quá lâu nay mới bị xử lý, ông Duẩn nói: "Do địa bàn rộng nên không thể nắm bắt hết tất cả các vi phạm, chúng tôi chỉ có 6 con người, riêng việc đi họp là đã hết thời gian rồi",  ông Duẩn nói thêm.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem