Chủ đề nóng

Đắk Lắk: Dùng "khẩu trang điện tử" Bluezone để phòng, chống dịch Covid-19

Duy Hậu Thứ sáu, ngày 31/07/2020 11:35 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk đã ban hành công văn yêu cầu tất cả các cơ quan đơn vị trực thuộc triển khai sử dụng phần mềm Bluezon nhằm cảnh báo tiếp xúc gần người nhiễm Covid-19.
Bình luận 0

Ngày 31/7, một lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị vừa ban hành văn gửi các cơ quan, đơn vị trực thuộc về việc triển khai sử dụng phần mềm Bluezone. Đây là phần mềm nhằm cảnh báo tiếp xúc gần với người nhiễm Covid-19.

Đắk Lắk: Triển khai sử dụng "khẩu trang điện tử" Bluezone để phòng, chống dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Quy trình hoạt động của ứng dụng Bluezone.

Theo lãnh đạo Sở Y tế Đắk Lắk, việc triển khai sử dụng phần mềm Bluezone nhằm đẩy mạnh ứng dụng Công nghệ thông tin để phát hiện, truy vết các trường hợp có nguy cơ lây nhiễm, cung cấp thông tin hỗ trợ ngành y tế nhanh và hiệu quả nhất, đảm bảo phòng chống dịch bệnh một cách chủ động trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19.

Đắk Lắk: Triển khai sử dụng "khẩu trang điện tử" Bluezone để phòng, chống dịch Covid-19 - Ảnh 2.

Hướng dẫn cài đặt ứng dụng Bluezone.

Sở Y tế yêu cầu các cơ quan, đơn vị tuyên truyền, phổ biến, đồng thời yêu cầu toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và người lao động cài đặt, sử dụng phần mềm Bluezone, cung cấp thông tin đa chiều, trực quan, giúp cho các cơ quan chức năng nắm bắt thông tin kịp thời và hỗ trợ người dân phòng chống dịch bệnh hiệu quả.

Bluezone là giải pháp ứng dụng công nghệ định vị Bluetooth năng lượng thấp BLE (Bluetooth low energy). Đây được xem là "khẩu trang điện tử" để phòng chống dịch Covid-19. Các smartphone được cài đặt Bluezone có thể giao tiếp với nhau trong khoảng cách 2m, ghi nhận sự tiếp xúc gần, vào lúc nào và trong bao nhiêu lâu.

Nếu có F0, cơ quan y tế có thẩm quyền nhập dữ liệu F0 vào hệ thống. Hệ thống sẽ gửi dữ liệu F0 đến tất cả các smartphone trong cộng đồng Bluezone. Khi đó, lịch sử tiếp xúc với F0 sẽ được Bluezone trên máy phân tích, so sánh. Nếu có sự trùng khớp, ứng dụng sẽ lập tức cảnh báo cho người dùng có nguy cơ lây nhiễm Covid-19. Màn hình điện thoại cũng xuất hiện hướng dẫn liên hệ với cơ quan y tế có thẩm quyền để nhận trợ giúp.

Bluezone cũng có thể giúp cảnh báo người thuộc nhóm F2 (tiếp xúc gần với F1).

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem