Chủ đề nóng

Đăk Lăk: Một tuần phát hiện 3 con voi chết

Thứ hai, ngày 23/04/2012 18:09 PM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Tại huyện Ea Sup, địa phương còn sót lại nhiều cá thể voi rừng nhất Đăk Lăk, chỉ trong vòng 1 tuần, Kiểm lâm huyện đã phát hiện đến 3 con voi chết.
Bình luận 0

Cụ thể, ngày 26.3, tại lâm phần của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Cư MLan, con voi rừng khoảng 5 tháng tuổi chết trương phình dưới suối. 5 ngày sau, cách nơi con voi này chết chừng 30m, người ta lại phát hiện thêm xác một con voi khác khoảng 4 tuổi đang phân hủy.

Cùng ngày, tại tiểu khu 238 (cũng tại lâm phần Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Cư MLan), một con voi đực trưởng thành cũng được phát hiện trong tình trạng chỉ còn… da và xương; nhiều bộ phận có giá trị như ngà, răng, vòi, đuôi, đế chân của con voi này đã… biến mất.

Báo cáo của Hạt Kiểm lâm huyện Ea Sup còn cho biết, cuối năm 2010 và trong năm 2011, trên địa bàn cũng phát hiện 3 con voi chết. Sau những lần phát hiện, cơ quan điều tra đều vào cuộc, nhưng kết quả cuối cùng đều đi vào ngõ cụt.

6 con voi chết trong vòng 2 năm, con số ấy nghe ra không có gì to tát. Nhưng nếu so sánh với khoảng hơn 100 con voi hoang dã hiện còn ở Đăk Lăk thì đó là một điều đáng quan tâm. Cuối năm 2009, ngành chức năng bắt đầu mở hội thảo để tìm cách bảo tồn voi.

Tại hội thảo này, đại diện các cơ quan quản lý, chuyên gia, nghệ nhân voi... đều cho rằng cần quy hoạch 200ha tại Vườn quốc gia Yok Đôn, để thực hiện dự án bảo tồn voi; đồng thời ban hành chính sách khuyến khích, hỗ trợ người nuôi voi tham gia cho voi sinh sản; mở rộng quan hệ hợp tác quốc tế để tiếp nhận công nghệ, kỹ thuật, đào tạo cán bộ chuyên chăm sóc, quản lý, bảo tồn voi; xây dựng một bệnh viện có đủ trang thiết bị hiện đại để chăm sóc sức khỏe cho voi; xây dựng quy chế bảo vệ voi nhà, nâng lên tầm quốc gia “Kế hoạch hành động khẩn trương”...

Thế nhưng, mãi đến cuối năm 2010, dự án bảo tồn voi với kinh phí 61 tỷ đồng mới chính thức được phê duyệt. Và phải gần một năm sau, tháng 8.2011, Trung tâm Bảo tồn voi (trực thuộc Sở NNPTNT), một phần của dự án, mới được thành lập với mục đích hỗ trợ chăm sóc voi nhà, giám sát theo dõi đàn voi hoang dã với bộ khung 6 người.

Khi được hỏi về kế hoạch bảo tồn voi, ông Huỳnh Trung Luân - Giám đốc Trung tâm Bảo tồn voi nói: “Chúng tôi bắt đầu từ con số không, nên vẫn chưa có kế hoạch cụ thể. Nhân lực thiếu, công việc mới mẻ nên khó nói được điều gì”.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem