Chủ đề nóng

Đắk Lắk: Từ 27/10, người dân TP.Buôn Ma Thuột chưa tiêm vaccine đi chợ phải có giấy xét nghiệm Covid-19

Duy Hậu Thứ ba, ngày 26/10/2021 20:34 PM (GMT+7)
Aa Aa+
UBND TP.Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) vừa có công văn khẩn về việc siết chặt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố. Đáng chú ý, kể từ ngày 27/10, người chưa tiêm vaccine đi chợ phải có giấy xét nghiệm Covid-19.
Bình luận 0

Cuối buổi chiều 26/10, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Đắk Lắk đã phát đi công văn hỏa tốc của UBND TP.Buôn Ma Thuột về việc siết chặt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố. Công văn do Phó Chủ tịch UBND TP.Buôn Ma Thuột, ông Đoàn Ngọc Thượng ký.

Đắk Lắk: Ngày mai (27/10), người dân TP.Buôn Ma Thuột chưa tiêm vaccine đi chợ phải có giấy xét nghiệm Covid-19 - Ảnh 1.

Người dân TP.Buôn Ma Thuột xếp hàng vào chợ trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 hồi cuối tháng 8. Ảnh: Duy Hậu.

Theo công văn này, thời gian từ đầu tháng 10 đến nay, tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh nói chung, TP.Buôn Ma Thuột nói riêng có những diễn biến phức tạp.

Số ổ dịch, ca bệnh trong cộng đồng chưa rõ nguồn lây nhiễm liên tục tăng cao. Trong vòng 13 ngày qua, thành phố ghi nhận 186 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng.

Đắk Lắk: Ngày mai (27/10), người dân TP.Buôn Ma Thuột chưa tiêm vaccine đi chợ phải có giấy xét nghiệm Covid-19 - Ảnh 2.

Tối 26/10, một khu vực tại phường Tân Thành được phong tỏa để phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh: Duy Hậu.

Nguyên nhân chủ yếu do một số xã, phường chưa đẩy mạnh công tác tuyên truyền về công tác phòng chống dịch trên địa bàn; chưa quan tâm kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm phòng chống dịch; một bộ phận nhân dân còn lơ là, chủ quan trong việc chấp hành và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch...

Do vậy bắt đầu từ 6 giờ ngày 27/10 đến hết ngày 10/11, TP.Buôn Ma Thuột tạm dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ có nguy cơ lây nhiễm cao như: vũ trường, karaoke, mát xa, quán bar, cơ sở làm đẹp (bao gồm cả cắt tóc), internet, trò chơi điện tử, khu vui chơi trẻ em, sân vận động.

Dừng hoạt động các chợ tự phát, bán hàng rong, buôn bán vỉa hè, vé số dạo; nghi lễ tôn giáo tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự; các điểm vui chơi, giải trí công cộng, hoa viên, công viên…

Đáng chú ý, UBND TP.Buôn Ma Thuột yêu cầu trong thời gian tiêm vaccine (dự kiến kết thúc vào ngày 10/11), người dân chỉ được phép đi chợ, siêu thị, cửa hàng tiện lợi, trung tâm thương mại khi có một trong các giấy tờ sau: Giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2, giấy xác nhận đã tiêm tối thiểu 1 mũi vaccine đủ 14 ngày, giấy xác nhận nhiễm Covid-19 đã khỏi bệnh.

UBND TP.Buôn Ma Thuột cũng chỉ đạo tạm dừng phục vụ tại chỗ đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống (trừ căng tin phục vụ bệnh nhân), không tập trung quá 10 người trong một phòng, trường hợp cần thiết tổ chức các hội nghị trên 10 người phải được sự đồng ý của Chủ tịch UBND thành phố.

"Chủ tịch UBND các xã, phường chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND thành phố nếu để các hộ dân thiếu đói, không đảm bảo nhu yếu phẩm thiết yếu; để các tổ chức, cá nhân vi phạm công tác phòng chống dịch trên địa bàn"- công văn nêu.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem