Chủ đề nóng

Đắk Nông đề nghị đưa sân bay Nhân Cơ vào quy hoạch

Duy Hậu Thứ hai, ngày 22/03/2021 15:27 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Lý giải việc đề xuất đưa sân bay Nhân Cơ vào quy hoạch, UBND tỉnh Đắk Nông cho biết tỉnh chỉ có duy nhất một phương thức vận tài là đường bộ, địa hình khó khăn nên việc đi lại không thuận lợi, hạn chế thu hút đầu tư, khai thác tiềm năng.
Bình luận 0

Ngày 22/3, ông Nguyễn Đình Trung - Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông cho biết tỉnh vừa có văn bản góp ý hoạch tổng thể mạng lưới cảng hàng không, đường sắt, đường bộ và đường thủy nội địa thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 gửi Bộ GTVT, trong đó có đề nghị đưa sân bay Nhân Cơ vào quy hoạch xây dựng.

Theo UBND tỉnh Đắk Nông, trước đây tỉnh đã có nhiều văn bản, nhiều lần trực tiếp đề nghị với các cơ quan Trung ương về việc quy hoạch xây dựng sân bay Nhân Cơ nhưng vẫn chưa được chấp thuận. Vì vậy tại Dự thảo quy hoạch tổng thể mạng lưới cảng hàng không, đường sắt, đường bộ và đường thủy nội địa thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, Đắk Nông không được quy hoạch sân bay nào.

Lý giải việc đề xuất quy hoạch sân bay Nhân Cơ, UBND tỉnh Đắk Nông cho biết tỉnh chỉ có duy nhất một phương thức vận tài là đường bộ, địa hình khó khăn nên việc đi lại không thuận lợi, hạn chế thu hút đầu tư, khai thác tiềm năng để phát triển kinh tế và du lịch.

Đắk Nông: Đề nghị ưu tiên xây dựng cao tốc Đắk Nông- Chơn Thành, quy hoạch xây dựng sân bay lưỡng dụng Nhân Cơ - Ảnh 2.

Mặc dù nhiều lần đề nghị nhưng tỉnh Đắk Nông vẫn chưa được chấp thuận việc xây dựng sân bay.

Trước đó vào tháng 1/2020, Bộ GTVT có thông báo, đề nghị tỉnh Đắk Nông nghiên cứu phương án về việc xây dựng sân bay lưỡng dụng Nhân Cơ. Theo đó bộ hướng dẫn UBND tỉnh Đắk Nông làm việc với Bộ Quốc phòng để đề xuất sân bay quân sự trước, sau khi hình thành sân bay quân sự thì căn cứ nhu cầu vận chuyển hành khách tiếp tục đề xuất sử dụng làm sân bay lưỡng dụng.

Do đó tại văn bản gửi Bộ GTVT mới đây, UBND tỉnh Đắk Nông đề nghị bổ sung quy hoạch cảng hàng không lưỡng dụng Nhân Cơ (trước mắt đầu tư xây dựng sân bay quân sự trên cơ sở tận dụng và mở rộng sân bay Nhân Cơ trước đây). Thời gian đầu tư trong giai đoạn 2030 –2050.

Và theo UBND tỉnh, việc này nhằm phục vụ cho mục đích quốc phòng và dân sự.

Được biết ngoài sân bay, UBND tỉnh Đắk Nông cũng có một số ý kiến về việc xây dựng tuyến đường sắt và một số tuyến quốc lộ, đường cao tốc đi qua địa bàn.

Hiện tại 5 tỉnh Tây Nguyên đã có 3 sân bay dân dụng đang hoạt động (gồm sân bay Pleiku, sân bay Buôn Ma Thuột và sân bay Liên Khương), mỗi sân bay cách nhau khoảng 200km. Nếu đề xuất của tỉnh Đắk Nông được chấp thuận thì sẽ có thêm sân bay Nhân Cơ, cách sân bay Buôn Ma Thuột đang khai thác khoảng 130 km. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem