Chủ đề nóng

Đảm bảo an toàn lao động tại nhà máy phân bón Lâm Thao

P.V Thứ tư, ngày 13/01/2021 16:51 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sự đổi mới sáng tạo không chỉ được các cấp lãnh đạo Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao đẩy mạnh trong lao động, sản xuất, mà các lĩnh vực chuyên môn, an toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ (ATVSLĐ-PCCN) cũng được đề cao.
Bình luận 0

Theo đó, nhiều cải tiến trong công tác tuyên truyền, huấn luyện, giám sát đã góp phần nâng cao hiệu quả công tác ATVSLĐ-PCCN tại nhà máy của công ty.

Triển khai nhiều giải pháp, quy định chặt chẽ

Với đặc thù hoạt động sản xuất trong lĩnh vực có nguy cơ độc hại và cháy nổ cao, những năm qua, Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao đã triển khai nhiều giải pháp phòng cháy. 

 Cụ thể như, đề ra những quy định chặt chẽ về an toàn đối với tất cả các bộ phận vận hành; tăng cường kiểm tra các trang thiết bị cũng như tổ chức các lớp huấn luyện nghiệp vụ do các bộ phận chuyên môn.

Đảm bảo an toàn lao động tại nhà máy phân bón Lâm Thao   - Ảnh 1.

Diễn tập ứng phó với sự cố hóa chất tại Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao. Ảnh: T.L

Thời gian tới, Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao tiếp tục duy trì và tăng cường hơn nữa công tác quản lý ATVSLĐ-PCCN phù hợp với từng đơn vị, từng lĩnh vực; từng bước xây dựng văn hóa an toàn của doanh nghiệp. Phấn đấu trong 5 năm tới đạt Chứng chỉ quản lý an toàn theo tiêu chuẩn ISO 45001:2015.

Để thực hiện tốt mục tiêu đó, công ty đã thành lập Hội đồng bảo hộ lao động (BHLĐ) do Phó Tổng Giám đốc kỹ thuật làm Chủ tịch, quy định nhiệm vụ cụ thể và phân công trách nhiệm cho từng thành viên Hội đồng BHLĐ, ban BHLĐ.

Để giải quyết các phát sinh, ngăn chặn kịp thời nguy cơ gây mất an toàn, công ty thực hiện tổng kiểm tra toàn diện công tác ATVSLĐ-PCCN đối với tất cả các đơn vị 2 lần/năm. Ban BHLĐ cơ sở tự kiểm tra các bộ phận sản xuất từ 1-2 lần/tháng.

Mỗi tổ sản xuất đều có một an toàn vệ sinh viên được huấn luyện, cấp sổ ghi chép hoạt động về công tác ATVSLĐ của tổ.

Trong công tác huấn luyện, công ty đã nghiên cứu xây dựng bài giảng trình chiếu slide, giúp học viên dễ hiểu, dễ nhớ, dễ thực hiện; đồng thời gắn thẻ mã hóa các phương tiện chữa cháy, thuận tiện trong kiểm soát và sử dụng.

Trong công tác xếp lưu sản phẩm, nhà máy chấm dứt tình trạng xếp lưu kiêu cao, góp phần giảm thiểu cứng cục, rách vỡ và đảm bảo an toàn lao động. Các lô sản phẩm được phân lô riêng rõ ràng; không có hiện tượng xếp đè, quét dấp vào chân tường chân cột gây xâm hại và phá hủy công trình. Ban hành mới và sửa đổi một loạt các quy định trong công tác an toàn, vệ sinh lao động cho phù hợp với tình hình thực tế hiện tại của công ty nhằm thắt chặt trong quản lý, giảm thiểu xảy ra tai nạn, sự cố.

Đáng chú ý, nhờ công tác kiểm tra được thực hiện thường xuyên, trong 5 năm qua đã có hơn 100 ý kiến kiến nghị cải tạo sửa chữa công trình, nhà xưởng, hợp lý hóa trong sản xuất và cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động; gần 100 ý kiến đã được giải quyết.

Chăm sóc sức khỏe cho người lao động

Bên cạnh việc đảm bảo môi trường lao động an toàn, hiện đại và sạch sẽ, hàng năm Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao đều dành một phần kinh phí thực hiện các chế độ, chính sách bảo hiểm lao động và chăm sóc sức khỏe người lao động. Người lao động được tuyển dụng vào làm việc đều được huấn luyện an toàn theo 3 bước, được trang bị đầy đủ bảo hộ lao động.

Căn cứ vào quan trắc môi trường làm việc hàng năm, công ty tiến hành đánh giá và phân loại đúng khu vực độc hại, loại nghề theo quy định để làm cơ sở chi trả đủ chế độ bồi dưỡng độc hại theo ca làm việc bằng hiện vật cho cán bộ, người lao động; thực hiện đúng chế độ bồi thường, trợ cấp tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp.

Hàng năm, công ty đều tổ chức khám chữa bệnh định kỳ cho cán bộ, người lao động; tổ chức khám chuyên sâu cho cán bộ, công nhân làm việc lâu năm và làm việc trong môi trường độc hại.

Thường xuyên nhắc nhở người lao động thực hiện đúng quy trình, quy phạm kỹ thuật an toàn khi vận hành, làm việc với máy móc, thiết bị, vật tư, các chất có yêu cầu nghiêm ngặt về ATVSLĐ. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem