Chủ đề nóng

Dâm ô trẻ em khác với hiếp dâm trẻ em như thế nào?

Lê Chiên (ghi) Thứ tư, ngày 30/03/2016 10:11 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tôi đọc thông tin trên báo chí gần đây thấy có bài phản ánh việc một bảo vệ ở Lào Cai, rồi mới đây là diễn viên hài Minh Béo có hành vi dâm ô với trẻ em. Xin hỏi, hành vi dâm ô khác với hiếp dâm như thế nào, và sẽ bị xử lý ra sao? (Bạn đọc Nguyễn Trung Hiếu, Thanh Xuân, Hà Nội)
Bình luận 0

Thạc sĩ luật Nguyễn Đức Hùng (Công ty Luật Bross và Cộng sự) trả lời:

Bạn Trung Hiếu thân mến!

Điều 116 của Bộ luật Hình sự  quy định “Tội dâm ô đối với trẻ em” như sau:

Thạc sĩ luật Nguyễn Đức Hùng (Công ty Luật Bross và Cộng sự)

1. Người nào đã thành niên mà có hành vi dâm ô đối với trẻ em, thì bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến bảy năm:

a) Phạm tội nhiều lần;

b) Đối với nhiều trẻ em;

c) Đối với trẻ em mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh;

d) Gây hậu quả nghiêm trọng;

đ) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười hai năm.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.”

Vậy thế nào là dâm ô với trẻ em?

Dâm ô với trẻ em là hành vi của người đã thành niên dùng mọi thủ đoạn có tính chất dâm dục với người dưới 16 tuổi nhằm thỏa mãn dục vọng của mình nhưng không có hành vi giao cấu với nạn nhân. Hay nói cách khác, hành vi dâm ô là hành vi tình dục nhưng không phải là hành vi giao cấu, chỉ nhằm thỏa mãn hoặc khêu gợi, kích thích nhu cầu tình dục mà thôi.

Những dấu hiệu của tội

Người phạm tội phải là người đã thành niên (đủ 18 tuổi trở lên). Hành vi dâm ô được thể hiện đa dạng như sờ mó, hôn hít bộ phận sinh dục của nạn nhân; dùng bộ phận sinh dục của mình chà xát với bộ phận sinh dục của nạn nhân hoặc bắt nạn nhân sờ mó, hôn hít bộ phận sinh dục của mình nhằm thỏa mãn dục vọng, nhưng không có hành vi giao cấu với nạn nhân. Nếu có hành vi giao cấu với nạn nhân, thì không phạm “tội dâm ô với trẻ em” mà tùy từng trường hợp cụ thể, hành vi này sẽ có dấu hiệu của “tội hiếp dâm trẻ em”, “tội cưỡng dâm trẻ em” hoặc “tội giao cấu với trẻ em”.

Ảnh minh họa. I.T

Người bị hại phải là người dưới 16 tuổi. Nạn nhân có thể bị người phạm tội cưỡng ép, buộc phải thực hiện hành vi dâm ô, nhưng cũng có thể đồng tình với người phạm tội để người phạm tội thực hiện hành vi dâm ô hoặc tự nguyện thực hiện hành vi dâm ô với người phạm tội. Do nạn nhân là trẻ em, bị hạn chế khả năng nhận thức và thực hiện hành vi một cách đúng đắn nên việc nạn nhân có đồng thuận hay không sẽ không ảnh hưởng đến việc định tội danh đối với tội phạm này.

Từ những phân tích nêu trên, nếu hành vi của những người bạn nhắc đến thỏa mãn các dấu hiệu nêu trên thì sẽ bị truy tố về “Tội dâm ô đối với trẻ em” (Điều 116 Bộ luật Hình sự). Tuy nhiên, vụ việc vẫn đang được các cơ quan chức năng tiến hành điều tra, xác minh nên việc họ có phạm tội hay không, nếu có thì mức hình phạt ra sao sẽ phụ thuộc vào kết quả điều tra, giải quyết vụ việc của các cơ quan tiến hành tố tụng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem