Chủ đề nóng

Đàm Vĩnh Hưng xin lỗi: Nghệ sĩ "bốc đồng, vạ miệng" và hiệu ứng khó kiểm soát của mạng xã hội

M.T Thứ sáu, ngày 25/10/2019 09:41 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Mấy ngày qua, dư luận phản ứng trước việc tài khoản facebook Đàm Vĩnh Hưng đăng status treo thưởng 20 triệu đồng cho ai tát vào mặt người đàn ông bạo hành con mình. Ngay sau đó, nam ca sĩ đã nhận lỗi vì sự thiếu hiểu biết trước pháp luật.
Bình luận 0

Người nổi tiếng không thể vì những phút bốc đồng

Cụ thể, tài khoản facebook Đàm Vĩnh Hưng đã viết: "Cần phải cách ly, loại trừ những kẻ vô lương tâm, độc ác, bạo hành trẻ em một cách máu lạnh như thế này ra khỏi xã hội, trước khi pháp luật trừng trị nó… Tôi muốn treo thưởng 20 triệu đồng uống cà phê chơi cho ai tát vô mặt nó liên tục y chang như vậy". Bên cạnh đó, facebook Đàm Vĩnh Hưng còn chú thích thêm “nhớ quay clip nhen”...

Sau đó, báo chí đã phản ánh có nhóm thanh niên khá đông tự nhận là "anh em mạng xã hội" muốn "bảo vệ trẻ em" đã đi xe máy, ô tô tìm đến nhà trọ của ông Đoàn Văn Tí, đánh tới tấp người đàn ông này.

Ngay lập tức, mạng xã hội chia làm hai phe: Bên ủng hộ Đàm Vĩnh Hưng đã lên tiếng bảo vệ trẻ em bị bạo hành, bên phản đối vì cho rằng đó là cách hành xử mang tính kích động bạo lực.

Nam ca sĩ đã xóa status trên và im lặng một thời gian. Tới tối 24/10, anh đã viết lời xin lỗi trên trang cá nhân, thừa nhận mình thiếu kiến thức về luật pháp. Anh viết: “Tôi là người có sự ảnh hưởng với công chúng nhưng lại chọn cách sai pháp luật, làm xao động đến dư luận trong mấy ngày qua cũng chỉ vì lòng trắc ẩn của tôi dành cho đứa trẻ. Và tôi luôn trong tâm thế sẵn sàng đón nhận sự khiển trách của luật pháp một cách nghiêm túc”. Dẫu sao thì những lời xin lỗi này cũng đã khiến dư luận nguôi ngoai, và công nhận Đàm Vĩnh Hưng là người biết chịu trách nhiệm trước lời nói và hành vi của mình.

Trước đó, người trực tiếp tát ông bố bạo hành con cũng đã lên tiếng xin lỗi.

Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng thỉnh thoảng bị "vạ miệng".

Sự việc có thể xuất phát từ cái tâm muốn cứu giúp trẻ em bị bạo hành, nhưng nếu không tôn trọng pháp luật thì người nổi tiếng vẫn có thể bị liên đới. Bên cạnh việc lâu lâu kêu gọi "tẩy chay" ai đó trên trang cá nhân, bày tỏ quan điểm bộc trực của mình và thỉnh thoảng bị "vạ miệng", Đàm Vĩnh Hưng vẫn nổi tiếng là người có nhiều hoạt động xã hội tích cực.

Không chỉ có Đàm Vĩnh Hưng, mà không ít sao Việt cũng từng có những lời nói, hành động có phần thiếu bình tĩnh trước những vụ việc khiến họ bức xúc. Trước đó, diễn viên Ngô Thanh Vân từng kêu gọi cộng đồng mạng đánh sập trang cá nhân của một ca sĩ người Mỹ do mặc áo dài không mặc quần.

Câu chuyện này cho thấy người nổi tiếng không thể vì những phút bốc đồng hoặc trong cơn nóng giận thiếu bình tĩnh, kích động người khác có những hành vi quá khích, vi phạm pháp luật.

Đừng biến câu chuyện thành “mồi” kích động 

Nhiều độc giả đã phản ứng trước việc dùng hành động trái pháp luật để đáp trả một hành vi sai trái khác, và kêu gọi mọi người tôn trọng pháp luật, không để câu chuyện bị đẩy đi quá xa thành kêu gọi bạo lực.

Theo luật sư Hoàng Cao Sang - Văn phòng luật sư Hoàng Việt Luật, “trong vụ việc này, cũng cần xem lại cả hai phía. Nếu đám đông đến quậy phá nhà người cha bạo hành con chứng minh được rằng, họ làm theo lời xúi giục từ status của trang cá nhân được cho là của nam ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng thì mới là chuyện liên quan. Còn nếu họ đến tự phát theo ý mình thì  lại khác. Về hành vi treo giải thưởng để đánh người thì đó là chuyện không nên, nam ca sĩ vẫn có thể bị liên đới như bị phạt hành chính về vấn đề an ninh trật tự nơi công cộng”.

Người tới tát ông Tí đã nói lời xin lỗi trước cộng đồng mạng.

Cũng theo luật sư Sang, việc Ngô Thanh Vân kêu gọi “san bằng” trang cá nhân của cô ca sĩ người Mỹ cũng là việc không nên, có phần quá khích, nhưng chưa thể nói vi phạm về mặt pháp luật. Xét về mặt đạo lý, mỗi người có một quan điểm khác nhau, tuy nhiên, đã là người của công chúng thì không nên lôi kéo những người ủng hộ mình để xúc phạm đến người khác.

Trước hành vi này của Đàm Vĩnh Hưng, Phó giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM trả lời trên báo chí, nhấn mạnh: "Anh không phải tòa án. Việc xử lý sai phạm phải do cơ quan có thẩm quyền chứ không ai cho phép anh tự động kêu gọi như vậy .Việc anh xúi người ta đi xử người khác là sai". Ông phân tích thêm: Về góc độ hành chính thì Sở Thông tin và Truyền thông có thể xử phạt từ 20-30 triệu đồng theo Nghị định 174.

Trong một xã hội tôn trọng luật pháp, thì nên để phán quyết dành cho tòa án, đây cũng là bài học cho các nghệ sĩ, đừng vì quá bốc đồng mà kêu gọi, kích động đám đông mạng xã hội hành xử bạo lực. Bên cạnh đó, tiếng nói và sức ép của mạng xã hội là rất lớn, chính vì thế, ngay cả sao Việt cũng phải chú trọng lời ăn tiếng nói, kẻo có lúc "vạ miệng" phải nói lời xin lỗi mà vẫn bị ghét lây.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem