Chủ đề nóng

Đàn bò tót từng bị bỏ đói ở Ninh Thuận nay đã sinh "hậu duệ" F3

Bùi Phụ - Quang Đăng Thứ sáu, ngày 04/12/2020 07:37 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Đàn bò tót lai quý hiếm từng bị bỏ đói gầy trơ xương ở Vườn Quốc gia Phước Bình (huyện Bác Ái, tỉnh Ninh Thuận) ngày nào, giờ đã sinh bò con thế hệ F3.
Bình luận 0
Đàn bò tót từng bị bỏ đói ở Ninh Thuận nay đã sinh “Hậu duệ” F3  - Ảnh 1.

Bò con F3 vừa sinh có thể trạng khỏe mạnh, đứng dây tự ăn. Ảnh: Quang Đăng

Chiều 3/12, PV Dân Việt đã quay lại Vườn Quốc gia Phước Bình và ghi nhận bò con mới sinh thuộc giống cái có thể trạng khỏe mạnh. Bò con F3 này được bò mẹ (F2) sinh ra trưa 1/12 và rất khỏe mạnh, thể hiện dấu hiệu hoang dã từ bò cha ngay từ lúc mới sinh…

Ông Võ Đăng Khiêm - nhân viên Phòng Khoa học và hợp tác quốc tế thuộc Vườn Quốc gia Phước Bình cho biết, bò con mới sinh cân nặng khoảng 20kg, màu lông đỏ sậm. Dù mới sinh nhưng bò con đã cho thấy những dấu hiệu hoang dã từ bò cha, như đi lại cứng cáp và rất hiếu động. Ngày sau khi sinh một thời gian ngắn, bò con đã tự đứng và tự bú sữa mẹ và sau đó chạy nhảy khắp chuồng.

Clip bò tót F2 sinh sản được thế hệ F3. 

“Hiện 2 mẹ con bò đã được chúng tôi nuôi nhốt tách biệt so với những con còn lại để tiện chăm sóc theo chế độ ăn uống đặc biệt. Lượng thức ăn được cung cấp cho bò mẹ sau sinh cao gấp 4 lần ngay bình thường để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng từ sữa mẹ cho bò con phát triển…”, ông Khiêm cho biết thêm.

Đàn bò tót từng bị bỏ đói ở Ninh Thuận nay đã sinh “Hậu duệ” F3  - Ảnh 3.

Hiện bò mẹ F2 và bò con F3 đang được chăm sóc đặc biệt.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Công Vân - Giám đốc Vườn Quốc gia Phước Bình cho biết, đây là tín hiệu đáng mừng, một trong những kết quả quan trọng trong việc tiếp tục duy trì và bảo tồn nguồn gene quý hiếm từ bò tót. "Tuy nhiên, hiện chúng tôi vẫn chưa xác định được bò con mới sinh có bao nhiêu phần trăm nguồn gene từ bò tót. Đợi một thời gian bò con khỏe mạnh, chúng tôi sẽ mời các nhà kho học tra, xét nghiệm gene bò con…”, ông Vân thông tin.

Đàn bò tót từng bị bỏ đói ở Ninh Thuận nay đã sinh “Hậu duệ” F3  - Ảnh 4.

Bò con F3 mới sinh nhưng bản năng hoang dã đã bộc lộ. Ảnh: Quang Đăng

Như Dân Việt đưa tin, cách đây mấy tháng, đàn bò tót F1 hơn chục con bị bỏ đói đến trơ xương, có con đứng không nổi. Ngay sau khi báo chí phản ánh, Trung tâm Ứng dụng Khoa học – Công nghệ tỉnh Lâm Đồng đã làm thủ tục bàn giao đàn bò tót F1 cho Vườn Quốc gia Phước Bình nuôi dưỡng. Nhờ sự hỗ trợ tích cực của UBND tỉnh Ninh Thuận, đàn bò tót trên được nuôi và chăm sóc đặc biệt và cho đến hôm nay bò mẹ sinh bò con là một tín hiệu rất vui cho nhiều người…

Đàn bò tót từng bị bỏ đói ở Ninh Thuận nay đã sinh “Hậu duệ” F3  - Ảnh 5.

Ngoài 1 con bò tót F2, 10 con bò tót F1 còn lại hiện tại sức khỏe đã được cải thiện, béo tốt hơn trước rất nhiều.

Theo quan sát của PV, đàn bò tót lai 11 con hiện đang được Vườn Quốc gia Phước Bình chăm sóc nuôi dưỡng rất tốt. Con nào cũng có da thịt, lông mượt thấy rõ…

Lãnh đạo Vườn Quốc gia Phước Bình đang xây dựng đề án nuôi đàn bò tót lai theo mô hình “bán tự nhiên” trên diện tích khoảng 5ha. Trong đó sẽ xây dựng hệ thống chuồng trại quy mô, có 1ha đất đồng cỏ và khoảng 3ha đất bìa rừng dành cho đàn bò hoạt động tự do với tổng kinh phí dự kiến 2,5 tỷ đồng trong 5 năm.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem