Chủ đề nóng

Sức khỏe đàn bò tót lai quý hiếm đã cải thiện

Bùi Phụ Thứ sáu, ngày 02/10/2020 18:38 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 2/10, đoàn cán bộ thú y thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NNPTNT) tỉnh Ninh Thuận cùng Ban quản lý Vườn Quốc gia Phước Bình, Trung tâm Ứng dụng khoa học công nghệ thuộc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Lâm Đồng có mặt tại thôn Bạc Rây 2, nơi đang nuôi nhốt 10 con bò tót lai F1 và một bò tót lai F2.
Bình luận 0
Sức khỏe đàn bò tót lai quý hiếm đã cải thiện - Ảnh 1.

Các cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng và Ninh Thuận khảo sát đàn bò vào chiều 2/10.

Sau chỉ đạo của UBND tỉnh Ninh Thuận về việc khẩn trương “giải cứu” đàn bò tót lai quý hiếm bị bỏ đói “trơ xương” ở Vườn Quốc gia Phước Bình, sáng 2/10, đoàn cán bộ thú y thuộc sở NNPTNT tỉnh Ninh Thuận cùng Ban quản lý Vườn Quốc gia Phước Bình và Trung tâm Ứng dụng khoa học công nghệ thuộc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Lâm Đồng đã có mặt tại thôn Bạc Rây 2, nơi đang nuôi nhốt 10 con bò tót lai F1 và một con bò tót lai F2.

Tại đây, bằng các nghiệp vụ và kinh nghiêm chuyên môn, cán bộ thú y và các đơn vị liên quan đã tiếp tục kiểm tra, đánh giá lại sức khỏe đàn bò. Đồng thời, các cán bộ đac hướng dẫn nhân viên Vườn Quốc Gia Phước Bình các bước chăm sóc y tế nhằm vỗ béo lại đàn bò nói trên.

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Nguyễn Công Vân - Giám đốc Vườn Quốc Gia Phước Bình cho biết hiện tại, sức khỏe đàn bò có cải thiện hơn so với thời điểm trước đó.

“Nhờ sự vào cuộc của các ngành chức năng, đến nay, đàn bò đã được bổ sung thức ăn. Ngoài ra, đơn vị đã cử 2 nhân viên luân phiên túc trực để theo dõi sức khỏe và chăm sóc đàn bò”, ông Vân thông tin thêm.

Cũng theo ông Vân, sau khi có kết quả đánh giá tình trạng đàn bò từ Sở NNPTNN, đơn vị sẽ phối hợp với Trung tâm Ứng dụng khoa học công nghệ Lâm Đồng để nhận bàn giao, sau đó sẽ lên kế hoạch lâu dài trong việc chăm sóc, sử dụng và bảo vệ nguồn gen quý hiếm của đàn bò này.

Trước đó, UBND tỉnh Lâm Đồng cũng đã ra Quyết định số 2141/QĐ-UBND ngày 30/9/2020, về việc bàn giao 10 con bò tót lai F1 và một con bò tót lai F2 cùng một máy bơm nước, một máy băm cỏ cho Ban Quản lý rừng Quốc gia Phước Bình (Ninh Thuận). 11 con bò tót lai nêu trên là tài sản từ nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp quốc gia “Khai thác và phát triển nguồn gene bò quý hiếm tại vùng rừng giáp ranh 3 tỉnh Ninh Thuận, Lâm Đồng, Khánh Hòa”. Theo định giá, 11 con bò tót lai nói trên có giá 347.350.000 đồng, nay giảm còn 187.485.000 đồng. Trong đó, mỗi con bò tót lai F1 có giá ban đầu là 28.500.000 đồng, nay còn lại 14.200.000 đồng. Riêng bò tót lai F2 giá trị ban đầu là 50 triệu đồng, nay còn lại 43.750.000 đồng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem