Chủ đề nóng

Dân bức xúc về bất hợp lý trong hỗ trợ chăn nuôi lợn

Thứ năm, ngày 26/07/2012 09:53 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Một suất hỗ trợ của mô hình chăn nuôi lợn là 23,3 triệu đồng, nhưng quá trình triển khai, các hộ nông dân ở xã Hưng Mỹ (huyện Hưng Nguyên, Nghệ An) đều không được biết. Cán bộ khuyến nông tuyên bố có quyền tự quyết việc phân bổ...
Bình luận 0

Hỗ trợ xong, dân mới biết

Mãi tới ngày 11.7 vừa qua, tại cuộc tiếp xúc cử tri của đại biểu HĐND xã Hưng Mỹ, các hộ nông dân mới biết có chương trình hỗ trợ chăn nuôi lợn. Người dân chỉ được thông báo ngắn gọn là đã có 5 hộ gia đình trong xã được hỗ trợ mỗi mô hình được 10 con lợn giống siêu nạc, bao gồm 17 triệu đồng tiền mua lợn giống và 6,3 triệu đồng tiền cám. Anh Võ Danh Tùng ở xóm 8 nói: “Cán bộ xã, thôn không thông báo gì. Khi họ thông báo thì đã có danh sách, coi như mọi việc đã xong”.

Thay vì hỗ trợ người nông dân, ngành khuyến nông huyện Hưng Nguyên lại hỗ trợ lợn giống cho… cán bộ.

Đáng lưu ý, trong 5 hộ gia đình được hỗ trợ, đa phần là cán bộ lãnh đạo ở thôn, xã. Cụ thể, có 1 cán bộ xã, 1 chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, 1 trưởng thôn và 1 cán bộ khác. Anh Trần Đình Cường -người triển khai mô hình chăn nuôi lợn vào loại lớn nhất xã Hưng Mỹ nói: “Nếu hỗ trợ, thì phải hỗ trợ những hộ khó khăn, tại sao các hộ lựa chọn là cán bộ, có điều kiện kinh tế. Lựa chọn ai cũng được nhưng phải thông báo cho dân họp và cùng bầu chọn, chứ không thể làm kiểu chui lủi như thế ”.

Sự việc này gây bất bình trong dân, ảnh hưởng đến tình làng nghĩa xóm. Ngay cả đối với những người được nhận hỗ trợ cũng cảm thấy không hài lòng. Ông Châu- Trưởng xóm 7, một trong những người được nhận hỗ trợ nói: “Để nhận được hỗ trợ, tôi phải nộp 8 triệu đồng, ai muốn nhận lợn cần đưa lại cho tôi số tiền trên”.

Muốn chọn ai thì chọn?

Ông Nguyễn Đình Hùng- Trạm trưởng Trạm Khuyến nông huyện Hưng Nguyên cho biết: “Chương trình do ngành khuyến nông tỉnh triển khai cho các hộ nông dân chăn nuôi tiêu biểu. Cán bộ khuyến nông hoặc Hội Nông dân xã lập danh sách trình lên Trạm Khuyến nông, Trạm thẩm tra đủ điều kiện sẽ thông qua, không cần thông báo cho chính quyền địa phương và họp dân”. Tuy vậy, ông Hùng thừa nhận, nhiều gia đình đạt tiêu chí của chương trình nhưng không thay đổi cách thức lựa chọn. “Dù người dân có khiếu nại lên cấp trên, báo chí cũng không thay đổi được” - ông Hùng khẳng định.

Năm 2011, do người dân khiếu nại, Trạm Khuyến nông huyện Hưng Nguyên buộc phải thu hồi lại lợn đã hỗ trợ cho một cán bộ khuyến nông ở xã Hưng Tân để trả lại cho dân.

Khi được chúng tôi hỏi về những căn cứ để lựa chọn, thì ông Hùng không đưa ra được một văn bản quy định cách triển khai, lựa chọn mô hình như trên. Ngay cả trong kế hoạch triển khai do Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Nghệ An Nguyễn Văn Thắng ký cũng chỉ ghi chung chung, không đưa ra cách lựa chọn đối tượng cụ thể.

Tại buổi làm việc với UBND xã Hưng Mỹ, ông Chu Văn Sơn- Phó chủ tịch UBND xã Hưng Mỹ cho biết: “Xã chỉ biết sự việc khi cán bộ khuyến nông của xã báo cáo lên Trung tâm Khuyến nông huyện để nhận lợn. Sau khi nhận được phản ánh của bà con, UBND xã mới được biết danh sách hỗ trợ được bà Lê Thị Ngọc - nguyên là cán bộ khuyến nông, vừa mới nhận chức vụ Chủ tịch Hội Nông dân xã Hưng Mỹ cách đây 1 tháng lập ra và trình lên Trạm Khuyến nông huyện”. Ông Sơn chia sẻ: “Việc triển khai chương trình xã không được cán bộ cấp dưới báo cáo là sai quy trình. Việc bầu chọn cũng chưa đảm bảo dân chủ”.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem