Chủ đề nóng

Đàn chim yến hàng trăm con bay lượn trên nóc nhà trụ sở Tỉnh ủy Quảng Nam, nhiều người ra xem

Trương Hồng Thứ hai, ngày 19/06/2023 11:23 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Những ngày gần đây, cứ vào buổi chiều hàng trăm con chim yến quần thảo, bay kín trên nóc nhà trụ sở Tỉnh ủy Quảng Nam kèm theo tiếng kêu ríu rít như những tiếng nhạc giữa mùa hè, nhiều người đã ra xem.
Bình luận 0

Chiều 18/6, theo quan sát tại nóc nhà trụ sở Tỉnh ủy Quảng Nam nằm ngay trung tâm thành phố Tam Kỳ, xuất hiện hàng trăm con chim yến bay lượn khắp cả một khu vực tòa nhà này như đang tìm chỗ để làm tổ.

Quảng Nam: Ngắm đàn chim yến hàng trăm con bay lượn trên nóc nhà trụ sở Tỉnh ủy   - Ảnh 1.

Những ngày nay, nhiều con chim yến bay lượn kín trên nóc nhà trụ sở Tỉnh ủy Quảng Nam. Ảnh: T.H

Clip: Hàng trăm con chim yến bay lượn trên nóc nhà trụ sở Tỉnh ủy Quảng Nam.

Một người dân cho biết, đây không phải là lần đầu chim yến đổ xô về với số lượng chiều ở trụ sở Tỉnh ủy Quảng Nam như vậy, mà chim yên đã kéo về đây làm tổ thời gian lâu nhưng số lượng ít, không hiểu sao thời gian gần đây lại xuất hiện chim yến nhiều như vậy.

Quảng Nam: Ngắm đàn chim yến hàng trăm con bay lượn trên nóc nhà trụ sở Tỉnh ủy   - Ảnh 3.

Theo nhiều hộ nuôi chim yến, mùa này là mùa chim yến sinh sản nên chim yến tự nhiêu bay về bắt cặp với chim yên ở cố định để sinh sản. Ảnh: T.H

Clip: Đàn chim yến bay lượn mỗi khi chiều về.

Trong khi đó, một số người dân khác lại cho rằng, "đất lành chim đậu", vì chim yến thích những nơi yên tĩnh, cao ráo, thông thoáng để làm tổ và sinh sản và đặc biệt mùa này là mùa sinh sản của chim yến.

Trao đổi với PV, một cán bộ Tỉnh ủy Quảng Nam cho biết, chim yến xuất hiện ở trụ sở Tỉnh ủy lâu nay, vì đây là chim yến tự nhiên bay về làm tổ và ở trong trụ sở Tỉnh ủy, trên nóc nhà trụ sở diện tích trống thông thoáng, yên tĩnh nên chim yến bay về làm tổ và cư ngụ.

Quảng Nam: Ngắm đàn chim yến hàng trăm con bay lượn trên nóc nhà trụ sở Tỉnh ủy   - Ảnh 5.

Trụ sở Tỉnh ủy Quảng Nam nơi xuất hiện nhiều chim yến về ở và làm tổ. Ảnh: T.H

Một chủ cơ sở nuôi chim yến trên địa bàn Tam Kỳ, Quảng Nam cho biết, khu vực chỗ Tỉnh ủy, chim yến xuất hiện lâu và đã làm tổ trong trụ sở.

"Hằng năm, vào thời gian mùa hè là mùa sinh sản của chim yến, nên lượng chim yến tự nhiên chọn những nơi yên tĩnh, có chim yến ở cố định rồi về bắt cặp với nhau để làm tổ, sinh sản.

Thứ hai là mùa chim non ra ràng nên rời tổ bay lượn ra ngoài nhiều. Đặc biệt, chim yến là loài tự nhiên, tổ chim yến rất có giá trị nên cần được bảo vệ, nhất là nghiêm cấm, xử lý nghiêm việc săn bắn, bẫy chim yến...", chủ cơ sở chim yến cho biết.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem