Nho tím còn có tên gọi là Akebi một loại cây thân leo, thường được tìm thấy ở vùng núi Tohoku, đảo Honsu, miền Bắc Nhật Bản.
Akebi hay còn được gọi là quả "nho tím kỳ lạ" đang được nhập từ Nhật Bản về Việt Nam với giá dao động 250.000 - 290.000 mỗi quả.
Quả này có hình dáng như củ khoai lang, vỏ màu tím, ruột giống quả chanh dây có màu trắng, hạt đen.
Các cửa hàng cho biết loại quả này được nhập từ Nhật Bản. Do cây Akebi ra trái vào mùa thu nên đây chính là thời điểm thu hoạch loại quả này.
Vỏ Akebi có vị hơi cay và đắng nhưng khi nấu lên sẽ loại bỏ được vị cay khỏi vị đắng. Trong khi đó, để ăn phần ruột thì phải bỏ hạt đi.
Akebi là loại cây thân leo, thường được tìm thấy ở vùng núi Tohoku, đảo Honsu, miền Bắc Nhật Bản.
Hiện nay, ngoài mọc tự nhiên, loại cậy này cũng được trồng ở Yamagata từ 20 năm trở lại đây nhưng sản lượng ít.
Cây ra trái một quãng thời gian ngắn trong năm và nhanh hỏng nên giá cao.
Trên trang Rakuten Global Market (Nhật Bản), 5 chậu cây giống Akebi có giá gần 10 USD.
Người Nhật thường ăn ruột quả Akebi tươi và dùng vỏ làm nguyên liệu ẩm thực.
Trong khi đó, hạt có thể chiết xuất thành tinh dầu và lá dùng làm trà. Người Trung Quốc dùng cả vỏ, hạt, lá để chế biến thành dược liệu.
Trên trang Alibaba, giá bán sỉ bột chiết xuất từ Akebi dao động từ 10 đến 100 USD mỗi kg.
Akebi là quả đa năng được chế biến theo nhiều cách như xào, trộn gỏi, nướng, lăn bột chiên hoặc ăn sống như ăn chanh dây đều được.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.