Chủ đề nóng

Dân Đông Ukraine quên thực tại chiến tranh khốc liệt bằng âm nhạc, phim ảnh

Bình Nguyên (theo Rferl) Thứ tư, ngày 29/10/2014 20:05 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bất chấp mỗi tuần có ít nhất 2 người thiệt mạng vì mưa bom bão đạn, người dân ở thành phố Donetsk vẫn cố gắng duy trì nhịp sống thường ngày. Nhiều người vẫn đi nghe nhac, xem phim, ăn đồ McDonal...
Bình luận 0

  Người dân Donetsk đã làm quen với chiến sự và đang bắt đầu thiết lập lại nhịp sống thường ngày.

Anh Enrique Menendez, sống ở Donetsk đã được 14 năm. Trước khi chiến sự nổ ra, anh điều hành một công ty quảng cáo nhỏ tên là Ad Factory. Tuy nhiên, công việc làm ăn của anh bị đình trệ kể từ khi một quả đạn pháo phát nổ cách trụ sở công ty 200m, làm 3 người thiệt mạng.

Hiện nay, anh Menendez đang điều hành một nhóm từ thiện tên là "Những công dân trách nhiệm", chuyên vận chuyển thực phẩm và cung cấp các nhu yếu phẩm cho người dân Donetsk, đặc biệt là những người bị mắc kẹt ở các khu vực vẫn thường xảy ra giao tranh dữ dội.

Chia sẻ về cuộc sống thường nhật tại thành phố đang phải chịu đựng cuộc chiến tranh khốc liệt, nơi mỗi tuần có ít nhất 2 người thiệt mạng vì đạn pháo, anh Menendez cho biết, người dân đang dần làm quen và chung sống với chiến tranh. Do đó, cuộc sống thường nhật đang thực sự bắt đầu được duy trì trở lại.

Anh Enrique Menendez , một cư dân đã sinh sống tại Donetsk được 14 năm.

 Theo anh Menendez, có 4 khu vực ở Donetsk hiện vẫn đang nằm trong khu vực giao tranh và "dĩ nhiên cuộc sống ở đó là tồi tệ hơn cả".

Cơ sở hạ tầng ở các khu vực này bị hư hại nghiêm trọng, người dân thiếu thốn điện, nước sinh hoạt, khí đốt...

Tuy nhiên, những điều này không xảy ra ở khu vực trung tâm. Các tiện ích công cộng ở khu vực trung tâm vẫn hoạt động tốt ngoại trừ bị mất nước nóng, còn lại người dân vẫn có điện để sinh hoạt bình thường.

Nhiều người dân Donetsk muốn trốn tránh thực tại khốc liệt của cuộc chiến ở xung quanh thành phố nên thường xuyên lui đến các tụ điểm giải trí. Nhà hát đã tổ chức các buổi biểu diễn mới, dàn nhạc giao hưởng vẫn phục vụ công chúng. Thậm chí, một số cụm rạp chiếu phim ở trung tâm đã hoạt động lại để phục vụ nhu cầu của người dân.

Điều thú vị nhất là đường phố Donetsk vẫn sạch sẽ. Những công nhân vệ sinh ở đây dường như không hề bận tâm đến chiến trận, vẫn làm việc bình thường.

Thậm chí, kể từ khi chiến sự bắt đầu nổ ra, họ vẫn trồng hoa, quét dọn đường phố và dọn sạch rác. Trên những tuyến đường dẫn ra ngoại ô, người ta vẫn còn thấy những dấu vết lờ mờ của những quả mìn nổ nhưng đường xá cơ bản vẫn đi lại bình thường. Các công nhân cầu đường ở Donetsk vẫn đang làm việc hết công suất dù đang sống trong khu vực có giao tranh.

Các công nhân vệ sinh môi trường vẫn ngày đêm làm sạch thành phố,bất kể bom đạn.

Ngay cả khi chiến sự nổ ra ác liệt nhất và toàn bộ thành phố chìm trong đạn pháo, vẫn có một vài quán cafe và khách sạn ở khu trung tâm mở cửa. Còn nay, khi nhịp sống bình thường đã được thiết lập trở lại, nhiều hàng quán trong thành phố, thậm chí cả các quán bán đồ ăn nhanh Mc Donald cũng đồng loạt mở cửa. Chỉ có các trung tâm thương mại lớn là vẫn còn đóng cửa. Tuy nhiên, theo nhiều người dân Donetsk, với tình hình này, các trung tâm thương mại cũng sẽ mở cửa lại trong nay mai.

Anh Menendez cho biết, vì Donetsk đang bị bao vây nên một số mặt hàng nhập khẩu gần như khan hiếm trong siêu thị: " Trước đây khi vào siêu thị bạn có 50 loại sữa chua để lựa chọn thì nay chỉ còn 15. Nhưng chúng tôi ko lấy thế làm phiền lòng vì các mặt hàng cũng đang dần được bày bán trở lại".

Anh này cũng khẳng định: " Tôi hoàn toàn có thể mua bất cứ thứ gì tôi cần,  siêu thị vẫn chấp nhận thanh toán bằng thẻ dù các cây rút tiền ATM ở đây hiện không hoạt động".

Các cửa hàng đồ ăn, siêu thị, quán cafe đã trở lại trên đường phố Donetsk.

Một số người dân từng bỏ Donetsk đi tị nạn nay cũng đang trở về, dần ổn định lại cuộc sống. Anh Menendez lý giải, nhiều người từng cho rằng, cuộc xung đột ở Donetsk chỉ diễn ra trong thời gian ngắn nên định tạm lánh đi đâu đó ít lâu chờ tình hình ổn định nhưng cuộc chiến kéo dài và những người tị nạn đã cạn tiền nên họ lại kéo nhau quay về thành phố.

Người dân Donetsk cũng không coi cuộc chiến hiện nay là một cuộc chiến chống khủng bố như những gì chính phủ Ukraine rao giảng. Nhiều người trong đó có cả anh Menendez cho rằng, đây là một cuộc nội chiến .

"Mặc dù chính quyền Kiev liên tục tuyên bố có sự can thiệp của quân đội Nga ở khu vực miền Đông nhưng chỉ cần nhìn bằng mắt thường thôi cũng đủ thấy, hầu hết lực lượng quân đội ly khai đều là dân địa phương", anh Menendez nhận xét, "Rõ ràng đây là một cuộc chiến của người dân đòi hỏi chính quyền thỏa mãn những yêu cầu của họ".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem