Dân gian

  • Theo kinh nghiệm dân gian, những món ăn chế biến từ rắn trun xưa kia khá dân dã và có tính mát, lành. Rắn trun kết hợp với lá nhàu là món ăn ngon và nên thuốc vì trị được chứng đau lưng, chân run, ít nhiều tăng cường sinh lực cho đấng "mày râu".
  • Bên hiên những ngôi nhà người Việt xưa nay thường có một cây khế. Trong kho tàng truyện dân gian cũng có câu chuyện "Ăn quả khế, trả cục vàng". Với tôi, cây khế thân thương gần gũi gắn bao kỷ niệm tuổi thơ.
  • Theo kế hoạch tháng 9.2015, Bộ VHTT&DL sẽ công bố kết quả đề nghị xét tặng danh hiệu nghệ nhân ưu tú (NNƯT) đợt 1-2015 của Hội đồng cấp Nhà nước. Câu chuyện phong tặng danh hiệu cho nghệ nhân một lần nữa lại “nóng” lên, bởi sẽ không có việc truy tặng, đặc cách danh hiệu cho nghệ nhân trong quy định mới - lần đầu tiên được áp dụng.
  • Bánh bèo là món ăn dân dã của nhiều vùng miền khác nhau, nổi tiếng nhất là bánh bèo Huế, bánh bèo Quảng Nam, bánh bèo Quảng Ngãi, bánh bèo Sài Gòn, bánh bèo miền Tây… Mỗi địa phương đều có cách làm, cách biến tấu mang hương vị riêng.
  • Về với Yên Bái, du khách không chỉ được đắm mình vào không khí thanh bình của “nơi quê núi”, cửa ngõ miền Tây Bắc, thưởng ngoạn những cảnh núi non hùng vĩ… mà còn được tìm hiểu những nghi thức phong tục lâu đời của bà con các dân tộc nơi đây. Lễ “Lập tịch” của người Dao là một trong những nghi thức truyền thống đó…
  • Mỗi lần về quê cũ, nghe tụi nhỏ nhắc tới hai tiếng “bần chua”, lòng tôi lại cảm thấy miên man nhớ về thời còn cắp sách, bạn bè thường rủ nhau bơi xuồng dọc theo những con kinh con rạch để hái bần dốt (trái vừa chín) về ăn với mắm ruốc.
  • Ăn chuối chín ép bằng hóa chất không tốt cho sức khỏe, và trái chuối cũng không được mềm, ngọt thơm như chuối chín tự nhiên. Vậy làm sao để chọn được những trái chuối ngon, an toàn?
  • Thời thơ ấu của tôi luôn gắn liền với ngôi đình làng Long Tuyền và chùa Hội Linh, nay thuộc quận Bình Thủy, TP.Cần Thơ.
  • Công chúng nhí sẽ có dịp trải nghiệm nhiều trò chơi độc đáo trong chương trình “Cùng chơi trò chơi dân gian các nước” (diễn ra trong hai ngày 30, 31-5 tại Bảo tàng Dân tộc học - đường Nguyễn Văn Huyên, quận Cầu Giấy, Hà Nội).
  • Từ xưa, trong dân gian người ta tin rằng cá chạch(1) một nắng đã ngon miệng lại còn bổ dưỡng, giúp tăng cường khả năng "sung mãn" cho các quý ông. Vì thế, mà ai cũng ưa món nhậu “bắt mồi” này.