Dân gian
-
Nghi thức kéo co ngồi trong Hội đền Trấn Vũ (Long Biên, Hà Nội) được công nhận danh hiệu Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia.
-
Ở chùa Phước Kiển tại xã Hòa Tân, huyện Châu Thành, Đồng Tháp có nuôi 4 con rùa. Điều lạ là rùa nuôi tại chùa này có thói quen thích ngủ mùng, ăn dưa leo... Dù đã trải qua nhiều đời thầy trụ trì, nhưng các vị sư trong chùa, kể cả những phật tử đến viếng chùa đều gọi những con rùa này bằng ông - “ông quy”.
-
Cá đuối do ngư dân đánh bắt ở biển đem về và có thể chế biến thành nhiều món ngon, trong đó phải kể là món cá đuối dơi nấu canh chua.
-
Ở các làng quê miền Tây Nam bộ, ngay trước sân mỗi nhà, người nông dân thường hay trồng hàng cau thẳng tắp. Khi cau trổ bông, hương thơm thoang thoảng, dìu dịu làm cho lòng người vừa dễ chịu, vừa cảm thấy xao xuyến, bâng khuâng,…
-
Tiếp tục giải quyết những bức xúc trong dư luận về các hình ảnh mang tính bạo lực, phản cảm ở những lễ hội đâm trâu, chém lợn, cướp phết, cướp lộc… Bộ VHTTDL ra công văn yêu cầu các Sở VHTTDL vận động nhân dân loại bỏ, thay thế các hủ tục đó.
-
Đây là thú tiêu khiển thường là của những người đàn ông lớn tuổi, cũng là nghề của "phường săn chim cảnh". Người đi gác cu bắt đầu từ những ngày nắng gáo là ngon ăn nhất. Người bình dân sử dụng nhiều hình thức như: dùng lưới giựt, hoặc cũng cách dùng lưới nhưng rình để bắt cu ngủ.
-
Ở bản Dìa Trên của xã Quốc Dân (huyện Quảng Uyên, Cao Bằng) không ai biết nghề làm giấy bản có từ bao giờ nhưng theo các cụ cao niên ở bản kể thì khi sinh ra cha ông đã có nghề và cứ truyền lại cho thế hệ sau bằng cách cầm tay chỉ việc chứ không có sổ sách nào ghi lại. Đến nay bản Dìa Trên có 65 hộ thì có tới 40 hộ làm giấy bản, theo như trưởng xóm Nông Văn Hiến cho biết.
-
Hàng năm, cứ gần đến ngày Rằm tháng Hai là người dân ở Sông Đốc – Cà Mau lại rộn ràng chuẩn bị Lễ hội Nghinh Ông. Đây là một lễ hội hoành tráng nhất ở tỉnh Cà Mau.
-
Với đồng bào Thái, tính tẩu là nhạc cụ không thể thiếu trong những đêm xòe, những ngày hội chay trong các nghi lễ của các ông Mùn. Nghệ nhân dân gian Nông Văn Nhay, người Thái ở xã Mường So, huyện Phong Thổ, Lai Châu đã có gần 60 năm nghiên cứu, nghiền ngẫm cây đàn tính tẩu.
-
Bầu là loại quả gần gũi, thân quen, phổ biến nhất là đem luộc hay nấu canh. Dân gian xưa vẫn có câu: "Râu tôm nấu với ruột bầu/ Chồng chan, vợ húp gật đầu khen ngon" là vậy. Cũng có một món ngon khác từ bầu, nhưng khá cầu kì là khúc bầu nhồi thịt rồi đem hấp.