Chủ đề nóng

Dân làng trồng hoa cúc đất lớn nhất tỉnh Quảng Nam tất bật chăm hoa với mong mỏi một điều này thôi

Tuyết Nhung - Trương Hồng Thứ ba, ngày 26/01/2021 13:26 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Càng cận kề Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, người dân làng trồng hoa cúc thuộc phường Điện Nam Trung (thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) càng bận rộn với các công việc chăm sóc hoa, với hi vọng hoa cúc được mùa được giá, đón Tết sung túc hơn.
Bình luận 0

Trồng hoa cúc gặp khó vì thời tiết

Những ngày cuối năm, cánh đồng trồng hoa cúc thuộc khối phố 5, phường Điện Nam Trung luôn ngập tràn những sắc màu tươi mới, với hương hoa tỏa thơm khắp vùng. Nông dân nơi đây trồng hoa quanh năm với tổng diện tích lên đến hàng chục hecta, chủ yếu trồng các loại hoa cúc đất (dùng để thờ cúng).

Làng hoa cúc đất lớn nhất xứ Quảng rực rỡ sắc màu đón xuân - Ảnh 1.

Làng hoa rực rỡ sắc màu chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Tân Sửu.

Nhổ cỏ cho những luống hoa từ sáng sớm, bà Huỳnh Thị Bảy (65 tuổi) cho biết: "Để có hoa phục vụ dịp Tết Nguyên đán, tôi xuống giống 4 sào hoa cúc đất từ tháng 9 âm lịch. Nhưng do thời tiết mưa nắng thất thường, lại lạnh kéo dài nên phát sinh nhiều sâu bệnh, dù cây phát triển đồng đều nhưng số lượng hoa nở đúng Tết không nhiều".

Làng hoa cúc đất lớn nhất xứ Quảng rực rỡ sắc màu đón xuân - Ảnh 2.

Bà Bảy trồng 4 sào hoa cúc để cung cấp cho thị trường dịp Tết.

Từ khi xuống giống đến lúc nở hoa, cúc đất có thời gian sinh trưởng khoảng 3 tháng. Năm nay vì nắng nóng đỉnh điểm nên cây con chết nhiều, số cây được xuống giống sau thì không kịp bán Tết. Thêm vào đó, mưa lạnh kéo dài khiến nhiều luống hoa cúc bị sâu bệnh hại, vàng lá, chậm phát triển.

Bà Bảy cho biết, thời tiết bất lợi như hiện nay rất dễ khiến người trồng hoa thua lỗ. Bởi cứ vài ngày là phải phun thuốc diệt sâu bệnh để cây không bị quắn lá, phấn trắng, chết héo. Thường xuyên tưới nước, nhổ cỏ, quan sát tình trạng phát triển và ra búp của cây. Bên cạnh đó, phải bón phân để cung cấp thêm dinh dưỡng cho cây chống chịu trong điều kiện thời tiết thay đổi khó lường.

Làng hoa cúc đất lớn nhất xứ Quảng rực rỡ sắc màu đón xuân - Ảnh 3.

Hiện nay, hoa cúc đất có giá khoảng 5.000 đồng/cây.

Trồng gần 2ha hoa cúc các loại, ông Huỳnh Tấn Sơn (56 tuổi) tâm sự: "Vụ hoa Tết là mùa làm ăn lớn nhất trong năm, nên nhiều nông dân gia tăng sản xuất, nguồn hoa lớn nên giá cả sẽ không tăng bao nhiêu, có khi bị thương lái kì kèo ép giá. Riêng năm nay trồng hoa gặp nhiều khó khăn, nhất là chi phí phân thuốc tăng gấp đôi, nếu bán giá thấp thì tôi sẽ không có lời".

Hi vọng Tết ấm no

Làng hoa cúc Điện Nam Trung cung cấp đa dạng các loại hoa cho thị trường tỉnh Quảng Nam, TP Đà Nẵng, Huế…. Hiện nay, thương lái thu mua tại vườn 5.000 đồng/cây hoa cúc đất, ở mức giá này người nông dân đã có thể thu hồi vốn chăm hoa trong suốt 3 tháng.

Vừa tưới nước cho hoa, bà Lê Thị Mãng (70 tuổi) vừa nói: "So với năm ngoái thì năm nay trồng hoa vất vả hơn vì thời tiết diễn biến khó lường, nắng thì đỉnh điểm mà mưa cũng kỷ lục. Nếu không kịp thời phát hiện bệnh và cứu chữa thì cây sẽ chết đồng loạt, hoặc cháy lá, hoa xấu thì không bán được. Thêm vào đó, trời lạnh kéo dài nên cây thấp bé, có khả năng nở muộn".

Làng hoa cúc đất lớn nhất xứ Quảng rực rỡ sắc màu đón xuân - Ảnh 4.

Bà Lê Thị Mãng đang tưới nước cho 2 sào hoa cúc đất.

Theo chia sẻ của bà con, cây hoa cúc dù nở đẹp thế nào đi nữa mà lá bị sâu ăn hoặc nấm bám thì coi như không bán được. Vì vậy, để trồng cây cho ra hoa đẹp đồng thời lá phải xanh thì đòi hỏi người trồng phải có kinh nghiệm, chăm sóc đúng kỹ thuật.

Cùng cảnh ngộ với bà Mãng, hơn 5 sào trồng hoa cúc đất bán dịp Tết Tân Sửu của ông Cư giảm sản lượng so với mọi năm. Hiện ông bán hoa giá khoảng 300.000 đồng/bó (50 cây), bằng giá so với năm ngoái. Nếu như năm trước ông thu nhập khoảng 20 triệu đồng/sào, thì năm nay lại lo lắng sẽ không có lãi.

Làng hoa cúc đất lớn nhất xứ Quảng rực rỡ sắc màu đón xuân - Ảnh 5.

Ông Huỳnh Tấn Sơn chăm sóc cho những luống hoa cúc dự định bán sau Tết.

Theo ông Cư, vì thời tiết cận Tết không thuận lợi nên nông dân rất khó trồng hoa, sản lượng hoa giảm trong khi chi phí sản xuất gia tăng. Đặc biệt càng cận Tết thì ông càng lo lắng, bởi cây có phát triển tốt và nở hoa đúng lúc hay không là phụ thuộc lớn vào yếu tố thời tiết. Ngoài ra giá hoa rẻ hay đắt còn phụ thuộc vào lượng hoa trên thị trường dịp Tết, có lúc thương lái mua 10.000 đồng/cây, nhưng cũng có lúc thể rớt giá thê thảm.

Chỉ còn khoảng 2 tuần nữa là đến Tết Nguyên đán Tân Sửu, nông dân tập trung chăm sóc hoa cúc phát triển tốt, ra búp đều và đẹp để kịp cung ứng cho thị trường. Với hi vọng thời tiết sẽ thuận lợi hơn để mùa màng thắng lợi, đón Tết ấm no và đủ đầy.

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2021 -2025
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem