Chủ đề nóng

Dân Ninh Thuận kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ đánh bắt tôm hùm con

Đức Cường Thứ năm, ngày 02/02/2023 13:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau tết Nguyên đán Quý Mão là thời gian cao điểm để ngư dân ở Ninh Thuận đánh bắt tôm hùm con. Với giá bán ổn định ở mức cao, nhiều ngư dân đã kiếm được tiền triệu chỉ sau vài giờ ra khơi.
Bình luận 0

Nha Cảnh mua bán tôm hùm con vui như ngày hội

Những ngày này, ngư dân hành nghề đánh bắt tôm hùm con tại các địa phương ven biển ở Ninh Thuận đang vui như mở hội vì mỗi chuyến ra khơi đều bắt được "lộc biển" giúp ngư dân có thêm thu nhập "khủng" cho những ngày sau tết.

Ngư dân Ninh Thuận kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ đánh bắt tôm hùm con  - Ảnh 1.

Ngư dân trẻ Nguyễn Văn Ty trúng "lọc biển" sáng 2/2 khi bắt được 25 con tôm hùm con. (Ảnh: Đức Cường)

Ghi nhận của PV Dân Việt sáng 2/2 tại vùng biển Phú Thọ, phường Đông Hải, TP Phan Rang-Tháp Chàm (Ninh Thuận), cảnh người bán, người mua diễn ra nhộn nhịp ngay trên bờ biển. Mỗi thuyền thúng vào bờ mang theo "chiến lợi phẩm" tôm hùm con được thương lái mua ngay tại chỗ.

Vừa kéo thùng vào bờ mang theo 25 con tôm hùm con mới đánh bắt được, ngư dân Nguyễn Văn Ty, ở thôn Phú Thọ, phường Đông Hải, TP Phan Rang-Tháp Chàm vui vẻ cho biết, năm nay tôm hùm con xuất hiện khá nhiều nên ngư dân rất phấn khởi. Nếu may mắn, trung bình mỗi buổi sáng ra khơi ngư dân như anh có thể bắt được trên dưới 10 con tôm hùm con, và có thể bắt được nhiều hơn nếu trời thương.

"với giá bán tại chỗ như hiện nay, tôm hùm sao có giá 80.000 đồng/con, tôm hùm xanh 55.000 đồng/con, thì tôi cũng đã kiếm được hơn 1,6 triệu đồng trong một buổi sáng, từ đó có thêm thu nhập để lo cho gia đình." anh Ty cười tươi.

Ngư dân Ninh Thuận kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ đánh bắt tôm hùm con  - Ảnh 3.

Tôm hùm con xuất hiện nhiều tiếp thêm động lực cho ngư dân có thêm niềm vui mỗi chuyến ra khơi. (Ảnh: Đức Cường)

May mắn bắt được 12 con tôm hùm con tại vùng biển Đông Hải – Bình Sơn, ngư dân Nguyễn Văn Út (60 tuổi) ở khu phố 1, phường Đông Hải, TP Phan Rang-Tháp Chàm phấn khởi nói, sau chuyến ra khơi từ 5 giờ sáng đã bắt được 8 con tôm hùm sao và 4 con tôm hùm xanh bán được giá hơn 800.000 đồng. "Tuy công việc bắt tôm hùm giống khá khó khăn nhưng bán được giá cao nên ai nấy đều vui." Ông Út vui giọng.

Ngư dân Ninh Thuận kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ đánh bắt tôm hùm con  - Ảnh 4.

Ngư dân nhiều năm kinh nghiệm Nguyễn Văn Út, bắt tôm hùm con gần khu vực biển Bình Sơn. (Ảnh: Đức Cường)

Theo kinh nghiệm của ngư dân đánh bắt tôm hùm con cho biết, thời gian cao điểm đánh bắt tôm hùm con kéo dài từ đầu tháng chạp năm trước đến hết tháng 2 năm sau. Tập trung cao điểm nhất là thời điểm sau tết nguyên đán vì lúc này tôm bố mẹ thường vào sinh sản trong các hóc đá và rạn san hô dưới đáy biển, gặp sóng lớn sẽ đưa tôm con lên mặt biển và dạt vào gần bờ nên ngư dân sẽ dễ đánh bắt. "biển phải có sóng thì việc đánh bắt tôm hùm con mới thuận lợi." ngư dân Nguyễn Văn Ty chia sẻ.

Ngư dân Ninh Thuận kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ đánh bắt tôm hùm con  - Ảnh 5.

Tôm hùm con sau khi bán ngay tại bờ biển sẽ được thương lái bảo quản trong nước có tạo bọt khi oxi. (Ảnh: Đức Cường)

Theo ghi nhận của PV Dân Việt, trung bình mỗi chuyến biển khai thác chỉ 3 – 4 tiếng (từ 4- 8 giờ sáng) thì ngư những ngư dân may mắn như anh anh Ty, ông Khỏe có thể kiếm được từ 1 – 1,6 triệu đồng. Cá biệt có trường hợp ngư dân gặp bữa trúng lớn có thể kiếm được 2 -3 triệu đồng, trường hợp thấp nhất cũng kiếm được 500.000 đồng.

Tôm hùm con ở Ninh Thuận được thị trường ưa chuộng

Theo chị Hai, một trong những thương lái thu mua tôm hùm con tại bờ biển Phú Thọ, phường Đông Hải, TP Phan Rang-Tháp Chàm cho hay nhờ bà con khai thác tôm hùm con trúng đậm nên mỗi ngày bà thu mua với sản lượng từ 200 - 220 con.

Ngư dân Ninh Thuận kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ đánh bắt tôm hùm con  - Ảnh 6.

Thương lái tập trung thu mua tôm hùm con của ngư dân ngay tại bừo biển thôn Phú Thọ, phường Đông Hải, TP Phan Rang-Tháp Chàm. (Ảnh: Đức Cường)

"Trung bình mỗi ngày phải chuẩn bị vốn từ vài trăm triệu đồng mới đủ để thu mua được khoảng 1.000 – 2.000 tôm hùm con của ngư dân đánh bắt sau đó bán lại cho các đầu nậu lớn hơn xuất ra cho các bè nuôi tôm thương phẩm." Chị Hai cho hay.

Cũng theo chị Hai thì tôm hùm con sau khi được đánh bắt và thu mua sẽ được bán lại cho các hộ nuôi tôm thương phẩm ở khắp các nơi trong và ngoài tỉnh. "Đặc biệt, tôm hùm con đánh bắt ở vùng biển Ninh Thuận rất khở, có tỉ lệ sống và chất lượng cao hơn nhiều nơi khác nên các vùng nuôi tôm hùm thương phẩm ở các tỉnh Phú Yên, Khánh Hòa rất ưa chuộng." bà Hai cho biết.

Ngư dân Ninh Thuận kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ đánh bắt tôm hùm con  - Ảnh 7.

Niềm vui của ngư dân vừa lên bờ bán tôm hùm con và nhận tiền "tươi" ngay tại chô. (Ảnh: Đức Cường)

Chung niềm vui, niềm phấn khởi của ngư dân vùng biển Đông Hải, (TP Phan Rang-Tháp Chàm), hàng ngàn ngư dân khác ở các xã ven biển Ninh Thuận như Thanh Hải, Nhơn Hải, Vĩnh Hải (huyện Ninh Hải), xã Phước Dinh (huyện Thuận Nam) cũng đang tất bật khai thác tôm hùm con trong không khí phấn khởi đầu năm. Tất cả như tiếp thêm niềm tin và động lực cho ngư dân về một năm đánh bắt bội thu tôm cá.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem