Chủ đề nóng

Quảng Bình: Dân phản ứng mỏ đá phục vụ Dự án Nhiệt điện Quảng Trạch làm nứt nhà, vẩn đục nguồn nước

Trần Anh Thứ bảy, ngày 23/04/2022 16:38 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hàng chục hộ dân ở thôn Đông Hưng, xã Quảng Đông (huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình) đã tụ tập, dùng xe tải đổ đất chặn đường vào mỏ đá Linh Thành để phản đối việc mỏ đá này hoạt động làm nứt nhà, vẩn đục nguồn nước.
Bình luận 0

Dân tụ tập, chặn đường vào mỏ đá

Tới ngày 23/4, hàng chục hộ dân ở thôn Đông Hưng, xã Quảng Đông (huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình) tụ tập, dùng xe tải đổ đất chặn đường vào mỏ đá Linh Thành của Công ty Cổ phần khai thác sản xuất bột đá chất lượng cao Linh Thành để phản đối quá trình khai thác đá của mỏ này gây nứt nhà dân, làm đục nguồn nước và chưa đền bù thỏa đáng cho người dân.

Quảng Bình: Hàng chục hộ dân tụ tập, phản đối mỏ đá Linh Thành hoạt động làm nứt nhà, đục nguồn nước - Ảnh 1.

Hàng chục hộ dân ở thôn Đông Hưng, xã Quảng Đông (huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình) tụ tập, phản đối hoạt động khai thác đá của mỏ đá Linh Thành. Ảnh: TA

Trò chuyện với PV Dân Việt, ông Mai Văn Minh (ở thôn Đồng Hưng, xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình), cho biết: "Mỏ đá Linh Thành nổ mìn với số lượng chất nổ lớn khiến nhà bị nứt. Mỏ này khai thác đá khiến nguồn nước bị đục, bụi bay phủ kín nhà dân. Chúng tôi đã làm đơn gửi các cấp có thẩm quyền".

Quảng Bình: Hàng chục hộ dân tụ tập, phản đối mỏ đá Linh Thành hoạt động làm nứt nhà, đục nguồn nước - Ảnh 2.

Ông Mai Văn Minh (ở thôn Đồng Hưng, xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình) chỉ tay vào vết nứt ở móng nhà mà theo ông do ảnh hưởng từ hoạt động khai thác đá của mỏ đá Linh Thành. Ảnh: TA

"Người dân chúng tôi mong muốn rằng, mỏ đá Linh Thành sẽ ngồi lại với dân để họp bàn, tìm ra giải pháp xử lý thực trạng mà mỏ đá này đang gây ra", ông Minh nói.

Còn anh Phan Tuấn Vũ (ở thôn Đông Hưng, xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình), cho hay: "Người dân chúng tôi và mỏ đá Linh Thành chưa tìm được tiếng nói chung về việc giải quyết bồi thường do hoạt động khai thác đá gây ra nên chúng tôi đã ra đổ đất, chặn đường vào mỏ đá Linh Thành. Chúng tôi mong rằng, mỏ đá Linh Thành phải đảm bảo môi trường cho người dân và có hỗ trợ thỏa đáng".

Quảng Bình: Hàng chục hộ dân tụ tập, phản đối mỏ đá Linh Thành hoạt động làm nứt nhà, đục nguồn nước - Ảnh 3.

Người dân thôn Đồng Hưng, xã Quảng Đông (huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình) kéo vào tận mỏ đá Linh Thành để phản đối hoạt động khai thác của mỏ đá này. Ảnh: TA

Cần giải quyết sớm những đòi hỏi chính đáng của nông dân

Liên quan đến sự việc trên, làm việc với PV Dân Việt, bà Thăng Thị Hà - Giám đốc chi nhánh Công ty Cổ phần khai thác sản xuất bột đá chất lượng cao Linh Thành Quảng Bình, cho biết: "Mỏ đá của chúng tôi được cấp phép hoạt động nhiều năm qua. Sau nhiều năm dừng hoạt động, chúng tôi vừa làm lại để phục vụ cho Dự án Nhiệt điện Quảng Trạch. Qúa trình hoạt động, chúng tôi luôn lắng nghe phản ánh, góp ý của người dân để đảm bảo đời sống dân sinh cho họ".

Quảng Bình: Hàng chục hộ dân tụ tập, phản đối mỏ đá Linh Thành hoạt động làm nứt nhà, đục nguồn nước - Ảnh 4.

Người dân dùng xe tải chở đất đổ chắn ngang đường dẫn vào mỏ đá Linh Thành (nằm trên địa bàn thôn Đông Hưng, xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình). Ảnh: TA

"Vào tháng 3/2022, chúng tôi đã lên phương án hỗ trợ cho 96 hộ dân ở thông Đông Hưng nằm trong bán kính gần 1.000m tính từ mỏ đá. Trong đó, hộ dưới 400m nhận 15 triệu đồng, hộ dưới 600m nhận 10 triệu đồng, hộ trên 600m nhận 5 triệu đồng. Đến nay, chúng tôi đã chi trả cho 72 hộ dân còn 24 hộ dân không đồng tình với mức hỗ trợ đó nên còn tụ tập, đổ đất, chặn đường không cho chúng tôi hoạt động", bà Hà trần tình.

Bà Hà nói: "Mỏ đá Linh Thành có cam kết bảo vệ môi trường đầy đủ nên mới được cấp phép hoạt động. Hiện nay mỏ đá Linh Thành chỉ sử dụng lượng chất nổ để khai thác đá bằng một nửa khối lượng chất nổ mà Sở Công Thương Quảng Bình cấp phép cho công ty. Bên cạnh đó, mỏ đá Linh Thành đang phối hợp với chính quyền xã và các mỏ đá khác để dẫn nguồn nước đảm bảo về cho các hộ dân chịu ảnh hưởng(?)".

Quảng Bình: Hàng chục hộ dân tụ tập, phản đối mỏ đá Linh Thành hoạt động làm nứt nhà, đục nguồn nước - Ảnh 5.

Công ty Cổ phần khai thác sản xuất bột đá chất lượng cao Linh Thành Quảng Bình nợ cả trăm tỷ đồng tiền thuế. Ảnh: TA

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Nguyễn Đức Hiền - Chủ tịch UBND xã Quảng Đông, cho biết: "Trước đây, người dân có đơn kiến nghị tập thể về việc hỗ trợ ảnh hưởng từ hoạt động nổ mìn của mỏ đá Linh Thành. Sau đó, chính quyền xã đã đi kiểm tra và lập phương án hỗ trợ cho người dân. Trong quá trình hỗ trợ, hơn 20 hộ dân không đồng tình với mức giá hỗ trợ trên và tiếp tục có đơn kiến nghị. Thời gian tới, chính quyền xã sẽ mời các hộ dân ở thôn Đông Hưng và đại diện mỏ đá Linh Thành đến đối thoại để có sự thống nhất trong việc hỗ trợ ảnh hưởng từ hoạt động khai thác đá", ông Hiền nói.

Theo tìm hiểu của PV Dân Việt, Công ty Cổ phần khai thác sản xuất bột đá chất lượng cao Linh Thành Quảng Bình đang nợ thuế tỉnh này gần 100 tỷ đồng.Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem