Chủ đề nóng

Dân Thủ Thiêm đối thoại Thanh tra Chính phủ: Mong đợi gì?

Quang Phương Thứ tư, ngày 25/11/2020 13:28 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hàng chục người dân bị ảnh hưởng bởi dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm mong buổi đối thoại với Thanh tra Chính phủ sẽ giải quyết được quyền lợi chính đáng của người dân, tránh tình trạng khiếu kiện kéo dài như nhiều năm qua.
Bình luận 0

Theo kế hoạch buổi đối thoại giữa Thanh tra Chính phủ với người dân 5 khu phố thuộc 3 phường An Khánh, Bình Khánh và Bình An (quận 2) bị ảnh hưởng bởi dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm sẽ diễn ra vào chiều 27/11, tại hội trường Trung tâm Bồi dưỡng chính trị quận 2. Buổi đối thoại sẽ phân định rõ vấn đề nhà, đất của dân đã bị cưỡng chế thu hồi nằm trong hay ngoài ranh trung tâm khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Trưa 25/11, PV quay trở lại khu vực dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Lần theo đường Lương Định Của thuộc phường Bình An, hai bên đường là những khu đất trống, cỏ mọc um tùm. Len lỏi phía sau những bụi cỏ um tùm là một vài căn nhà lụp xụp của một số hộ dân còn sót lại do chưa được giải tỏa đền bù.

Người dân Thủ Thiêm mong gì ở buổi đối thoại với Thanh tra Chính phủ ngày 27/11? - Ảnh 1.

Bà Lê Thị Nga đứng trước căn nhà tạm bợ bị ảnh hưởng bởi dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm. Ảnh: Quang Phương

Tiếp PV trong căn nhà tạm bợ, bà Lê Thị Nga (74 tuổi) chia sẻ bà sống ở đây từ năm 2000. Năm 2003, bà làm giấy chủ quyền nhà đất. Đến nay, đã hơn năm bà đi khiếu nại để đòi quyền lợi, nhưng mà vẫn chưa được giải quyết.

"Tôi ở đây, nhưng họ cho rằng tôi không nằm trong chính sách Thủ Thiêm. Tôi có nghe thông tin có buổi đối thoại với Thanh tra Chính phủ, nhưng với tôi được mời hay không được mời không quan trọng nữa. Tôi chỉ mong muốn làm sao chính quyền giải quyết dứt điểm, đúng đường lối chính sách của Đảng, Nhà nước, đúng luật, không thể để kéo dài như mười mấy năm nay được, để cuộc sống của dân sớm ổn định. Tôi từng là bộ đội, vợ chồng tôi hiện là thương binh, nên chúng tôi chấp hành theo đường lối, luật pháp Nhà nước. Còn nếu làm sai, chúng tôi không bao giờ chấp hành", bà Nga nói.

Anh Nguyễn Châu Hùng, người dân trong khu vực, cho biết đến thời điểm này, anh chưa nhận được thư mời dự buổi đối thoại và vẫn đang chờ đợi thư mời. Nhà anh có 40m đất bị ảnh hưởng bởi dự án.

"Tôi mong muốn khiếu nại của bà con sẽ được Thanh tra Chính phủ làm rõ với tinh thần trung thực, công tâm. Chúng tôi mong muốn làm rõ các vấn đề: 5 khu phố thuộc 3 phường có nằm trong ranh của trung tâm khu đô thị mới Thủ Thiêm hay không? Pháp lý thu hồi đất ra sao? Pháp lý bồi thường như thế nào?", anh Hùng nói.

Anh Hùng phân tích thêm: "Tôi lấy ví dụ như quyết định thu hồi đất do UBND TP.HCM đưa ra chỉ là quyết định thu hồi đất nội bộ, nhưng họ lại dùng cái đó cưỡng chế, thu hồi đất. Làm như vậy là tính pháp lý không có, không đúng pháp luật. Giá đền bù quá thấp, không phù hợp với thực tế hiện nay".

Trong khi đó, ông Lê Văn Lung, một người có đất trong khu 4,3ha (đã được kết luận) nằm ngoài ngoài ranh quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm, cho biết: "Tôi có 1.000m đất trong khu đó. Tại khu chúng tôi, UBND TP.HCM hẹn tháng 12 này sẽ thực hiện đền bù, nhưng nếu họ giải quyết không xong, chúng tôi tiếp tục đấu tranh đòi quyền lợi".

Ông Hùng chia sẻ: "Bà con ở Thủ Thiêm suốt một thời gian dài sát cánh cùng nhau đấu tranh để đòi quyền lợi. Tôi và một số người khác thuộc khu 4,3ha chỉ chờ chính quyền thực hiện kết luận thanh tra. Còn bà con 5 khu phố thuộc 3 phường vẫn đang tiếp tục đấu tranh. Tôi mong bà con có được may mắn, buổi đối thoại có kết quả khả quan để bà con sớm ổn định cuộc sống, chứ họ khổ lâu rồi, càng kéo dài, càng mất ổn định an ninh trật tự của xã hội. Ngoài ra, tôi cũng mong muốn khu 4,3ha đã có kết luận 2 năm rồi thì trước mắt, UBND TP.HCM khẩn trương khắc phục giao nhà đất lại cho dân để dân ổn định cuộc sống".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem