Chủ đề nóng

Dân thường Ukraine hối hả tháo chạy khỏi Kherson vì Nga tăng cường độ tấn công gấp 10 lần

Phương Đăng (theo BBC) Thứ tư, ngày 28/12/2022 20:36 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nika Selivanova, 13 tuổi dùng cả hai tay tạo hình trái tim rồi vẫy chào tạm biệt người bạn thân nhất của mình - Inna - tại nhà ga xe lửa Kherson để đi sơ tán cùng gia đình, tránh các cuộc tấn công ngày càng dữ dội và gia tăng của Nga.
Bình luận 0
Dân thường Ukraine hối hả tháo chạy khỏi Kherson vì Nga tăng cường độ tấn công gấp 10 lần - Ảnh 1.

Hàng dài xe hơi rời khỏi Kherson vào buổi sáng Giáng sinh. Ảnh BBC

Theo BBC, một lúc trước, cả 2 đã ôm tạm biệt nhau, nước mắt lưng tròng. Inna cũng hôn tạm biệt Asia, một chú chó cưng màu rám nắng được bọc trong chiếc chăn ấm áp mà Nika bế trên tay. Hai cô gái nhỏ không biết khi nào họ có thể gặp lại nhau.

Gia đình của Nika đã quyết định rời khỏi Kherson, dù không biết cuối cùng họ sẽ đi về đâu. Hiện tại, họ đang hướng đến thành phố phía tây Khmelnytskyi, hy vọng sẽ nhận được sự giúp đỡ ở đó.

Những ngày vừa qua ở Kherson với những cuộc tấn công liên tục diễn ra là quá sức chịu đựng đối với Elena, mẹ của Nika.

"Trước đây, họ (lực lượng Nga) nã pháo vào chúng tôi 7 đến 10 lần mỗi ngày, bây giờ là 70-80 lần suốt cả ngày. Thật đáng sợ! Tôi yêu Ukraine và thành phố thân yêu của tôi. Nhưng chúng tôi phải đi", mẹ Nika nói.

Elena và ba cô con gái nằm trong số hơn 400 người vừa rời khỏi Kherson kể từ ngày Giáng sinh, sau khi quân đội Nga tăng cường độ bắn phá thành phố.

Mẹ con Elena rời đi bằng tàu hỏa, trong một cuộc sơ tán do chính phủ Ukraine tạo điều kiện.

Ngoài ra, có hàng trăm người khác đang tự mình rời khỏi Kherson. Những hàng dài xe ô tô đã xếp hàng tại trạm kiểm soát dẫn ra khỏi Kherson trong những ngày qua.

Iryna Antonenko đã rơi nước mắt khi các phóng viên BBC bước lên xe để nói chuyện với cô.

"Chúng tôi không thể chịu đựng được nữa. Pháo kích dữ dội quá. Chúng tôi đã ở lại suốt thời gian trước và nghĩ rằng nó sẽ trôi qua, chúng tôi sẽ gặp may mắn. Nhưng một cuộc pháo kích đã tấn công ngôi nhà bên cạnh của chúng tôi, và nhà của cha tôi cũng bị pháo kích", Antonenko nói.

Cô dự định đến Kryvyi Rih, một thành phố ở miền trung Ukraine, nơi cô có người thân ở đó.

Mới tháng trước, ở Kherson đã diễn ra những cảnh tưng bừng sau khi lực lượng Ukraine giành lại quyền kiểm soát thành phố bị Nga chiếm giữ vào ngày thứ hai của cuộc xung đột. Thành phố Kherson đã được giải phóng vào ngày 11/11 sau khi lực lượng Nga rút quân.

Gần nơi người dân tụ tập vẫy cờ Ukraine để ăn mừng thành phố được giải phóng, một cuộc tấn công bằng súng cối vào đêm Giáng sinh đã khiến 11 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương.

Theo chính phủ Ukraine, ngày Giáng sinh hôm đó, Kherson đã bị tấn công tới 41 lần.

Dân thường Ukraine hối hả tháo chạy khỏi Kherson vì Nga tăng cường độ tấn công gấp 10 lần - Ảnh 2.

Hỏa hoạn xảy ra sau một trong nhiều cuộc không kích vào Kherson ngày 24/12. Ảnh BBC

Ukraine cho biết, người Nga đang bắn phá Kherson từ tả ngạn (phía đông) của sông Dnipro, nơi họ rút lui và lập phòng tuyến mới. Tuyến đường thủy này đã trở thành tiền tuyến trên thực tế ở miền nam Ukraine.

Kherson là một khu vực chiến lược quan trọng, thường được gọi là cửa ngõ vào Crimea. Nhiều nhà phân tích cho rằng Nga hiện đã bị dồn vào thế phòng ngự ở đây.

Thật khó để thấy những gì Nga hy vọng đạt được từ việc tấn công dồn dập Kherson. Cũng không rõ liệu quân đội Ukraine có đang cố giành lại quyền kiểm soát các khu vực ở tả ngạn sông Dnipro từ Nga hay không.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem