Chủ đề nóng

Dân tố chính quyền hứa rồi không làm

Thứ ba, ngày 27/05/2014 06:53 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo người dân thôn Xuân Hòa (xã Thủy Vân, thị xã Hương Thủy, Thừa Thiên - Huế), trước khi san ủi gần 2,4ha đất sản xuất của họ để xây dựng khu tái định cư, chính quyền thị xã hứa sẽ đền bù thiệt hại nhưng rồi không thực hiện.
Bình luận 0
Nói một đằng làm một nẻo

Như báo NTNN đưa tin, những ngày qua, hàng trăm người dân thôn Xuân Hòa đã ngăn chặn đơn vị thi công san ủi đất sản xuất của mình để xây dựng dự án khu tái định cư TĐ1 ở thôn này. Sự ngăn cản của người dân đã khiến việc thi công công trình bị gián đoạn. Ông Nguyễn Văn Hưng - Trưởng thôn Xuân Hòa cho biết, có tổng cộng 50 thửa đất với diện tích gần 24.000m2 của 97 hộ dân trong thôn bị san ủi để xây dựng khu tái định cư.

Gần 2,4ha đất sản xuất của 97 hộ dân thôn Xuân Hòa đã bị san ủi nhưng chưa được bồi thường thiệt hại.
Gần 2,4ha đất sản xuất của 97 hộ dân thôn Xuân Hòa đã bị san ủi nhưng chưa được bồi thường thiệt hại.

Theo ông Hưng, diện tích đất ruộng trên do Nhà nước cấp cho người dân theo Nghị định 64 của Chính phủ (ban hành năm 1993). Tuy nhiên, chính quyền thị xã thu hồi đất để xây dựng khu tái định cư nhưng không đả động đến chuyện đền bù, người dân trong thôn hết sức bức xúc. Lúc này, chính quyền thôn đã lập danh sách những hộ có đất bị thiệt hại gửi thị xã và yêu cầu bồi thường thiệt hại mới cho san ủi mặt bằng.

Sau phản ứng đó của người dân và chính quyền thôn, các cơ quan chức năng của thị xã Hương Thủy đã có cuộc tiếp xúc với dân vào tháng 4.2014. Lúc đó, phía cơ quan chức năng hứa sẽ đền bù thiệt hại về đất nhưng xin người dân cho “giải tỏa trước, đền bù sau” để xây dựng công trình kịp tiến độ. Tin vào lời hứa này, người dân đã tạo điều kiện cho đơn vị thi công san ủi mặt bằng.

Tuy nhiên, sau gần nửa tháng san ủi mặt bằng, Phòng TNMT thị xã Hương Thủy bất ngờ có văn bản thông báo rằng đất của người dân bị giải tỏa là… đất công ích của xã nên không được bồi thường thiệt hại. “Chính quyền thị xã làm như vậy là đã lừa dối dân” - ông Hưng bức xúc.

Xã đề nghị bồi thường cho dân


Theo văn bản của Phòng TNMT thị xã Hương Thủy gửi những hộ dân bị thu hồi đất, 50 thửa đất nói trên là đất mạ, đất màu, đất hoang, không thể hiện tên chủ sử dụng đất kê khai hoặc ghi UBND xã quản lý. Do đó, cơ quan này cho rằng các thửa đất trên không thuộc đất nông nghiệp cân đối theo Nghị định 64 của Chính phủ cho các hộ gia đình, cá nhân sử dụng mà thuộc đất mạ và đất 5% do UBND xã quản lý. Từ đó, Phòng TNMT thị xã Hương Thủy khẳng định không có cơ sở để giải quyết đền bù về đất cho 97 hộ dân thôn Xuân Hòa.

Tuy nhiên, ông Hồ Đình Toàn - Chủ tịch UBND xã Thủy Vân khẳng định diện tích đất trên là đất gieo mạ để cấy và trồng rau màu, mỗi nhân khẩu được chia 65m2 (ngoài đất sản xuất lúa 2 vụ được chia bình quân 650m2/khẩu). Từ khi được giao đất đến nay, các hộ vẫn thường xuyên sử dụng đất này để gieo mạ và trồng rau màu và đất này không thuộc quỹ đất 5% công ích, phúc lợi của xã.

Cũng theo ông Toàn, do đặc thù của loại đất này nên xã không thể đo đạc từng thửa riêng cho từng hộ để đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Vì vậy, xã phải để chung từng thửa, từng vùng có nội dung đất mạ của dân trong sổ mục kê đất đai và bản đồ giải thửa mà xã đang quản lý. Trên cơ sở đó, ông Toàn đề nghị các cơ quan chức năng giải quyết bồi thường cho 97 hộ dân thôn Xuân Hòa khi thu hồi đất.

An Sơn (An Sơn)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem