Chủ đề nóng

Dàn vũ khí giúp Nga quay lại thời kỳ Liên Xô đỉnh cao

Thứ bảy, ngày 24/07/2021 10:32 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Việc tiến hành hiện đại hóa toàn diện quân đội Nga, đưa Quân đội nước này trở thành quốc gia dẫn đầu, về số lượng vũ khí mới được đưa vào biên chế; giúp quân đội Nga trở lại thời đỉnh cao như Liên Xô trước kia.
Bình luận 0
Dàn vũ khí giúp Nga quay lại thời kỳ Liên Xô đỉnh cao - Ảnh 1.

Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu cho biết, Quân đội Nga có tỷ lệ vũ khí và trang bị hiện đại cao nhất, trong số các lực lượng vũ trang trên thế giới trong thời gian vừa qua, chiếm gần 71%; trong đó các lực lượng hạt nhân chiến lược, con số này là 83%.

Dàn vũ khí giúp Nga quay lại thời kỳ Liên Xô đỉnh cao - Ảnh 2.

Các chuyên gia quân sự đã xác định, những bước phát triển quan trọng và hứa hẹn nhất đã xuất hiện ở Nga. Các nhà khoa học và nhà thiết kế vũ khí Nga, đã đóng góp phát huy tiềm năng khoa học và tạo ra bước đột phá cho Quân đội Nga.

Dàn vũ khí giúp Nga quay lại thời kỳ Liên Xô đỉnh cao - Ảnh 3.

Trong 10 năm qua, thực hiện công cuộc cải cách toàn diện Quân đội Nga, đã làm thay đổi hoàn toàn về chất lượng quân đội. Theo Bộ trưởng Shoigu, Quân đội Nga đã trở thành một trong những quân đội hiện đại nhất thế giới và bây giờ không ai còn nghi ngờ gì nữa.

Dàn vũ khí giúp Nga quay lại thời kỳ Liên Xô đỉnh cao - Ảnh 4.

Chỉ trong một thời gian ngắn, Nga thực sự đã có một bước tiến mạnh mẽ trong lĩnh vực quân sự và trở thành nước dẫn đầu thế giới về khả năng sẵn sàng chiến đấu. Đặc biệt là việc Nga đưa gần 100 nghìn quân đến biên giới Ukraine vừa qua, chỉ trong một thời gian rất ngắn, đã làm phương Tây choáng váng.

Dàn vũ khí giúp Nga quay lại thời kỳ Liên Xô đỉnh cao - Ảnh 5.

Anh hùng nước Nga, Thiếu tướng Sergei Lipovoy trong một cuộc phỏng vấn với tờ PolitExpert (PE) cho biết: Nga là một quốc gia rộng lớn với lượng tài nguyên khổng lồ, và Nga cần phải có một quân đội mạnh. Vì vậy, quyết định của các nhà lãnh đạo Nga, củng cố quốc phòng của đất nước, là đúng đắn.

Dàn vũ khí giúp Nga quay lại thời kỳ Liên Xô đỉnh cao - Ảnh 6.

Theo Lipovoy, lời của Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu hoàn toàn đúng, khi cho rằng, Nga có tỷ lệ vũ khí hiện đại cao nhất thế giới. Các cường quốc như Mỹ, Trung Quốc, Đức, chủ yếu nghĩ đến việc nâng cấp vũ khí sau khi Nga tham gia vào cuộc xung đột ở Syria.

Dàn vũ khí giúp Nga quay lại thời kỳ Liên Xô đỉnh cao - Ảnh 7.

Cũng theo Thiếu tướng Sergei Lipovoy, chính trong điều kiện chiến đấu thực tế tại Syria, nhiều vũ khí và chiến thuật mới của Quân đội Nga đã được thử nghiệm. Những vũ khí và thiết bị, không nhất thiết phải là "mẫu mới nhất", mà quan trọng là tính năng và độ tin cậy.

Dàn vũ khí giúp Nga quay lại thời kỳ Liên Xô đỉnh cao - Ảnh 8.

Trong số những vũ khí mới, Sergey Lipovoy đã nêu bật tính năng của phương tiện bay không người lái Orion, đang được phục vụ tại Crimea, tên lửa phòng không vác vai Strela và bệ phóng tên lửa chống tăng Hermes, với tầm bắn 100 km.

Dàn vũ khí giúp Nga quay lại thời kỳ Liên Xô đỉnh cao - Ảnh 9.

Nga đã thành công trong việc hiện đại hóa tất cả các loại vũ khí truyền thống, từ xe bọc thép, pháo binh, vũ khí cỡ nhỏ đến máy bay chiến đấu, tàu chiến, hệ thống phòng không. Tất cả những vũ khí này, sau khi nâng cấp đều có tính năng chiến đấu vượt trội so với vũ khí cũ.

Dàn vũ khí giúp Nga quay lại thời kỳ Liên Xô đỉnh cao - Ảnh 10.

Nhà khoa học chính trị quân sự Alexander Perendzhiev, trong một cuộc phỏng vấn với PolitExpert cho biết: Như Tổng thống Putin đã trình bày vào ngày 1/3/2018, Quân đội Nga sẽ được trang bị những vũ khí mới như tên lửa đạn đạo Dagger, ngư lôi hạt nhân Poseidon; hệ thống phòng không tầm xa S-500; các phương tiện hỗ trợ hỏa lực Terminator. Những vũ khí này, các đối thủ của Nga hoàn toàn chưa có.

Dàn vũ khí giúp Nga quay lại thời kỳ Liên Xô đỉnh cao - Ảnh 11.

Vũ khí hiện đại tất nhiên là quan trọng, nhưng đây không phải là thứ duy nhất khiến quân đội Nga đổi mới. Những điểm mới trong công tác bảo đảm hậu cần của quân đội, cũng là một phần không thể thiếu trong chương trình hiện đại hóa quân đội nước này.

Dàn vũ khí giúp Nga quay lại thời kỳ Liên Xô đỉnh cao - Ảnh 12.

Những phương tiện vận tải binh lính và vật tư đã có những thay đổi. Bộ Quốc phòng Nga đã chú ý đến những điều, mà trước kia được coi là "nhỏ nhặt". Hiện nay sự hỗ trợ về vật chất và kỹ thuật, hoàn toàn đáp ứng yêu cầu của chiến tranh thế kỷ XXI. Do đó, Nga không chỉ mua vũ khí, mà còn tăng cường các bệnh viện dã chiến, thiết bị bảo đảm hậu cần ăn uống cho quân nhân.

Dàn vũ khí giúp Nga quay lại thời kỳ Liên Xô đỉnh cao - Ảnh 13.

Khi chương trình tái vũ trang quân đội Nga vừa được thông qua, những người hoài nghi, đã nghi ngờ khả năng thành công của nó; đặc biệt là kinh phí lấy ở đâu, khi Nga bị phương Tây cấm vận. Nhưng hiện nay, họ đã có câu trả lời bằng thực tiễn, khi nhìn vào khả năng sẵn sàng chiến đấu của lực lượng này.

Dàn vũ khí giúp Nga quay lại thời kỳ Liên Xô đỉnh cao - Ảnh 14.

Trước đó, tập đoàn vũ khí nhà nước Rostec của Nga, đã công bố một đoạn giới thiệu về một máy bay chiến đấu mới của Nga, buổi giới thiệu chúng sẽ diễn ra vào ngày đầu tiên của triển lãm hàng không vũ trụ MAKS-2021. Đây là loại chiến đấu cơ tàng hình, sẽ cạnh tranh với F-35 của Mỹ. Nguồn ảnh: Pinterest.

 

Tiến Minh (Theo Kiến Thức)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem