Chủ đề nóng

Đảng Dân chủ đòi luận tội Trump vì bạo loạn ở Quốc hội

Minh Nhật Thứ năm, ngày 07/01/2021 08:51 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhiều đảng viên đảng Dân chủ trong Quốc hội đang kêu gọi luận tội Tổng thống Donald Trump một lần nữa, chỉ hai tuần trước khi ông rời nhiệm sở vì cuộc bạo loạn ở Quốc hội hôm 6/1.
Bình luận 0
Đảng Dân chủ đòi luận tội Trump vì bạo loạn ở Quốc hội - Ảnh 1.

Trump đối mặt nguy cơ bị luận tội sau cuộc bạo loạn ở Quốc hội Mỹ hôm 6/1

Hiện hơn một chục đại diện Quốc hội của đảng Dân chủ cho biết, họ sẽ cố gắng luận tội Tổng thống Donald Trump một lần nữa sau khi những người ủng hộ ông xông vào hội trường Quốc hội để ngăn cản Quốc hội chứng nhận chiến thắng bầu cử của Tổng thống đắc cử Joe Biden, theo Yahoo News.

Hạ nghị sĩ Ilhan Omar là một trong những người đầu tiên kêu gọi cách chức ông Trump. Chia sẻ trên Twitter chiều 6/1, bà Omar cho biết, bà đang soạn thảo các điều khoản luận tội.

"Tôi đang soạn thảo các Điều khoản luận tội. Donald J. Trump nên bị Hạ viện luận tội và bị Thượng viện Mỹ cách chức. Chúng tôi không thể cho phép ông ấy tại vị. Đây là vấn đề bảo tồn nền Cộng hòa của chúng ta và chúng ta cần thực hiện lời thề của mình", bà Omar viết.

Tham gia cùng bà là các nghị sĩ Alexandria Ocasio-Cortez, Ayanna Pressley và Rashida Tlaib.

Các nghị sĩ Kai Kahele , David Cicilline , Seth Moulton, Mark Takano, Mondaire Jones, Bonnie Coleman, Earl Blumenauer, Steve Cohen, Pramila Jayapal và Jennifer Wexton cũng cho biết họ sẽ tham gia nỗ lực luận tội Tổng thống.

Ông Trump trước đó đã có bài phát biểu với đám đông người ủng hộ ông trước kh họ diễu hành tới Điện Capitol và tràn vào bên trong tòa nhà, làm gián đoạn thủ tục kiểm phiếu đại cử tri.

Một số quan chức đảng Dân chủ khác đã kêu gọi chính quyền của Tổng thống Trump viện dẫn Tu chính án thứ 25 để loại ông khỏi chức vụ Tổng thống.

Các nghị sĩ đảng Dân chủ - bao gồm Ted Lieu và Mark Pocan - đã kêu gọi viện dẫn Tu chính án thứ 25, cho phép các thành viên trong chính quyền Trump cách chức Tổng thống và thay thế họ bằng Phó Tổng thống.  

Ông Trump đã trở thành tổng thống thứ 3 trong lịch sử Mỹ bị luận tội vào tháng 12/2019. Tuy nhiên, nỗ lực luận tội Tổng thống thất bại vì không đạt được 67 phiếu cần thiết để kết tội ông và loại bỏ ông khỏi chức vụ. Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem