Chủ đề nóng

Mỹ tố Nga, Trung Quốc lợi dụng bạo loạn ở Điện Capitol để làm điều này

Minh Nhật Thứ hai, ngày 18/01/2021 15:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo một phân tích tình báo của Mỹ, Nga, Iran và Trung Quốc đang sử dụng các phương tiện truyền thông nhà nước của họ để khai thác sự chia rẽ của Mỹ sau cuộc bạo loạn chết người ở Điện Capitol để tìm kiếm lợi ích cho chính họ.
Bình luận 0
Mỹ tố Nga, Trung Quốc lợi dụng bạo loạn ở Điện Capitol để làm điều này - Ảnh 1.

Nước Mỹ đang "nín thở" chờ lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Biden vào ngày 20/1

Theo Cyberscoop, bản ghi nhớ tình báo ngày 14/1 do FBI và Bộ An ninh Nội địa Mỹ thực hiện đã chỉ ra các đối thủ của Mỹ như Nga, Iran và Trung Quốc đã lợi dụng cuộc bạo loạn ở Điện Capitol để thúc đẩy các hoạt động thông tin, tuyên truyền của họ.

Truyền thông nhà nước Nga đã có bài xã luận về "bản chất bạo lực và hỗn loạn" của cuộc bạo loạn ở Điện Capitol của Mỹ hôm 6/1, đồng thời tập trung thông tin vụ luận tội Tổng thống Donald Trump lần thứ 2. Trong khi đó, truyền thông nhà nước Iran mỉa mai những lời kêu gọi cách chức ông Trump và những tuyên bố rằng Tổng thống đã kích động bạo loạn.

Phương tiện truyền thông Trung Quốc, trong khi đó, đã sử dụng cuộc bạo loạn tại Điện Capitol  để “bôi nhọ nền dân chủ Mỹ”, miêu tả Mỹ là một cường quốc trong suy giảm và biện minh cho các hành động của Bắc Kinh tại Hong Kong, theo“Đánh giá các mối đe dọa chung - tiêu đề của bản ghi nhớ.

Bản ghi nhớ nhấn mạnh các tác nhân nước ngoài sẽ khai thác sự chia rẽ chính trị và xã hội của Mỹ để trục lợi cho họ.

Theo các quan chức tình báo, cuộc bầu cử năm 2020 của Mỹ đã chứng kiến một loạt các hoạt động gây ảnh hưởng từ Nga, Trung Quốc và Iran, nhưng cũng có một số hoạt động từ Cuba và Ả Rập Saudi.

Các cơ quan liên bang đã phân phát bản ghi nhớ ngày 14/1, trong đó cũng phân tích các mối đe dọa đối với lễ nhậm chức ngày 20/1 của Tổng thống đắc cử Biden.

Theo đó, các cơ quan của Mỹ đang theo dõi các mối đe dọa tiềm ẩn đối với lễ nhậm chức của ông Biden - nhưng dường như không có mối đe dọa nào đáng kể tính đến nay.  

“Chúng tôi chưa xác định được bất kỳ mối đe dọa cụ thể, đáng tin cậy nào đối với các cơ sở hạ tầng quan trọng hỗ trợ lễ nhậm chức Tổng thống đắc cử cũng như một mối đe dọa cụ thể, đáng tin cậy đối với quân đội hoặc nhân viên thực thi pháp luật hỗ trợ sự kiện này”, tài liệu cho biết.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem