Chủ đề nóng

Đăng ký lưu trú cho người nước ngoài ở đâu?

Theo Hương Nha/Lao Động Thứ bảy, ngày 22/04/2023 20:02 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Việc đăng ký tạm trú cho người nước ngoài đến sinh sống, học tập, làm việc tại Việt Nam là thủ tục bắt đối với các cơ sở lưu trú.
Bình luận 0

Tại Khoản 6 Điều 2 Luật Cư trú định nghĩa, lưu trú là việc công dân ở lại một địa điểm không phải nơi thường trú hoặc nơi tạm trú trong thời gian ít hơn 30 ngày.

Theo đó trong các văn bản quy phạm pháp luật, việc thông báo lưu trú chỉ áp dụng với công dân Việt Nam.

Thủ tục đăng ký lưu trú cho người nước ngoài thực chất là thủ tục khai báo tạm trú.

Cụ thể, Khoản 1 Điều 33 Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam 2014 quy định, người nước ngoài tạm trú tại Việt Nam phải thông qua người trực tiếp quản lý, điều hành hoạt động của cơ sở lưu trú để khai báo tạm trú với công an xã, phường, thị trấn hoặc đồn, trạm công an nơi có cơ sở lưu trú.

Đăng ký lưu trú cho người nước ngoài ở đâu? - Ảnh 1.

Người nước ngoài tạm trú tại Việt Nam phải đăng ký lưu trú. Ảnh minh họa: Việt Dũng.

Nếu thay đổi nơi tạm trú hoặc tạm trú ngoài địa chỉ ghi trong thẻ thường trú thì phải khai báo tạm trú theo quy định nêu trên.

Như vậy, người nước ngoài khi tạm trú tại Việt Nam sẽ phải đăng ký tạm trú thông qua người trực tiếp quản lý cơ sở lưu trú.

Người trực tiếp quản lý, điều hành cơ sở lưu trú có trách nhiệm khai báo tạm trú cho người nước ngoài cho công an xã, phường, thị trấn hoặc đồn, trạm công an nơi lưu trú trong thời hạn 12 giờ.

Cơ sở lưu trú du lịch là khách sạn phải nối mạng Internet hoặc mạng máy tính với cơ quan quản lý xuất nhập cảnh công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương để truyền thông tin khai báo tạm trú của người nước ngoài. Cơ sở lưu trú khác có mạng Internet có thể gửi trực tiếp thông tin khai báo tạm trú của người nước ngoài theo hộp thư điện tử công khai của cơ quan quản lý xuất nhập cảnh công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

Theo quy định trên, các khách sạn sẽ đăng ký lưu trú cho người nước ngoài qua mạng internet.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem